MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điểm danh các địa phương đón được dòng vốn FDI trăm triệu, tỷ USD từ đầu năm

Điểm danh các địa phương đón được dòng vốn FDI trăm triệu, tỷ USD từ đầu năm

Sau Covid-19, dòng vốn FDI đã sôi động trở lại. Ngoài lĩnh vực điện tử, vốn thường thu hút được lượng vốn lớn vào Việt Nam, thì cũng có lĩnh vực khác như dược phẩm, logistics có sự khởi sắc từ đầu năm 2022.

Hải Dương

Mới đây, Thường trực Tỉnh uỷ Hải Dương đã có buổi làm việc với các nhà đầu tư Ấn Độ về việc đầu tư dự án Công viên dược quốc tế tại Hải Dương. Đây là dự án công viên dược có quy mô 960 ha, giá trị kinh phí đầu tư từ 10-12 tỷ USD.

Trước đó, ngày 26/1/2021, với sự giới thiệu của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, lãnh đạo Công ty Sri Avantika đã đến làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương nhằm khảo sát đầu tư dự án công viên dược tại Việt Nam.

Sau khi khảo sát cụ thể một số địa điểm tại Việt Nam, tính toán các lợi thế, các nhà đầu tư Ấn Độ đã quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư tại Hải Dương. Vị trí đề xuất đầu tư thuộc địa bàn các huyện Gia Lộc, Thanh Miện và Bình Giang, tổng diện tích quy hoạch khoảng 960 ha.

Đây là vị trí rất thuận lợi, tiếp giáp nút giao thông kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thời gian di chuyển tới Hà Nội chỉ mất khoảng 25 phút, tới cảng Hải Phòng khoảng 50 phút, kết nối với các tỉnh trong khu vực thuận lợi; có tuyến đường sắt (quy hoạch) kết nối quốc tế.

Đặc biệt, dự án nằm trong quy hoạch vùng công nghiệp trọng điểm, nhiều khả năng được Chính phủ chấp thuận là vùng kinh tế chuyên biệt với nhiều chính sách ưu đãi.

Thanh Hóa

Ngày 13/2, đoàn công tác của các nhà đầu tư Ấn Độ cũng đã đến thăm, khảo sát, tìm hiểu về dự án khu công nghiệp dược phẩm tại tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy 1 tháng, các nhà đầu tư Ấn Độ và Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển Khu công nghiệp và Đô thị Đại An quay trở lại Thanh Hóa để tìm hiểu về khả năng đầu tư dự án Khu công nghiệp Dược phẩm; đồng thời bày tỏ ấn tượng trước thịnh tình của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đối với dự án này.

Dự án có mức đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD; doanh thu xuất khẩu dự kiến đạt khoảng 3 tỷ USD mỗi năm và tạo việc làm cho 50 nghìn lao động trực tiếp và 200 nghìn lao động gián tiếp.

Thái Nguyên

Ngày 16/2/2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam. Cụ thể, Samsung sẽ đầu tư thêm 920 triệu USD để nâng cấp vốn đầu tư của Nhà máy Samsung Electro-Mechanics tại Thái Nguyên lên 2,27 tỷ USD.

Samsung Electro-Mechanics được xây dựng nhằm phục vụ hoạt động sản xuất và lắp ráp bản mạch in kết nối mật độ cao HDI (bao gồm FPCB và Main board), các linh kiện, phụ tùng các loại thiết bị viễn thông, thiết bị di động công nghệ cao, các loại sản phẩm điện và điện tử khác… Dự án Samsung Electro-Mechanics phát triển đã góp phần giúp Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu của Samsung.

Nghệ An

Nghệ An mặc dù không thu hút được dự án mới, song với 2 dự án điều chỉnh vốn quy mô lớn, Nghệ An đã thu hút được 400 triệu USD vốn FDI trong tháng 1. Lớn nhất trong đó là Dự án Nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện (Trung Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 260 triệu USD.

Hải Phòng

Cuối tháng 1/2022, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức hội nghị trao "Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư" cho 3 dự án đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng trong tháng đầu năm 2022 bao gồm:

Dự án Trung tâm sản xuất điện tử Chilisin tại Việt Nam của Công ty TNHH Điện tử Chilisin (Hong Kong, Trung Quốc) tại khu công nghiệp VSIP Hải Phòng; đầu tư nhà máy sản xuất và gia công linh kiện điện tử cung cấp cho các đối tác Samsung, Apple với mức điều chỉnh tăng vốn đầu tư từ 96,5 triệu USD lên 170,2 triệu USD (tăng 73,7 triệu USD).

Dự án Trung tâm Logistics ECPVN Hải Phòng 1 của nhà đầu tư Emergent VN Logistics Development Pte. Ltd. (Singapore) tại khu công nghiệp và dịch vụ hàng hải (DEEP C2B) với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD; đầu tư kinh doanh dịch vụ logistics, trong đó, cung cấp hệ thống kho lạnh nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp.

Dự án JD Property (Vietnam) Logistics Park Hai Phong 1 của nhà đầu tư JD Future Explore V Limited (Hong Kong, Trung Quốc) tại khu phi thuế quan và khu công nghiệp Nam Đình Vũ (khu 1) với tổng vốn đầu tư 32 triệu USD; đầu tư kinh doanh dịch vụ logistics, phục vụ cho hoạt động thương mại điện tử.

https://cafef.vn/diem-danh-cac-dia-phuong-don-duoc-dong-von-fdi-tram-trieu-ty-usd-tu-dau-nam-202202240823464.chn

Hoàng Hà

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên