MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi tìm nguyên nhân khiến hàng chục hecta dứa của dân chết bất thường

21-03-2017 - 10:53 AM | Thị trường

Đi tìm nguyên nhân khiến hàng chục hecta dứa của dân chết bất thường
Hàng chục hecta dứa tại xã Bản Lầu, Lào Cai bị chết bất thường. Ảnh: nhandan.com.vn

Hàng chục hecta trồng dứa của người dân xã Bản Lầu, Lào Cai đã bị chết bất thường, nghi là do ô nhiễm khí thải từ nhà máy luyện kim màu trong khu vực

.Liên quan đến việc hàng chục heta dứa chết bất thường tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, chiều ngày 20/3/2017, theo ông Nguyễn Thành Sinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, tỉnh đã thành lập một tổ công tác vào làm việc với đại diện Nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh (xã Bản Lầu) để làm rõ phản ánh của người dân nhận định nguyên nhân dứa chết là do khí thải của nhà máy.

Hiện, các cơ quan chức năng của Lào Cai đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân. Theo ông Sinh, bắt đầu ngày 21/3 lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai sẽ tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để xác đinh rõ nguyên nhân của việc dứa chết có phải do khí thải hay không.

Nếu kết quả như phản ánh của nông dân sẽ yêu cầu phía doanh nghiệp đền bù và hỗ trợ thỏa đáng cho người trồng dứa chịu thiệt hại. Trước đó, khoảng một tuần trở lại đây, hàng chục héc-ta dứa ở 6 thôn thuộc xã bản Lầu, huyện Mường Khương đến kỳ cho thu hoạch bỗng dưng chết héo.

Thiệt hại cho người nông dân ước tính cả tỷ đồng. Anh Dương Văn Ngân ,Thôn Na Mạ 2, xã bản Lầu, huyện Mường Khương ngậm ngùi cho biết: "Vụ trước tôi bán được 250 triệu, năm nay nhà máy hoạt động dứa nhà tôi bị hỏng nhiều quá, thương lái Trung Quốc đặt mua rồi, nhưng người ta sang cắt bảo không lấy nữa, bắt tôi hoàn lại tiền 60 tấn dứa từ nương nhà tôi".

Cũng như anh Ngân, hàng trăm gia đình trồng dứa ở xã Bản Lầu cũng lâm vào cảnh tương tự khi hàng chục héc ta dứa đang đến kỳ thu hoạch bị táp lá, thối lõi.

Qua đánh giá sơ bộ ban đầu, các cơ quan chức năng cho biết hiện tượng cháy táp lá không phải do sâu bệnh gây ra.

Tuy nhiên, theo người dân nguyên nhân của hiện tượng bất thường trên là do khí thải từ nhà máy luyện kim Tứ Đỉnh, nhưng đại diện nhà máy thì không thừa nhận điều này. Chính quyền địa phương đã tiến hành họp bà con nhân dân các thôn, lập danh sách các hộ bị thiệt hại./.

Theo Hương Thu

Bnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên