TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dịch bệnh phức tạp, Quốc hội họp cả chủ nhật, cắt ngắn 3 ngày làm việc tại Kỳ họp 1

24-07-2021 - 15:29 PM | Thời sự

Dịch bệnh phức tạp, Quốc hội họp cả chủ nhật, cắt ngắn 3 ngày làm việc tại Kỳ họp 1

Với đại đa số đại biểu Quốc hội nhấn nút tán thành, Quốc hội đã chính thức thức thông qua việc thay đổi lịch trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV theo hướng cắt ngắn thời gian làm việc để tập trung cho hoạt động chống dịch.

Chiều 24/7, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình bày Quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh thời gian kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XIV bởi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng sâu rộng ở nhiều địa phương.

"UBTVQH, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ đã chủ động tích cực, khẩn trương, làm việc cả ngày, cả đêm, luôn thương trực tại Nhà Quốc hội, để giám sát chặt chẽ, trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, giải trình ý kiến Đại biểu Quốc hội, để chỉnh lý hoàn thiện các nội dung trong khuôn khổ kỳ hợp", Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết.

Sau nhiều nỗ lực, ông Bùi Văn Cường cho biết việc điều chỉnh thời gian vẫn đảm bảo hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình kỳ họp với chất lượng tốt nhất, thời gian ngắn nhất. Việc này còn tạo điều kiện cho các ĐBQH là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương có thể chỉ đạo phòng chống dịch.

Căn cứ tình hình thực tế và các quy định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội biểu quyết thông qua việc điều chỉnh chương trình kỳ họp từ 25/7 với các nội dung sau:

1. Bố trí Quốc hội làm việc ngày Chủ nhật 25/7.

2. Giảm 1 ngày thảo luận ở hội trường

3. Bỏ một số nội dung về tài chính, ngân sách, đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia.

Tổng thư ký Bùi Văn Cường giải thích thêm các nội dung về tài chính, ngân sách, đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia đã được thảo luận ở tổ một cách nghiêm túc, sôi nổi, với nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc, làm cơ sở để tiếp thu, chỉnh lý. Bên cạnh đó, công tác nhân sự của Quốc hội được thảo luận ngoài giờ, cụ thể là sau 11h30 buổi sáng và 17h buổi chiều. Các vị ĐBQH cũng mong muốn kết thúc sớm hơn để phòng chống dịch.

"Như vậy, kỳ họp sẽ kết thúc sớm hơn 3 ngày so với lịch trình trước đây, dự kiến bế mạc vào ngày 28/7", ông Bùi Văn Cường cho biết.

Là ĐBQH duy nhất cho ý kiến, bà Lý Tiết Hạnh, đoàn Bình Định cho rằng chương trình kỳ họp có thể cắt ngắn thêm một ngày nữa, kết thúc vào ngày 27/7. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn giải trình rằng UBTVQH đã xem xét rất kỹ nên mới đưa ra chương trình này và mong đại biểu thông cảm.

Ngay sau đó, Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua việc cắt ngắn chương trình kỳ họp với 477/480 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành.

Linh Anh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên