TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm bất thường khi "đi vệ sinh" cần chú ý ngay vì có thể là dấu hiệu ung thư

07-01-2017 - 11:52 AM | Sống

Điểm bất thường khi "đi vệ sinh" cần chú ý ngay vì có thể là dấu hiệu ung thư

Những dấu hiệu dưới đây, rất có thể là những cảnh báo của ung thư, nhất định phải đi khám sớm, tiến hành chuẩn đoán và chữa trị một cách chính xác.

Ung thư ruột

Buổi sáng có hiện tượng tiêu chảy hoặc tiêu chảy và táo bón xen kẽ. Thói quen đại tiện và tình trạng phân có sự thay đổi là dấu hiệu quan trọng phát hiện sớm ung thư trực tràng.

Do khối u và bài tiết kích thích đường ruột, có thể gây ra cho người bình thường vẫn đại tiểu tiện theo thói quen nhất định đột nhiên thay đổi thành đại tiện nhiều lần hoặc ít đi rõ rệt, xuất hiện táo bón hoặc tiêu chảy xen kẽ. Sau khi thức dậy buổi sáng thì tiêu chảy…

Đặc biệt là khi đại tiện phân có kèm theo dịch máu, máu màu sẫm, máu đỏ tươi hoặc có màu tương hoa quả… Hoặc khi thiếu máu, giảm cân đột ngột, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, cần phải hết sức cảnh giác.

Đại tiện buổi sáng như thế nào thì có thể là triệu chứng của ung th? Ảnh minh họa.

Đại tiện buổi sáng như thế nào thì có thể là triệu chứng của ung th? Ảnh minh họa.

Ung thư dạ dày

Thường xảy ra hiện tượng tiêu chảy kèm theo buồn nôn, trào ngược a xít dạ dày. Biểu hiện của ung thư dạ dày thời kì đầu thường rất khó để phân biệt với viêm dạ dày, viêm ruột nói chung nên dễ bị mọi người bỏ qua.

Nếu như đột ngột xuất hiện hiện tượng tiêu chảy, phân màu đen, đồng thời kèm theo hiện tượng chán ăn, cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, cảm giác nóng rát ở dạ dày, đau bụng trên hoặc đau lưng… không rõ nguyên nhân, cần phải xem xét đến khả năng ung thư.

Đặc biệt là những người từ tuổi 40 trở lên hoặc những người có bệnh viêm loét đường tiêu hóa mãn tính cần lưu ý để kịp thời làm các xét nghiệm nội soi dạ dày…

Trường hợp tiêu chảy có kèm theo đau bụng. Có tài liệu cho rằng, khoảng 50% bệnh nhân ung thư gan thể nguyên phát được chuẩn đoán trước có biểu hiện tiêu chảy, mỗi ngày từ 2-20 lần không đều, là do khối u dẫn tới rối loạn chức năng bài tiết và hấp thụ tiêu hóa.

Do đó, tiêu chảy là một trong những triệu chứng của ung thư gan không thể bỏ qua, nhưng không có gì cụ thể.

Đối với những người đã có tuổi, đặc biệt là những người có bệnh xơ gan hoặc viêm gan mãn tính, nếu thấy xuất hiện cảm giác khó chịu ở phía trên bên phải bụng, vùng gan sưng to, bí hơi và ngày càng trầm trọng hơn.

Hoặc người chán ăn mệt mỏi, ngày càng gầy đi, thì cần phải sớm đến bệnh viện để tiến hành siêu âm, xét nghiệm chức năng gan, alpha –fetoprotein (AFP) và các xét nghiệm khác.

Triệu chúng tiêu chảy mãn tính thời gian dài. Do tuyến tụy bị dạ dày và hoành kết tràng che lấp, trường hợp này kiểm tra bình thường rất khó phát hiện, tỷ lệ chuẩn đoán sớm ung thư tuyến tụy rất thấp.

Do tuyến tụy tiết dịch không đủ, một số bệnh nhân ung thư tuyến tụy và viêm tuyến tụy mãn tính sẽ xuất hiện tiêu chảy.

Vì vậy, những triệu chứng bụng trên khó chịu, tiêu chảy nhiều lần, tiêu hóa kém, đau lưng và vàng da do sỏi mật, hay giảm cân không rõ nguyên nhân…rất khó để giải thích, cần phải lưu ý, kịp thời đến bệnh viện kiểm tra.

Đặc biệt là nhóm người có nguy cơ cao như người có lịch sử hút thuốc lá thời gian dài, hoặc người có bệnh viêm tuyến tụy mãn tính, người có lịch sử gia tộc ung thư tuyến tụy…

Theo Thanh Nga

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên