TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Tường An (TAC): Thông qua chia cổ tức đặc biệt 75%, sẽ tổ chức Đại hội bất thường sau để thông qua kế hoạch sáp nhập về Tập đoàn mẹ Kido

12-06-2020 - 11:13 AM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Tường An (TAC): Thông qua chia cổ tức đặc biệt 75%, sẽ tổ chức Đại hội bất thường sau để thông qua kế hoạch sáp nhập về Tập đoàn mẹ Kido

Tường An (TAC) chủ trương cũng sẽ sáp nhập vào Kido (KDC), tuy nhiên do vẫn còn liên quan đến đơn vị Vocarimex (VOC, hiện nắm giữ hơn 26% vốn tại TAC); do đó hiện nay chưa thể thông qua việc sáp nhập. Công ty cũng chưa công bố chi tiết kế hoạch sáp nhập, giá hoán đổi...

Sáng ngày 12/6/2020, CTCP Dầu Thực vật Tường An (TAC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 với một số thông tin đáng chú ý, bao gồm kế hoạch sáp nhập với Kido Group (KDC) và cổ tức đặc biệt tỷ lệ 75%.

Chi tiết, HĐQT dự xin chủ trương về việc sáp nhập TAC vào KDC. Cùng với đó, HĐQT cũng trình kế hoạch chi cổ tức đặc biệt với tỷ lệ 75% bằng tiền mặt (tương ứng 7.500 đồng/cp). Việc chi cổ tức đặc biệt sẽ thực hiện trước việc sáp nhập TAC vào KDC. Đại hội sẽ ủy quyền cho HĐQT quyết định thời gian chốt ngày chia cổ tức và thời gian chi cổ tức đặc biệt.

Năm 2020, Công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần 4.558 tỷ, LNST tương ứng đạt 193 tỷ đồng, tăng hơn 13%. HĐQT cũng trình phương án cổ tức 2020 với tỷ lệ 20%. Nửa đầu năm, doanh thu thuần TAC ước đạt 2.221 tỷ, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ban lãnh đạo, mặc dù hoạt động kinh doanh của TAC cũng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tuy nhiên Công ty đã kịp thời chuyển dịch danh mục sản phẩm để thúc đẩy doanh thu phù hợp với từng giai đoạn và từng vùng miền, tập trung phát triển các sản phẩm cao cấp và cốt lõi, có lợi nhuận cao. Kết quả, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 84,2 tỷ đồng, tăng 40%.

Tại Đại hội, Công ty cũng tiến hành bầu bà Bùi Thị Thu Hằng làm kiểm soát viên, thay cho bà Cao Hoài Thu từ nhiệm.

Sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để thông qua việc sáp nhập TAC vào KDC sau

Mở đầu buổi chia sẻ với cổ đông, đại diện Tập đoàn Kido ông Trần Lệ Nguyên phát biểu định hướng của Kido cùng với TAC là đơn vị thành viên. Theo ông Nguyên, mới đây một thành viên khác là Kido Foods (KDF) chuyên sản xuất trong ngành kem, hàng lạnh đã thông qua sáp nhập vào KDC.

Riêng với TAC chủ trương cũng sẽ sáp nhập vào KDC, tuy nhiên do vẫn còn liên quan đến đơn vị Vocarimex (VOC, hiện nắm giữ hơn 26% vốn tại TAC); do đó hiện nay chưa thể thông qua việc sáp nhập. Dự kiến Công ty sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để thông qua kế hoạch sáp nhập, sau khi hoàn tất việc thoái vốn Nhà nước tại VOC. Công ty cũng chưa công bố chi tiết kế hoạch sáp nhập, giá hoán đổi...

Theo đó, Đại hội hôm nay chỉ thông qua trước việc chia cổ tức đặc biệt với tỷ lệ 75%. Xa hơn, cả VOC cũng sẽ sáp nhập về KDC.

Tập đoàn hợp nhất sẽ được củng cố về quản trị, logistics, thanh khoản cổ phiếu, quy mô vốn, hệ thống phân phối cũng được mở rộng hơn. Từ đó KDC sẽ đi sâu hơn vào ngành hàng tiêu dùng, đặc biệt kế hoạch vào quý 3 năm nay quay về ngành cốt lõi trước đây là mảng bánh kẹo. Tuy nhiên, KDC sẽ tiếp cận theo hướng năng động hơn, hướng đến bắt kịp những xu hướng của giới trẻ thông qua ngành hàng Snacking (món ăn vặt).

ĐHĐCĐ Tường An (TAC): Thông qua chia cổ tức đặc biệt 75%, sẽ tổ chức Đại hội bất thường sau để thông qua kế hoạch sáp nhập về Tập đoàn mẹ Kido - Ảnh 1.

Trong dịch Covid-19, mảng cao cấp mang về tăng trưởng chính cho doanh nghiệp

Ban lãnh đạo cho biết khi nghe thông tin về dịch bệnh, Tập đoàn đã có hỗ trợ cho TAC để chủ động nguyên liệu từ nước ngoài, nhằm đảm bảo nguồn cung cũng như cân bằng giá đầu vào. Một điểm chú ý, dầu thì phải đảm bảo được nguồn nguyên vật liệu để không bị thiếu khi sản xuất.

"Việc giãn cách xã hội làm thay đổi hành vi mua sắm khách hàng rất lớn. Trong khi sản phẩm TAC bán trên các kênh phân phối dẫn đến không thể tiếp cận được khách hàng khi giãn cách", đại diện TAC phân trần. Theo đó, ban lãnh đạo đã có bàn bạc để ứng phó, đẩy mạnh từ bán hành online (giao hàng) cho đến mở rộng các điểm bán, đồng thời thay đổi cơ cấu danh mục sản phẩm.

Ngoài ra, Công ty cũng trang bị bảo hộ lao động, đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ nhân viên, đặc biệt tại khâu sản xuất.

Kết quả, nửa đầu năm Công ty vẫn ghi nhận kết quả tích cực. Trong đó, tăng trưởng chủ yếu đến từ mảng cao cấp. Bởi, mảng trung và cấp thấp thường đưa vào các nhà hàng, hàng quán tuy nhiên lúc dịch thì hầu hết các địa điểm ăn uống đều đóng cửa.

Thảo luận

Nguồn nguyên liệu TAC chưa chủ động được, vậy thời gian tới Công ty sẽ khắc phục như thế nào?

Trả lời, đại diện TAC nói ngày đầu khi bước vào kinh doanh dầu, thì ban lãnh đạo ý thức được điểm quan trọng là nguồn nguyên liệu. Thời gian đầu, TAC định làm việc với các khu vực có thổ nhưỡng để có nguyên liệu tốt.

Tuy nhiên, sau này TAC đã làm việc với các nhà cung cấp dầu lớn, tại các nước có vùng nguyên liệu lớn như Indonesia, Malaysia… Và với quy mô lớn thì TAC có cơ sở để deal giá hợp lý. Như vậy, TAC chắn chắc sẽ đảm bảo được nguồn nguyên liệu cũng như giá đầu vào hợp lý.

Với sự chủ động về tồn kho dầu, hiểu được nguyên nhân gây biến động giá dầu TAC tự tin có thể linh hoạt để có thể tạo tăng trưởng kinh doanh dầu.

Hầu hết lợi nhuận đã được chia cổ tức, vậy thời gian tới TAC sẽ tạo ra lợi nhuận mới như thế nào?

Về lợi nhuận chúng tôi đã có tính toán khi chia cổ tức đặc biệt 75% thì đã có chuẩn bị cho công tác bán hàng mới. Lấy ví dụ TAC vừa tung ra dòng sản phẩm mới và được khách hàng đón nhận.

Việc hợp tác với Vinamilk thì TAC có tận dụng được kênh phân phối hiện tại của Tập đoàn này hay không?

Là công ty liên doanh thì tận dụng kênh phân phối của nhau là đương nhiên. Hiện mảng dầu Kido có 400.000 điểm bán, ngành hàng lạnh có 100.000 điểm bán. Và tương lai khi bắt tay với Vinamilk, thì toàn Tập đoàn Kido và có thể tăng lên đến 1 triệu điểm bán.

Đối tượng nhận cổ tức đặc biệt?

Tất cả cổ đông tại thời điểm chốt danh sách.

Nói thêm, ông Trần Lệ Nguyên cho biết với ngành dầu thì hiện chưa hấp dẫn trên thị trường chứng khoán, do đó thị giá TAC khá thấp cũng như thanh khoản không cao, khó để Công ty luân chuyển vốn. Theo đó, việc sáp nhập sẽ tạo ra Tập đoàn có ngành hàng mở rộng hơn, hấp dẫn hơn.

Năm 2019, TAC ghi nhận hơn 136 tỷ LNST, theo đó Công ty dự chia cổ tức 20% bằng tiền mặt (tổng chi gần 68 tỷ đồng). Ngày thực hiện nhằm ngày 29/6/2020. Song song, Công ty cũng xin ý kiến duyệt khen thưởng cho HĐQT, ban Tổng Giám đốc với số tiền thưởng 1,4 đồng (1% trên số tiền LNST) do trong năm 2019 Công ty đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch LNTT.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên