MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì khiến VN-Index bất ngờ giảm 35 điểm trong phiên đầu tháng 2?

Điều gì khiến VN-Index bất ngờ giảm 35 điểm trong phiên đầu tháng 2?

Bàn về đà giảm sâu của thị trường, ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC đưa ra ba nguyên nhân chính.

Chứng khoán Việt Nam khởi đầu tháng mới bằng một phiên giao dịch đầy sóng gió. Đi ngược với nỗ lực hồi phục trong nửa đầu phiên chiều, áp lực bán dồn dập về cuối phiên khiến thị trường “quay xe” giảm mạnh, thủng mốc 1.100 điểm.

Cú "rũ cánh" của nhiều cổ phiếu trụ là nguyên nhân chính kéo VN-Index lao dốc. Nhóm VN-30 phiên hôm nay mất gần 37 điểm, trong đó có đến 23 mã giảm điểm, 1 giảm sàn. Điều đáng nói là biên độ giảm rất lớn, loạt mã lớn như VPB, MSN, VHM, STB, BID đều ghi nhận mức giảm trên 5%.

Kết phiên, VN-Index giảm đến 35 điểm (tương đương 3,17%) để lùi về sát mốc 1.075 điểm. Thị trường chìm trong sắc đỏ với 629 mã giảm điểm, áp đảo hoàn toàn so với mã tăng. Thanh khoản tăng cao đột biến trong biến động mạnh khi giá trị giao dịch vượt 17.600 trên HOSE.

Điều gì khiến VN-Index bất ngờ giảm 35 điểm trong phiên đầu tháng 2? - Ảnh 1.

Bàn về đà giảm sâu của thị trường, ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC đưa ra ba nguyên nhân chính:

Thứ nhất , tâm lý thị trường thận trọng trước cuộc họp của Fed vào rạng sáng ngày 2/2. Trong cuộc họp này, Fed sẽ đưa ra quyết định về mức tăng lãi suất tiếp theo và quyết định cũng cho thấy đường đi dài hơi hơn của tổ chức này trong thời gian tới. Dù mức tăng lãi suất dự kiến vẫn là 0,25%, song nhà đầu tư vẫn sẽ có tâm lý thận trọng, đề phòng những phản ứng bất ngờ của Fed.

Thứ hai , áp lực chốt lời khi thị trường đã hồi phục mạnh từ đáy, 80% cổ phiếu đã vượt MA20. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư giữ cổ phiếu sau Tết cũng có tâm lý “hái lộc” đầu năm, bán cổ phiếu để bảo toàn lợi nhuận.

Thứ ba , xuất hiện nhiều tin đồn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Trong ngắn hạn, chuyên gia DSC cho rằng quyết định của Fed sẽ là yếu tố quyết định xu hướng thị trường. Trong trường hợp lộ trình tăng lãi suất đúng như dự báo, thị trường sẽ hồi phục tích cực và hỗ trợ gần nhất cho chỉ số là 1.050 điểm.

Ngược lại, nếu có tình huống bất ngờ xảy ra và nhiều tin đồn xấu thành sự thực thì VN-Index có thể về 1.000 điểm. Chuyên gia không quá bi quan với kỳ họp của Fed vì liên thị trường đang khá ổn định, do đó rủi ro giảm giá tiếp không quá lớn.

Dù bối cảnh vĩ mô năm 2023 không quá tươi sáng, song biến động của thị trường chứng khoán vẫn phụ thuộc vào dòng tiền. Hai yếu tố hỗ trợ dòng tiền thời gian tới là (1) dư nợ margin trong quý 4/2022 đã giảm hơn 40.000 tỷ đồng nên rủi ro margin thấp hơn trước rất nhiều (2) khối ngoại tiếp đà mua ròng thêm 1 tỷ USD là vùng đệm cứng cho ngưỡng 1.000 điểm.

Trong bối cảnh thị trường khó tăng nhanh, giảm mạnh, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên tập trung chiến lược mua thấp bán cao, chốt lời khi thị trường tăng mạnh. Nhà đầu tư có thể canh mua trong những nhịp giảm mạnh tại những ngưỡng 1.050 điểm, nếu bối cảnh xấu là 1.000 điểm

 Cùng quan điểm, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết cũng nhận định nhịp điều chỉnh của chỉ số sẽ là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư cơ cấu danh mục và tích luỹ các cổ phiếu thuộc những nhóm ngành đang được thu hút dòng tiền và có triển vọng tăng trưởng.

Dù vậy, trong giai đoạn tới thị trường sẽ phân hoá mạnh khi nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh kể từ đáy. Do đó, nhà đầu tư cần sàng lọc và lựa chọn những cổ phiếu có kỳ vọng tốt trong thời gian tới. Nhóm cổ phiếu đầu tư công, cơ sở hạ tầng, vật liệu xây dựng, chứng khoán, ngân hàng có thể sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong thời gian tới.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên