MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điệp viên Mỹ "khốn khổ" vì sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Trump

06-02-2017 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Một quan chức cấp cao đã nghỉ hưu trong lĩnh vực an ninh của Mỹ nhận định, lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump gây ra nhiều hệ lụy với các điệp viên của Mỹ hoạt động ở nước ngoài.

Michael V. Hayden, Giám đốc cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) giai đoạn 1999-2005 và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) giai đoạn 2006-2009, khẳng định, việc cấm cửa người dân tới từ 7 nước chủ yếu theo đạo Hồi khiến hoạt động tình báo của Mỹ gặp nhiều trở ngại. Nhóm điệp viên mà ông Hayden đề cập tới là những người cấp tin địa phương. Họ cũng nằm trong nhóm bị cấm vào Mỹ.

“Người cấp tin phải đánh cược nhiều thứ, nếu không muốn nói là tất cả, để bảo vệ an toàn cho người Mỹ. Tôi hiểu cảm giác lo lắng của họ. Người cấp tin là tai mắt của Mỹ và động lực mạnh mẽ nhất để họ vượt qua tất cả chính là niềm hy vọng vào một cuộc sống mới, hạnh phúc, yên bình cho bản thân và những người thân yêu”, Hayden mô tả cách lệnh cấm vận của ông Trump tác động tới các điệp viên Mỹ.

Lệnh cấm cũng khiến việc tuyển dụng những người cung cấp tin trở nên khó khăn hơn khi niềm tin và sự tín nhiệm với nước Mỹ đã không còn. Khi tuyển dụng một người, các điệp viên thường cho họ thấy giá trị, niềm tin và sự chào đón dành cho họ. Không mấy người sẵn sàng cống hiến cho một xã hội mà nơi đó họ không được tôn trọng, điều lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump đã tạo ra.


Tổng thống Trump muốn đặt lợi ích của người Mỹ lên trên hết.

Tổng thống Trump muốn đặt lợi ích của người Mỹ lên trên hết.

Một trong những nguyên tắc cơ bản của công việc tình báo là “bán những giấc mơ”. Các mục tiêu tình báo có giá trị cao như quan chức, nhà cách mạng, lãnh đạo bộ tộc… đều được tuyển mộ bởi cái gọi là giấc mơ Mỹ. Đối với họ, nước Mỹ có một vị thế đặc biệt. Dù không muốn tới sống tại Mỹ nhưng trong tâm trí họ, nước Mỹ rất có ý nghĩa và họ sẽ luôn được hoan nghênh ở đó.

Bên cạnh đó, nhiều người còn nhìn thấy ở Mỹ một sự che chở cho bản thân và lý tưởng của họ. Nhiều người rời bỏ quê hương không chỉ vì mạng sống bị đe dọa mà còn trông đợi vào một tương lai tươi sáng khi họ đường hoàng trở về và cống hiến cho quê hương. Tuy nhiên, với chính sách cấm nhập cư của Tổng thống Trump, họ và cả gia đình sẽ bị bỏ mặc ngoài biên giới nước Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đang là vấn đề khiến Washington đau đầu. Trong khi đó, cuộc chiến khủng bố không thể dựa hoàn toàn vào sức của người Mỹ. Washington chắc chắn sẽ cần thêm sự hỗ trợ từ các lực lượng ở chính quốc gia IS lộng hành để tiêu diệt lực lượng khủng bố này, nhằm bảo vệ nước Mỹ từ xa. Việc cấm người dân Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào Mỹ sẽ gây nhiều tổn hại.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Washington Post

Trở lên trên