TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều kì diệu này sẽ xảy ra trong não bộ khi chúng ta ngồi thiền chỉ vài phút mỗi ngày

16-02-2017 - 12:00 PM | Sống

Điều kì diệu này sẽ xảy ra trong não bộ khi chúng ta ngồi thiền chỉ vài phút mỗi ngày

Ngồi thiền mang lại rất nhiều những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần của con người. Đặc biệt, ngồi thiền sẽ thúc đẩy các gen liên quan đến sự ổn định ADN giúp gia tăng tuổi thọ ở con người.

Từ hàng ngàn năm trước, phương pháp thiền định đã được nhiều người ưa chuộng và luyện tập hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ gần đây, khoa học mới chứng minh việc ngồi thiền mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cả sức khỏe và tinh thần của người luyện tập.

Thiền không có nghĩa là việc bạn chỉ ngồi yên và cố gắng không làm điều gì trong hàng giờ đồng hồ liền. Ngồi thiền là khi chúng ta tập trung vào một đối tượng cụ thể, thường là hơi thở của chính mình để tâm trí được thư giãn và trôi dạt tự nhiên.

Đặc biệt, những phát hiện khoa học về thần kinh gần đây cũng chỉ ra rằng, ngồi thiền giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của não bộ và tăng cường trí lực cho con người. Ngồi thiền có thể giúp cho não bộ biến đổi sâu sắc thông qua việc luyện tập hàng ngày – Một chất biến đổi có tên gọi khoa học là neuroplasticity.

Điều tuyệt vời là phương pháp thiền đều mang đến những tác động tích cực cho não bộ trong cả thời gian luyện tập dài hạn và ngắn hạn. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard cho biết, cảm giác thư giãn từ việc ngồi thiền sẽ ảnh hưởng tới cơ thể và thậm chí là tác động đến gen của con người chỉ sau vài phút tập luyện. Họ cũng phát hiện ra rằng, việc ngồi thiền (dù chỉ một lần) cũng làm giảm đáng kể các gen gây ra những phản ứng viêm nhiễm ở con người. Đặc biệt, ngồi thiền sẽ thúc đẩy các gen liên quan đến sự ổn định ADN giúp gia tăng tuổi thọ cho người luyện tập.

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học khác cũng khẳng định về lợi ích tuyệt vời của việc luyện tập ngồi thiền mỗi ngày. Các nhà khoa học đã tìm thấy hiện tượng chất xám dày đặc hơn ở các vùng não liên quan đến trí nhớ và xử lý cảm xúc của những chuyên gia trong lĩnh vực thiền định.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã sử dụng các ứng dụng Headspace (ứng dụng smartphone giúp giải tỏa căng thẳng) cũng cho thấy, thiền định còn giúp con người mở rộng lòng từ bi, tinh thần hỷ xả và an lạc trong mỗi tâm hồn. Bởi ngồi thiền sẽ giúp con người làm giảm căng thẳng, huyết áp và cải thiện sự tập trung khi học tập và làm việc.

Thậm chí, việc ngồi thiền còn giúp bạn thông minh hơn để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt, thông qua phương pháp thiền định, con người sẽ nuôi dưỡng được một tâm hồn bình yên, sự lạc quan và an nhàn trong cuộc sống. Vì vậy, mọi người nên duy trì thói quen ngồi thiền 10 phút mỗi ngày để tăng cường sức dẻo dai và tinh thần vui vẻ cho tâm hồn.

Tâm Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Medical Daily

Trở lên trên