TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dịch bùng phát ở tụ điểm karaoke, thuốc thử cho kế hoạch tái mở cửa của Singapore

16-07-2021 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

Dịch bùng phát ở tụ điểm karaoke, thuốc thử cho kế hoạch tái mở cửa của Singapore

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt có liên quan tới cụm các quán karaoke ở Singapore đang là thuốc thử cho kế hoạch dần mở cửa trở lại của quốc đảo này.

Ngày 14/7, Singapore ghi nhận số ca mắc trong cộng đồng tăng vọt lên 56, mức cao kỷ lục trong 10 tháng qua. Khoảng 41 trường hợp trong số đó liên quan đến các quán Karaoke tại tụ điểm vui chơi của nước này. Bị đóng cửa từ vài tháng trước, một số quán hát đã được cấp phép hoạt động trở lại như cửa hàng bán thực phẩm và nước uống trong nỗ lực tái mở cửa nền kinh tế của Singapore.

Ổ dịch mới xuất hiện khi đảo quốc sư tử đang gấp rút tiến hành tiêm vắc xin cho người dân và dự kiến sẽ đạt mốc quan trọng mới trong vài tuần nữa.

"Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để đối phó với điểm bùng phát dịch mới nhất, ngăn chặn chúng lây lan và giữ cho cộng đồng của chúng ta an toàn", Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong – đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Singapore, cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội.

Các lãnh đạo Singapore cho biết họ có ý định dần nới lỏng các hạn chế, vốn được áp dụng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, khi ngày càng có nhiều người dân Singapore được tiêm phòng. Việc tái mở cửa được xem là bước ngoặt trong nỗ lực chống dịch của Singapore, quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, việc dịch bệnh bùng phát tại các quán Karaoke đang được xem là phép thử đối với tham vọng đó. Việc số người mắc Covid-19 phá kỷ lục 10 tháng qua buộc các nhà chức trách phải cân nhắc về các biện pháp bổ sung cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân.

Bộ trưởng Wong thừa nhận nhiều người dân đang cảm thấy "thất vọng" về việc số ca mắc Covid-19 tăng đột biến. Ông Wong cũng nhắc nhở người dân Singapore tiếp tục thực thi các quy tắc an toàn để phòng chống dịch. Trong ngày 15/7, số ca mắc Covid-19 ở đảo quốc sư tử là 42, giảm so với kỷ lục 1 ngày trước đó.

Ngoài cụm dịch liên quan tới các quán Karaoke, Singapore cũng đang chú ý tới một ổ dịch mới tại trung tâm lái xe ComfortDelGro, nơi đã bị đóng cửa trong 2 tuần để làm sạch sâu. Bộ Y tế Singapore cho biết tất cả người làm việc trong trung tâm này sẽ được xét nghiệm và khuyến khích người dân tới khu vực này kể từ ngày 6/7 liên hệ với cơ quan y tế để được kiểm tra.

Mặc dù Singapore đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhưng số người được tiêm vẫn chưa đạt mục tiêu mà chính phủ đề ra. Cụ thể, Singapore muốn 2/3 dân số được tiêm phòng đầy đủ trước ngày Quốc khánh 9/8. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chỉ có hơn 40% dân số nước này được tiêm 2 mũi.

Dẫu vậy, Singapore vẫn đang là quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng cao hàng đầu thế giới. Tiềm năng kinh tế mạnh cùng dân số chỉ hơn 5 triệu người giúp Singapore gặp ít khó khăn hơn trong việc tìm kiếm nguồn vắc xin để tiêm chủng cho toàn bộ người dân.

Hiện tại, Bộ trường Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết quốc gia này không có ý định đảo ngược việc giảm thiểu các biện pháp giãn cách xa hội như những lần dịch trước đó. Lý do được đưa ra là "Singapore đang có một vị thế kiên cường hơn nhiều" so với các đợt bùng phát dịch trước đây. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng ở những người cao tuổi được ông Ong mô tả là "nỗi lo duy nhất" trong việc phòng dịch ở quốc gia này.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên