TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi qua quá nửa đời người, còn chần chừ gì nữa mà không làm ngay 10 việc này: Chỉ 1 điều cũng làm cuộc sống ý nghĩa, sức khoẻ nâng cao

07-02-2019 - 12:06 PM | Sống

Đi qua quá nửa đời người, còn chần chừ gì nữa mà không làm ngay 10 việc này: Chỉ 1 điều cũng làm cuộc sống ý nghĩa, sức khoẻ nâng cao

Nuôi một chú cún cưng, chăm chỉ tập thể dục hay học một ngôn ngữ mới..., tất cả những việc đơn giản như vậy đều có thể giúp bạn sống khỏe mạnh và ý nghĩa hơn mỗi ngày, nhất là khi bạn đã đi qua quá nửa đời người.

Con người ta khi tới 50 tuổi cũng đồng nghĩa với việc đã bước qua sườn dốc bên kia của cuộc đời. Lúc này, họ bắt đầu sống chậm hơn, nhìn nhận lại cuộc sống và ưu tiên những điều có động lực, ý nghĩa thay vì công việc hay những danh lợi phù phiếm - điều này làm nên sự khác biệt giữa hạnh phúc trong tương lai và một cuộc đời đầy sự hối hận.

Vì từng trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, tích lũy được nhiều kinh nghiệm nên người già luôn hiểu rõ một điều rằng sống và sống có ý nghĩa là hai điều hoàn toàn khác biệt nhau. Sống có ý nghĩa không chỉ giúp bạn vui vẻ mà còn là phương thức điều trị tốt nhất đối với những cơn stress trong cuộc sống. 

Cuộc sống này thực sự có quá nhiều thứ khiến chúng ta phải căng thẳng và mệt mỏi. Thế nhưng, nếu bạn làm những điều có ý nghĩa, những căng thẳng ấy sẽ chẳng thế nào hủy hoại sức khỏe của chúng ta được. Và khi chúng ta làm việc hướng tới những điều mà mình coi trọng, những nỗi muộn phiền cũng sẽ không thể nào làm chúng ta thêm chán nản và tuyệt vọng được. 

Bạn biết không, hạnh phúc thực ra chỉ là một cảm xúc thoáng qua, và chúng ta cũng khó lòng chi phối được việc khi nào bản thân thấy vui hay buồn. Bởi vậy, những nỗ lực để cảm thấy vui vẻ trái lại thường sẽ khiến chúng ta càng đau khổ và thất vọng. 

Tuy nhiên, sống có ý nghĩa phần lớn lại nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sống ý nghĩa có quan hệ mật thiết với sự hài lòng trong cuộc sống, sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của chúng ta.

Vì thế, nếu bạn muốn cuộc sống của mình thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, hãy làm theo những lời khuyên sau để cuộc sống sau tuổi 50 thêm phần ý nghĩa. Và dù vẫn đang còn trẻ nhưng bạn cũng nên bắt đầu làm những điều này ngay.

1. Nhận nuôi thú cưng

Nuôi thú cưng là một cách tuyệt vời để cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn, đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe từ việc giảm lượng Cholesterol đến cải thiện hệ vi sinh đường ruột.

Bước qua tuổi ngũ tuần, ngoài niềm vui quây quần bên con cháu, đây là những việc mỗi người có thể làm để cuộc sống thêm ý nghĩa và trọn vẹn hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu được trường Đại học British Colombia tiến hành đã cho thấy nuôi thú cưng thậm chí còn có thể giúp bạn giảm bớt những căng thẳng trong cuộc sống. Hành động quan tâm và mức độ yêu thương vô điều kiện mà thú cưng dành cho bạn sẽ khiến bạn cảm thấy muốn, cần và nảy ra những mục đích sống mới.

2. Đánh giá lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Sống để làm việc hay làm việc để sống, bạn thuộc kiểu nào? Nếu câu trả lời là đáp án phía trước, bạn đang bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc cực đáng giá mà có thể khiến cả cuộc sống của bạn trở nên phong phú hơn.

Dù vậy, nghỉ việc lại chẳng phải là một lựa chọn sáng suốt. Thay vào đó, bạn nên so sánh và đánh giá lại khoảng thời gian bạn dành cho công việc với thời gian bạn dành cho bản thân, cho những người bạn yêu thương và cho sở thích của bạn. Việc làm này ngay lập tức sẽ giúp bạn thấy hài lòng với cuộc sống hơn, và sống có mục đích hơn.

3. Đi du lịch ở một vùng đất mới

Du lịch không chỉ đơn thuần mang đến cho chúng ta những kỷ niệm đẹp khó quên mà còn đem lại nhiều điều khác, và khiến cuộc sống mỗi người thêm ý nghĩa. Việc trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau giúp bạn biết cảm thông hơn, mở rộng vốn hiểu biết và theo một nghiên cứu thì còn có thể khơi gợi sự sáng tạo nữa.

Nếu không đủ chi phí để đi tới những miền đất xa xôi, bạn đơn giản chỉ cần thu xếp công việc rồi đi tới một thị trấn, thành phố mới trong nước thôi. Du lịch tới một miền đất mới, không quan trọng xa hay gần, đều có thể giúp bạn nâng cao nhận thức của mình về thế giới xung quanh, và trở nên sâu sắc, uyên thâm hơn.

4. Tập thiền

Thiền định không những giúp tâm trí bạn thanh tỉnh hơn mà còn giúp bạn có khả năng tập trung tốt hơn và hiểu rõ được mục đích sống của bản thân. Nghiên cứu về vấn đề này đã chỉ ra rằng thiền có thể giúp con người hạnh phúc hơn, và xác định được chính xác những gì mình thực sự mong muốn trong cuộc sống.

Bước qua tuổi ngũ tuần, ngoài niềm vui quây quần bên con cháu, đây là những việc mỗi người có thể làm để cuộc sống thêm ý nghĩa và trọn vẹn hơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

5. Ngừng so sánh bản thân với người khác

So sánh bản thân mình với người khác chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ, đôi khi thấy mình thật kém cỏi, và làm bạn thấy mờ mịt về những mục tiêu thật sự của mình mà thôi. Vì thế, thay vì cứ phải ganh đua, hơn thua với người khác, hãy tập trung vào cảm xúc của mình, những gì khiến bạn thấy hạnh phúc, và cách để bạn không ngừng cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

6. Đặt ra những mục tiêu nghề nghiệp

Vẫn biết rằng con người trong cuộc sống này có rất nhiều thứ cần chi tiêu, nào là tiền điện, tiền nhà, tiền sinh hoạt hàng ngày... Vì thế, mọi người đều phải nỗ lực làm việc để có thể chi trả hết những khoản tiền ấy.

Thế nhưng, bạn cũng đừng quên nhắc nhở bản thân về những điều mà bạn đang cố gắng để đạt được trên con đường ấy. Việc đặt ra những mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp bạn nảy ra nhiều suy nghĩ mới về mục đích sống của mình.

7. Đưa tập thể dục vào danh sách công việc ưu tiên mỗi ngày

Chúng ta dường như đang dành quá nhiều sự quan tâm vào vẻ bề ngoài mà quên mất rằng, việc tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc mới là điều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

Bước qua tuổi ngũ tuần, ngoài niềm vui quây quần bên con cháu, đây là những việc mỗi người có thể làm để cuộc sống thêm ý nghĩa và trọn vẹn hơn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Vậy nên, hãy chịu khó tập thể dục mỗi ngày bởi dù là đến phòng tập gym hay đi bộ, chỉ cần bạn chăm chỉ tập luyện thì chúng đều có thể hoàn toàn thay đổi cách nhìn của bạn về cuộc sống. Đồng thời, nó cũng giúp bạn sống thọ hơn và khỏe mạnh hơn.

8. Nói chuyện với chuyên gia

Việc tìm ra cách để tạo ý nghĩa cho cuộc sống không phải chỉ cần có những suy nghĩ sâu sắc là đủ. Do đó, bạn hãy thử nói chuyện với một bác sĩ trị liệu hay huấn luyện viên cuộc sống bởi việc đó có thể giúp bạn biết cách dành thời gian nhiều hơn cho những trải nghiệm có ý nghĩa. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn xác định được những điều khiến bạn thấy hài lòng và mãn nguyện trong cuộc sống.

9. Học một ngôn ngữ mới

Chúng ta vẫn biết, du lịch là một cách tuyệt vời để bạn hiểu thêm về nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong khi đó, học một ngôn ngữ mới lại là một cách hay ho khác sẽ đem lại những mục tiêu mới mẻ cho cuộc sống của bạn. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người biết nhiều thứ tiếng có tốc độ lão hóa não chậm hơn người khác.

10. Dành sự ưu tiên cho lòng tốt

Sống ngay thẳng, đúng mực là vui vẻ nhưng sống tốt với tấm lòng vị tha lại giúp cuộc đời mỗi người thêm trọn vẹn và mãn nguyện hơn. Vì thế, nếu muốn cảm thấy thực sự hài lòng với cuộc sống của mình, bạn hãy bỏ đi suy nghĩ rằng mọi cuộc trò chuyện là một cuộc tranh luận mà mình cần giành chiến thắng. Thay vào đó, hãy để lòng tốt trở thành trọng tâm trong các hành động của bạn, và rồi bạn sẽ thấy hài lòng hơn với cuộc sống của mình.

Đinh Kim

Theo Thời đại/Babamail

Trở lên trên