TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ VietinBank: Kế hoạch lợi nhuận 2017 đạt 8.800 tỷ đồng, cổ tức tối đa 7%

17-04-2017 - 08:39 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHĐCĐ VietinBank: Kế hoạch lợi nhuận 2017 đạt 8.800 tỷ đồng, cổ tức tối đa 7%

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm nay với mức tăng khoảng 3%, tương đương 8.800 tỷ đồng. Tỷ lệ chi trả cổ tức trình cổ đông từ 5% - 7% trên vốn điều lệ.

Sáng nay (17/4), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank – mã: CTG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.

Trong báo cáo, Ban điều hành VietinBank thừa nhận cần có những giải pháp cấp bách nâng cao năng lực tài chính, tăng vốn điều lệ trong năm 2017. Theo đó, ngân hàng sẽ xây dựng phương án tăng vốn tự có từ nguồn cổ tức hàng năm và tăng vốn của các cổ đông, cấu trúc lại vốn tự có và đề xuất một số cơ chế đặc thù cho VietinBank. Tuy nhiên, trong kỳ Đại hội này, không có tờ trình nào về kế hoạch tăng vốn được trình tới các cổ đông.

Cổ tức 2016 bằng tiền mặt với tỷ lệ 7%

Năm 2016, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt mức 8.569 tỷ đồng, ngân hàng trình cổ đông tỷ lệ 2016 là 7% và thực hiện bằng tiền mặt, tương đương với mức cổ tức năm 2015. VietinBank ước chi khoảng 2.606 tỷ đồng để trả cổ tức trên.

Năm 2016, ĐHĐCĐ ngân hàng đã thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu nhưng sau đó dưới áp lực từ phía Bộ Tài chính, ngân hàng đã chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 7% cũng với số tiền tương đương này.

Kế hoạch lợi nhuận 2017 đạt 8.800 tỷ đồng, cổ tức tối đa 7%

Về kế hoạch kinh doanh 2017, Vietinbank dự kiến tăng tổng tài sản lên 1.086 nghìn tỷ đồng, tương ứng tăng 14% so với năm 2016. Trong đó, dư nợ tín dụng tăng 16%, đạt mức 827 nghìn tỷ đồng; tổng nguồn huy động tăng 15%, đạt mức 996 nghìn tỷ đồng.

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm nay với mức tăng khoảng 3%, tương đương 8.800 tỷ đồng. Tỷ lệ chi trả cổ tức trình cổ đông từ 5% - 7% trên vốn điều lệ.

Đề cử 1 thành viên của BTMU vào HĐQT

Cũng tại Đại hội lần này, ngân hàng trình ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm hai thành viên HĐQT là ông Michael Knight Ipson theo đề nghị của IFC Capitalization (Equity) Fund - IFC và ông Hiroyuki Nagata - Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc theo đề nghị của BTMU.

Đồng thời, ngân hàng dự kiến bầu bổ sung ông Hiroshi Yamaguchi - đến từ The Bank of Toyo - Misubishi UFJ (BTMU) vào hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2014 - 2019.

VietinBank đang trong quá tình đàm phán, thống nhất lại tỷ lệ hoán đổi cp với PGBank để báo cáo NHNN

Về giao dịch sáp nhập PGBank vào VieitnBank, thực hiện nhiệm vụ được giao và ủy quyền của ĐHĐCĐ, HĐQT đã triển khai các công việc, các thủ tục cần thiết theo yêu cầu và hướng dẫn của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Trong năm 2016, VietinBank đã hoàn tất các hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu và trình NHNN.

"Tuy nhiên, sau khi xem xét, NHNN đã tiếp tục yêu cầu VietinBank thực hiện việc rà soát, cập nhật lại kết quả định giá cổ phiếu PGBank, tính toán và đàm phán lại về tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa VietinBank và PGBank." ban kiểm soát VietinBank cho biết.

Sau khi có yêu cầu của NHNN, VietinBank đã tiếp tục thuê tư vấn độc lập là Công ty TNHH Deloitte Việt Nam thực hiện công việc này và hiện nay VietinBank đang trong quá tình đàm phán, thống nhất lại với PGBank để báo cáo NHNN.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2015, cổ đông ngân hàng Vietinbank đã thông qua tờ trình sáp nhập PGBank. Và tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa hai ngân hàng là 1:0,9, tức một cổ phiếu PGBank đổi được 0,9 cổ phiếu CTG của VietinBank.

Thảo luận:

Cổ đông: Tỷ lệ nợ xấu năm qua tăng có phải chất lượng nợ xấu đi không?

TGĐ Lê Đức Thọ: Năm 2016 là 1,02% tăng so với mức 0,95% cuối năm 2015. Tỷ lệ có nhích lên chút ít và quy mô tổng nợ xấu tăng trưởng cũng nhỏ. NH đã chủ động nhận diện sớm những khoản vay có dấu hiệu lâm vào tình trạng khó khăn của KH, trên cơ sở phân loại nợ, chuyển thành khoản nợ có vấn đề để quản lý và chăm sóc đặc biệt. Chất lượng nợ được kiểm soát chặt chẽ. Sự tăng trưởng trên không ảnh hưởng gì đến chất lượng nợ.

Trong năm 2016, tăng trưởng tín dụng của VietinBank đạt 18% do đâu?

Tốc độ tăng trưởng tốt đạt được là do Vietinbank có chiến lược rõ ràng về phát triển nhiều mảng, chiến lược đa dạng hoá khách hàng và chuyển dich cơ cấu khách hàng, quản lý tốt về chất lượng tài sản. Tỷ trọng doanh thu từ các mảng doanh nghiệp lớn chiếm 49%, doanh nghiệp vừa và nhỏ 20%, khách hàng bán lẻ 25,6%.

Trái phiếu Quốc tế đáo hạn vào tháng 5/2017, VietinBank có phát hành TP quốc tế tiếp không?

Việc VietinBank phát hành thành công trái phiếu quốc tế năm 2012. Sau đó, uy tín của NH được tăng lên trên thị trường quốc tế. Tháng 5 tới đây, NH hoàn toàn chủ động có phương án thu xếp đầy đủ gốc lãi cho các NĐT. Còn việc phát hành tiếp hay không chúng tôi sẽ xem xét thị trường, cân đối các yếu tố để quyết định phù hợp nhất. Hàng năm chúng tôi đều tổ chức các chương trình gặp gỡ NĐT quốc tế ở các thị trường tiềm năng.

IFC là cổ đông chiến lược năm 2011, IFC đã hỗ trợ NH như thế nào. IFC có kế hoạch thoái vốn tại NH trong thời gian tới không?

IFC đã đóng góp rất lớn vào NH, đã thu xếp nhiều nguồn vốn rất tốt cho NH. Ngoài ra còn ký kết hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao quản trị rủi ro…Chúng tôi đã trao đổi IFC và thấy rằng quá trình hợp tác rất tốt. IFC hiện chưa có kế hoạch rút vốn tại NH.

Kết quả kinh doanh quý I/2017?

Quý I/2017, có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất kể từ năm 2011 trở lại đây. Hầu hết quý I hàng năm, NH đều đạt mức khiêm tốn so với các quý còn lại trong năm. Có thời điểm tại NH còn tăng trưởng âm.

Qua ghi nhận của NH, trong quý I, tổng tài sản tăng thêm 4%, đạt 986 nghìn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đạt 752 nghìn tỷ đồng, tăng 5,6% trong khi mục tiêu cả năm là 16%. Tổng nguồn vốn đạt 911 nghìn tỷ tăng 4,7%.

Tỷ lệ nợ xấu ở mức dưới 1%. LNTT đạt 2.488 tỷ đồng, có sự cải thiện so với cùng kỳ.

chúng tôi đa dạng hóa khách hàng,..

Khi nào NH triển khai áp dụng Basel II?

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Thắng: Từ 2013, NHNN đã chỉ đạo các NHTM triển khai Basel II. Thời điểm đó, VietinBank là NH nỗ lực đăng ký tham gia ngay từ ngày đầu tiên.

Hiện nay NH đã được NHNN phê chuẩn thực hiện từ năm 2014-2018. Và hiện giờ chúng tôi hoàn thành giai đoạn 1 và đang triển khai giai đoạn 2 mà NHNN giao. NH sẵn sàng phương pháp luận triển khai đầy đủ mà NHNN quy định. Bản thân NH mặc dù NHNN cũng chưa quy định bắt buộc Basel II hiện tại nhưng NH đã áp dụng 1 số tiêu chuẩn quốc tế.

Tỷ lệ an toàn vốn CAR theo Basel II NH có gặp khó khăn gì không và đang ở mức nào và có biện pháp gì cải thiện?

Nếu theo tính toán sơ bộ áp dụng Basel II, tỷ lệ CAR của NH vẫn ở mức trên 8%.

Chính phủ hiện đã chấp thuận cho VietinBank bán vốn tại Vietin Aviva. Giá chuyển nhượng dự kiến?

Theo chủ trương của VietinBank, HĐQT sẽ rà soát hết các khoản đầu tư trước đây của VietinBank. Đối với liên doanh đem lại hiệu quả thì sẽ tiếp tục phát triển. Việc thoái vốn khỏi Công ty bảo hiểm Vietin Aviva đã có đàm phán chi tiết. VietinBank thoái vốn nhưng vẫn sẽ đảm bảo giá vốn gốc và có lợi trong thương vụ này.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên