TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm mặt những “cánh tay phải” đã giúp Evan Spiegel điều hành tập đoàn Snapchat 25 tỷ USD

12-02-2017 - 20:13 PM | Sống

Điểm mặt những “cánh tay phải” đã giúp Evan Spiegel điều hành tập đoàn Snapchat 25 tỷ USD

Nhắc đến Snapchat, ta thường nghĩ đến vị CEO tài giỏi Evan Spiegel. Thế nhưng, ít ai ngờ, luôn có những “anh hùng thầm lặng” khác đã đổ bao trí lực, tâm sức của mình thì công ty mới được khởi sắc như ngày hôm nay.

Từ năm 2011, khi sáng lập Snapchat cùng Bobby Murphy, Spiegel luôn nhận được sự giúp đỡ từ đội ngũ nhân viên dày kinh nghiệm. Và dưới đây sẽ là các nhân tố, những “chiếc bánh răng” quan trọng nhất trong bộ máy làm việc của tập đoàn này.

Bobby Murphy, đồng sáng lập Snapchat, giờ là Giám đốc Công nghệ

Không như Evan Spiegel, hồ sơ trước kia của Bobby Murphy không có gì đặc biệt.

Trên cương vị là nhà đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ công ty, Murphy dẫn dắt đội kỹ thuật nghiên cứu. Nhiều nguồn tin cho biết anh cũng tham gia vào một nhóm tuyệt mật mang tên Snap Labs, nơi tiến hành thực hiện các dự án độc đáo như sản phẩm Spectacles mới được giới thiệu gần đây.

Murphy và Spiegel, mỗi người đều nắm giữ 44% cổ phần trong Snapchat, tức là họ hoàn toàn nắm quyền kiểm soát tương lai của công ty. Chỉ thoáng chớp mắt, lương khởi điểm của Murphy trong năm 2016 từ 250.000 USD đã tăng đến chóng mặt khi Snap trở nên quen thuộc với mọi người. Ngoài ra, nhà kỹ sư 28 tuổi này còn là tác giả của nhiều mã ứng dụng phổ biến ngày nay.

Imran Khan, trước đây là nhân viên ngân hàng, giờ chỉ đạo chiến lược kinh doanh của Snapchat

Imran Khan đã có một màn đá chéo sân đầy ấn tượng, từ lĩnh vực ngân hàng sang thế giới công nghệ vào tháng Một năm 2015 với vị trí Giám đốc chiến lược cho Snapchat. Khả năng gắn kết trời phú của Imran Khan liền nhanh chóng giúp Snap có được khoản đầu tư trị giá 200 triệu đô từ Alibaba, chưa kể cả lượng quỹ tài trợ thêm 1,8 tỷ đô anh kiếm được vào tháng 5 năm 2016.

Công việc chính của Khan tại Snap là dẫn dắt chiến lược kinh doanh, đồng thời vạch ra con đường tiềm năng để phát triển tập đoàn. Hơn nữa, anh còn là một trong số ít các nhà quản trị, ngoài Spiegel, đại diện cho các sự kiện cộng đồng của công ty. Anh cũng đang cố gắng khiến câu chuyện của Snapchat thu hút thêm nhiều ngân hàng cùng các nhà quảng cáo khác.

Mới trong quãng thời gian 2 năm làm việc tại đây, Khan đã được cấp 145 triệu USD cổ phiếu. Năm vừa rồi, anh thậm chí được thưởng những 5 triệu USD vì mức độ hiệu quả công việc.

Michael Lynton từ chức CEO của Sony Entertainment để đầu quân về Snap

Từ tháng Một, cựu giám đốc điều hành Sony Entertainment, Michael Lynton đã có một chức vụ mới, Chủ tịch Hội đồng quản trị, và ông luôn là cố vấn thân cận của Evan Spiegel kể từ năm 2013.

Timothy Sehn, nhân viên đời đầu, giờ chỉ đạo vấn đề kỹ thuật phần mềm

Từ khi gia nhập đội quân Snap, giám đốc kỹ thuật cấp cao Timothy Sehn đã làm tăng năng suất của bộ phận kỹ thuật phần mềm lên gấp 10 lần.

Mặt khác, tên của anh xuất hiện rất nhiều trên các bằng sáng chế được treo trong công ty và phần thưởng là cổ phiếu trị giá 40 triệu USD đã khiến Sehn đứng trong hàng ngũ những nhà điều hành nhận được số tiền lương cao nhất.

Trước khi “bén duyên” cùng Snap, kỹ thuật viên Sehn đã dành hơn thập kỷ gắn bó cùng Amazon, nơi anh khởi điểm là một thực tập viên phần mềm và sau này lúc rời khỏi đã thăng tiến lên vị trí giám đốc kỹ thuật.

Chris Handman, chịu trách nhiệm về tất cả các vấn đề pháp lý

Là cố vấn, Chris Handman đứng đầu một đội những luật sư siêu đẳng nhất có thể xử lý mọi vụ kiện hay vấn đề sáp nhập.

Theo cựu chuyên gia của Tòa án Tối cao Mỹ tiết lộ, nhóm của Handman còn chịu trách nhiệm phát triển các chính sách bảo mật của Snapchat, làm thế nào để cân bằng nhu cầu của mọi nhà quảng cáo về chế độ riêng tư.

“Làm việc về pháp luật cho Snapchat là một trải nghiệm vô cùng bổ ích nếu bạn thích tư duy sáng tạo về luật pháp”, anh nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2015. “Với nền văn hóa sáng tạo không ngừng nghỉ của công ty, chúng tôi luôn phải quay lại những nền tảng nguyên tắc ban đầu vì khó có kế hoạch chi tiết cho điều mà Snapchat đang thực hiện”.

Mary Ritti, “người gác cổng” của Snap

Ritti đóng vai trò như một người gác cổng, cô chính là cầu nối giữa công ty của mình và các phương tiện truyền thông khác.

Cô quản lý một nhóm nhỏ chuyên xử lý mọi thông tin liên lạc trong và ngoài tập đoàn. Đây chắc chắn là thách thức không hề nhỏ nếu bạn làm việc tại một công ty chứa gần hai nghìn nhân viên rải rác trên toàn cầu.

Jason Halbert, phụ trách vấn đề tuyển dụng và giám sát nhân viên mới

Jason Halbert có trách nhiệm thu hút người làm mới và chắc chắn họ thích ứng được với văn hóa làm việc tại Snapchat.

Là một bác sĩ tâm lý học lâm sàng, trước đây Halbert từng phục vụ dưới cương vị Giám đốc của Dự án đặc biệt nơi công ty trong bốn tháng trước khi thăng tiến lên nhà điều hành.

Trước đó, ông cũng là một nhà tư vấn pháp lý, một sỹ quan trong Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên