TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì làm nên sự phát triển bền vững của những thương hiệu đi cùng năm tháng?

09-06-2016 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Điều gì làm nên sự phát triển bền vững của những thương hiệu đi cùng năm tháng?

Không có nhiều khác biệt trong công thức thành công chung của các doanh nghiệp: “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa”. Trong đó “Nhân hòa” được đánh giá là yếu tố bắt nguồn từ năng lực nội tại của doanh nghiệp.

Đội ngũ nhân sự mạnh mẽ với phương thức quản lý tối ưu chính là nền tảng phát huy các cơ hội đưa doanh nghiệp nhanh chóng thích nghi với thị trường.

Những bước tiến lớn của Tập đoàn TTC khi áp dụng mô hình Tập đoàn kiểu mẫu

Kết thúc quý 3 niên độ 2015-2016, Công ty cổ phần Đường Biên Hòa (BHS) và Công ty cổ phần Mía Đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) thuộc Tập đoàn TTC là hai trong số ít các doanh nghiệp ngành đường ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng từ hiệu quả tái cấu trúc toàn diện trong bối cảnh nhiều nhà máy đường trong nước phải tạm ngưng hoạt động, riêng BHS đạt kết quả lũy kế 03 tháng của niên độ là 211 tỉ đồng, cao nhất trong lịch sử 47 năm hoạt động.

Tháng 5/2016, TTCS đã phát hành thành công trái phiếu với tổng giá trị là 1.000 tỉ trong khi BHS cũng công bố thông tin về đợt phát hành trái phiếu sắp tới trị giá 500 tỉ đồng. Điều này được thị trường đánh giá là bước đi thành công, không chỉ tăng cường nguồn vốn mà còn khẳng định được uy tín doanh nghiệp khi các yêu cầu của việc phát hành trái phiếu vô cùng khắt khe.

Ngoài mía đường, Tập đoàn còn tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản, du lịch và đến nay là tập trung vào các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng, giáo dục. TTC đang định hình dần những bước tiến vững chãi của Tập đoàn kinh tế tư nhân với phương châm “Người thực - Việc thực”, thể hiện qua kết quả kinh doanh tích cực của các đơn vị, khoản đóng góp vào Ngân sách Nhà nước một năm khoảng 500 tỉ đồng và các hoạt động vì cộng đồng xã hội.

Kết quả bước đầu phần nào phản ánh sự thức thời của mô hình Tập đoàn kiểu mẫu - một sự trưởng thành của nền kinh tế thị trường. Và đóng góp không nhỏ vào thành công của Tập đoàn TTC chính là yếu tố nhân sự với đội ngũ CEO thuộc thế hệ 7x, 8x trưởng thành từ chính nôi đào tạo của TTC.

“Nhân sự khai phá và dẫn dắt” đóng vai trò then chốt trong việc xác lập mô hình quản trị và vận hành.

Mô hình Quản trị tập trung do chính Ông Đặng Văn Thành, người sáng lập kiêm Chủ tịch TTC định hình, với yêu cầu Quản trị chuẩn mực - Kiểm soát trách nhiệm - Điều hành chuyên nghiệp đã luôn giúp TTC đảm bảo tính hệ thống, nhất quán, minh bạch và hiệu quả trong công tác quản lý vận hành, tạo cơ chế triển khai đồng bộ các mục tiêu, định hướng chiến lược của Tập đoàn.

Dễ nhận thấy, điểm đặc biệt trong đội ngũ điều hành TTC là một lực lượng nhân sự trẻ nhưng có thời gian gắn bó với TTC khá dài, trải qua nhiều vị trí công việc trước khi đảm nhận vai trò trụ cột ngành và doanh nghiệp.

Ông Đặng Văn Thành luôn quan niệm “Nhân sự là tài sản quý giá nhất của tổ chức nhưng không thuộc sở hữu của tổ chức”. Theo đó, cách đào tạo của ông hướng đến việc định hướng, dẫn dắt và trao đổi nhiều cùng nhân sự. Chặng đường gần 37 năm được đúc rút qua những bài học kinh nghiệm cụ thể và hệ thống Văn bản lập quy rõ ràng, tạo cơ sở cho việc vận hành. Qua đây, nhân sự hiểu về tổ chức, ý thức về trách nhiệm và đam mê về sứ mệnh của mình thay vì áp đặt.

Chặng đường phát triển sự nghiệp của từng nhân sự luôn gắn liền với các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, các chính sách đãi ngộ thiết thực. Theo chia sẻ của Ông Đặng Văn Thành, tại TTC, không chỉ có ông mà CEO Tập đoàn và Chủ tịch các Ủy ban đều trực tiếp đứng lớp, tham gia công tác bồi dưỡng, đào tạo cho đội ngũ CBNV các cấp. Tâm huyết và tầm nhìn của Người sáng lập TTC cũng được thể hiện qua việc phát huy hiệu quả các nhân sự từ Chương trình Hạt giống Lãnh đạo (IPL), mà ông là sáng lập viên.

Nhiều chương trình triển khai nhằm khuyến khích nhân sự, ví dụ như Chân dung CEO, CBNV toàn Tập đoàn được khuyến khích thi viết, tham gia hùng biện để chứng tỏ năng lực, được chọn lọc và tiếp tục bồi dưỡng đào tạo; tham gia công tác “Giám đốc lưu động” để nắm bắt, phân tích toàn diện về hoạt động doanh nghiệp như một Tổng Giám đốc thực thụ.

Môi trường làm việc luôn đi cùng với cơ hội thăng tiến, các chính sách chế độ về công tác xa xứ để đội ngũ yên tâm tham gia các "mặt trận tiền tuyến". Các “hạt giống lãnh đạo” về với TTC dường như được phát huy tối ưu nhất, hiện nay đã có 03 nhân sự IPL đang vận hành các Doanh nghiệp ngàn tỉ tại TTC.

TTC xem rằng yếu tố Nhân sự là nền tảng tiên quyết để xây dựng hệ thống thực thi được các giải pháp về R&D, nguồn vốn, công nghệ và hoạt động thị trường. Sức trẻ, sự sáng tạo nhưng lại dựa trên nền tảng “điều hành chuẩn mực” là giải pháp TTC đang vận hành.

Có thể thấy, phương châm “Người thực - Việc thực” của TTC được khẳng định qua các thước đo rất cụ thể: cấu trúc tài chính doanh nghiệp khỏe mạnh, kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực, giá trị mang lại cho nhà đầu tư hấp dẫn, khả năng đồng hành cùng đối tác đặc biệt là nhà nông luôn bền bỉ, cung ứng sản phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng…

Đến nay, lộ trình hội nhập sâu rộng có thể được ví như một “tấm lưới” sàng lọc các doanh nghiệp bởi khả năng thích nghi và đáp ứng các tiêu chuẩn, bởi chất lượng sản phẩm dịch vụ... Giải pháp thì có thể rất khác nhau, nhưng các doanh nghiệp đều cần “giải mã” được công thức của mình. Với TTC qua thực tế trên thì có thể thấy điểm mạnh đến từ yếu tố Nhân sự… Và thành công chỉ có thể tìm đến với các tổ chức thực sự chủ động khi tiến vào sân chơi lớn phía trước.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên