TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điên cuồng khuấy đảo Phố Wall trong những ngày đầu năm nhưng giờ đây lại biến mất, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đi đâu?

05-04-2021 - 18:08 PM | Tài chính quốc tế

Điên cuồng khuấy đảo Phố Wall trong những ngày đầu năm nhưng giờ đây lại biến mất, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đi đâu?

Đầu năm 2021, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã "di chuyển" trên Phố Wall với tốc độ của một vận động viên chạy nước rút. Giờ đây, họ đã có những dấu hiệu đuối sức.

Cổ phiếu tăng trưởng hụt hơi, nhà đầu tư nhỏ lẻ biến mất

Theo Wall Street Journal, hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã chậm lại trong những tuần gần đây, sau một khoảng thời gian nhóm này đổ tiền vào mọi thứ từ cổ phiếu cho đến quyền chọn. Lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên ít nhất 2 ứng dụng môi giới trực tuyến đã giảm xuống từ mức cao nhất năm 2021. Hơn nữa, trên toàn ngành môi giới online, lưu lượng truy cập vào các trang web cũng như thời gian sử dụng đã sụt giảm.

Vào cuối tháng 3, lượng mua ròng cổ phiếu của các nhà đầu tư cá nhân đã giảm 60%. Cùng với đó, lưu lượng truy cập vào các trang web môi giới nhỏ lẻ cũng đi xuống, với lượt truy cập vào Robinhood giảm 63%.

Tâm lý đầu tư trở nên ảm đạm đánh dấu sự đảo ngược mạnh mẽ so với chỉ vài tháng trước, khi sự điên cuồng của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã trở thành "trung tâm" của thị trường. Khi các "cổ phiếu meme" tăng vọt hồi tháng 1, hàng triệu nhà đầu tư đã đổ tiền vào và khuấy động xu hướng đầu tư nhỏ lẻ vốn đã tăng trưởng.

Điên cuồng khuấy đảo Phố Wall trong những ngày đầu năm nhưng giờ đây lại biến mất, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đi đâu?  - Ảnh 1.

Trong xu hướng "cuồng nhiệt" không giống bất kỳ điều gì các chuyên gia quan sát thị trường từng chứng kiến, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đưa cổ phiếu GameStop tăng vọt, giúp các nền tảng môi giới trở thành "top" những ứng dụng được tải về nhiều nhất. Hơn nữa, khối lượng giao dịch tăng mạnh đến mức nhiều nhà môi giới gặp khó khăn để ứng dụng hoạt động trơn tru.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhà phân tích cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm gần đây là do một loạt các yếu tố, bao gồm cả lo ngại về sự biến động của các cổ phiếu tăng trưởng – nhóm cổ phiếu thường được nhà đầu tư nhỏ lẻ yêu thích. Kể từ ngày 12/2, khi Nasdaq Composite chạm đỉnh, các cổ phiếu được nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư mạnh – gồm Tesla, NIO và Apple, đều giảm hơn 9%.

Viraj Patel – chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại Vanda Research, nhận định: "Giống bất kỳ nhà đầu tư nào, bạn sẽ không rót thêm tiền vào thị trường ở thời điểm không có một chất xúc tác rõ ràng để đẩy giá cổ phiếu tăng từ 5-10%. Nhà đầu tư nhỏ lẻ đã vào ‘chế độ ngủ đông’ trong vài tuần qua."

Trong khi đó, S&P 500 tiếp tục tăng cao hơn và lập đỉnh khi kết thúc phiên cuối cùng của tuần trước. Sự khởi sắc diễn ra phần lớn nhờ vào các cổ phiếu chu kỳ trong lĩnh vực tài chính, công nghiệp và năng lượng. Nhóm này có xu hướng thăng hoa khi nền kinh tế hồi phục, nhưng lại ít được nhà đầu tư nhỏ lẻ chú ý.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ liệu có trở lại thị trường?

Kể từ giữa tháng 2, các khoản đầu tư của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã kém chỉ số S&P 500 khoảng 10%, theo Vanda Research. Công ty này nhận định, sự chênh lệch này phần nào là nguyên nhân của việc họ "rút lui" khỏi thị trường. Hồi tháng 3, để bù lỗ, họ đã chuyển sang đầu tư cổ phiếu của các công ty nhạy cảm với chu kỳ kinh tế, bao gồm: Boeing, Starbucks và JPMorgan.

Dù rất ít nhà phân tích dự đoán sự điên cuồng hồi cuối tháng 1 sẽ kéo dài mãi mãi, nhưng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể vẫn đổ tiền vào thị trường trong suốt mùa xuân, đặc biệt là sau khi gói kích thích kinh tế mới nhất được thông qua. Nhiều người kỳ vọng rằng, gói kích thích này sẽ lại thúc đẩy nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường, thậm chí là còn mạnh mẽ hơn trước đó.

Dẫu vậy, sức mua ở thời điểm hiện tại đã hạ nhiệt. Gần đây, lượng mua ròng cổ phiếu trung bình hàng ngày của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đối với cổ phiếu và quỹ ETF Mỹ đã chạm mức thấp nhất trong năm.

Theo dữ liệu của Vanda Research, vào ngày 26/3, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua ròng khoảng 772 triệu USD cổ phiếu, giảm 60% so với mức gần 2 tỷ USD chỉ trong ngày 29/1 – đỉnh điểm của "cơn sốt cổ phiếu meme". 2 lần gần đây nhất sức mua của nhóm này thấp hơn là đêm Giáng sinh và Lễ Tạ ơn năm 2020.

Điên cuồng khuấy đảo Phố Wall trong những ngày đầu năm nhưng giờ đây lại biến mất, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đi đâu?  - Ảnh 2.

Các nhà phân tích cho biết họ đang theo dõi sát sao những số liệu khác, bao gồm hoạt động giao dịch và lưu lượng truy cập trang web của các công ty môi giới. Charles Schwab Corp. và Interactive Brokers Group Inc. gần đây cho biết lượng giao dịch trung bình hàng ngày đã giảm vào tháng 3 so với mức cao nhất năm 2021.

Trong khi đó, công ty phân tích SimilarWeb – chuyên theo dõi lưu lượng truy cập trên máy tính bàn và thiết bị di động đến các trang web môi giới, phát hiện ra rằng lưu lượng đã giảm mạnh trong tháng 3 so với tháng 2. Ví dụ, lượng traffic của Robinhood giảm khoảng 35%.

Charles Hornat – chuyên gia bảo mật thông tin 50 tuổi và là giáo sư trợ giảng tại Đại học New York, là một trong những nhà đầu tư rời khỏi thị trường khi nhiều cổ phiếu tăng trưởng mà ông nắm giữ bị tụt hậu. Ông ước tính, danh mục đầu tư của mình đã giảm khoảng 50% kể từ đầu tháng 2, phần lớn là do các vị thế trong Tesla, Snap và SPAC Churchill Capital Corp. IV.

Hornat bắt đầu đầu tư vào mùa thu năm 2019. Và trong khoảng thời gian này, các cổ phiếu ông nắm giữ dường như đều tăng giá. Ông chia sẻ: "Tôi đã nghĩ, việc này thật dễ dàng và không thể tin được. Nhưng tôi đã học được một bài học trong lần trồi sụt đầu tiên. Do đó, vài tuần qua, tôi chỉ đứng ngoài và quan sát."

Điên cuồng khuấy đảo Phố Wall trong những ngày đầu năm nhưng giờ đây lại biến mất, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đi đâu?  - Ảnh 3.

Hiện tại, giới phân tích cũng đang theo dõi thị trường quyền chọn. Tại đây, nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng "rút lui" khỏi các vị thế đặt cược giá tăng. Nhìn chung, khối lượng quyền chọn mua đã giảm từ cuối tháng 1, theo dữ liệu từ Deutsche Bank Research.

Các nhà quan sát thị trường cho biết, khi những lệnh hạn chế ở Mỹ được dỡ bỏ, nhà đầu tư sẽ sử dụng tiền cho nền kinh tế chứ không phải các tài khoản môi giới, sau 1 năm nhu cầu bị "dồn nén". Tuy nhiên, không có nhiều người cho rằng nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ biến mất. Dữ liệu của Vanda Research cho thấy hoạt động mua cổ phiếu tại Mỹ lại tăng lên trong những ngày gần đây, khi cổ phiếu công nghệ hồi phục.

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên