TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều phụ huynh chưa bao giờ kể sát thềm thi Đại học: Cha thức trắng mẹ sụt cân, im lặng cùng con vượt "vũ môn"

04-07-2022 - 10:44 AM | Sống

Điều phụ huynh chưa bao giờ kể sát thềm thi Đại học: Cha thức trắng mẹ sụt cân, im lặng cùng con vượt "vũ môn"

Trong kỳ thi Đại học sắp tới, các sĩ tử hãy cứ làm hết sức của mình, vì dù kết quả có ra sao, ngoài đây vẫn có cha mẹ luôn dõi theo và che chở bạn.

Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi THPT Quốc gia 2022 sẽ chính thức diễn ra. Lúc này đây, nhiều sĩ tử lớp 12 vẫn đang miệt mài học ngày học đêm để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất đời mình. Đó là công sức ăn học cho cả 12 năm nên không chỉ học trò trông ngóng, mà phụ huynh cũng quan tâm hết sức, cố gắng dành những điều tốt nhất cho con.

Điều phụ huynh chưa bao giờ kể sát thềm thi Đại học: Cha thức trắng mẹ sụt cân, im lặng cùng con vượt vũ môn - Ảnh 1.

Cha mẹ thức trắng đêm, lo con không đậu vào nguyện vọng 1

Chú Minh Nam (Hà Nội), có con gái thứ hai là một học sinh luôn đứng đầu lớp, học trường chuyên có tiếng. Những tưởng với thành tích học tập tốt của con, phụ huynh có thể vơi bớt đi phần nào gánh nặng về điểm số cũng như thành tích trong kỳ thi Đại học sắp tới. Tuy nhiên, "học tài thi phận" luôn là câu nói gây ám ảnh với chú Nam, khiến chú thao thức trong nhiều đêm khi ngày thi quan trọng của con sắp đến gần.

Chú Minh Nam cho hay, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, con gái chú có mong muốn thi đỗ chuyên ngành Y khoa của Đại học Y Hà Nội, để thực hiện ước mơ còn dang dở của anh trai 3 năm trước. Biết nguyện vọng của con có điểm đầu vào cao chót vót, thế nên người cha đã liên tục nhắc nhở con ôn thi từ những ngày đầu mới bước chân vào cấp 3. Nhiều lúc thấy con thức đêm học bài, chú Nam cũng xót con vô cùng.

"Nhiều người đánh giá tôi là một người nghiêm khắc vì luôn bắt con học này học kia. Thú thật, không có cha mẹ nào muốn thấy con ôn bài đến 2-3 giờ sáng, chẳng kịp ăn no đã vội lao vào lớp luyện thi. Thế nhưng, 12 năm học chỉ gói gọn trong một kỳ thi quan trọng nhất. Con phải nỗ lực hết sức để sau này có nhìn lại mới không nuối tiếc", chú Nam nói về những trăn trở của mình.

Điều phụ huynh chưa bao giờ kể sát thềm thi Đại học: Cha thức trắng mẹ sụt cân, im lặng cùng con vượt vũ môn - Ảnh 2.

Cùng chung tâm trạng lo lắng con ôn thi Đại học, chú Nguyễn Thương (Hà Nội) cũng tạm dừng việc kinh doanh tại cửa hàng để ở nhà, theo sát và đồng hành cùng con. Được biết, con gái chú tên Minh Nguyệt, có nguyện vọng thi đỗ chuyên ngành Marketing của trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Đăng ký vào chuyên ngành có điểm đầu vào cao bậc nhất của trường Đại học này, tuy nhiên trong những lần thi thử gần nhất, mức điểm 3 môn khối D của Minh Nguyệt chỉ rơi khoảng 19-20 điểm. Biết con có thành tích học tập khiêm tốn, do đó chú Thương không khỏi lo lắng khi ngày thi Đại học quan trọng sắp đến gần.

"Nhiều đêm tôi cũng thức đến sáng, vì biết lực học con không tốt, trong khi nguyện vọng 1 lại là trường top đầu. Con bé cũng căng thẳng chuyện học hành nên gia đình cũng không gây áp lực gì thêm cho em cả. Đại học không đậu được thì học nghề. Đại học đâu phải con đường duy nhất", chú Thương tâm sự.

Điều phụ huynh chưa bao giờ kể sát thềm thi Đại học: Cha thức trắng mẹ sụt cân, im lặng cùng con vượt vũ môn - Ảnh 3.

Những ngày này, chú Nguyễn Thương thấy con xanh xao hơn, thỉnh thoảng còn bật khóc vì áp lực ôn thi vất vả. Gia đình luôn ở bên động viên con gái giữ vững tinh thần, chủ động đi ngủ sớm để giữ gìn sức khoẻ.

"Gần đây, con gái gặp áp lực tâm lý, dễ cáu gắt, thỉnh thoảng bỏ bữa vì sắp đến ngày thi. Tôi phải động viên cháu là cùng chuyên ngành đó, mình không đậu trường này thì đậu trường kia. Trong kỳ thi sắp tới, con đậu được nguyện vọng 1 là cái tốt. Còn nếu không thì hãy coi như đây là một trải nghiệm, miễn sau này con là người tử tế là bố mẹ tự hào".

Những chuyện cha mẹ chưa bao giờ kể

3 giờ sáng, vợ chồng chú Nguyễn Thương vẫn thấy con ngồi học bài. Nhiều đêm thấy con mệt, vợ chồng cô chú cũng mất ngủ vì thương con ôn thi vất vả. Khi đó, hai người sẽ luân phiên mang cho con một cốc nước, lên tắt đèn rồi khuyên con đi ngủ sớm. Biết con ôn thi căng thẳng, trong khoảng thời gian này, chú Thương luôn để sẵn đồ ăn vặt và hoa quả trong tủ lạnh, phòng trường hợp con thấy đói khi ôn thi.

Con gái chú Nguyễn Thương - cô bạn Minh Nguyệt cho hay: "Có hôm mình thức ôn đến 2 giờ sáng, vì mệt nên gục xuống bàn ngủ lúc nào không biết. Khi tỉnh dậy thấy cha bên cạnh, cầm cốc nước cam, bảo mình uống rồi đi ngủ đi".

Điều phụ huynh chưa bao giờ kể sát thềm thi Đại học: Cha thức trắng mẹ sụt cân, im lặng cùng con vượt vũ môn - Ảnh 4.

Chú Nguyễn Thương nghẹn ngào chia sẻ: "Năm con gái đi thi đúng vào lứa chịu ảnh hưởng của 3 năm Covid-19. Tỷ lệ thí sinh đăng ký cao kỷ lục, các trường đồng loạt thay đổi phương án tuyển sinh nên gia đình tôi lo lắm. Tháng này, mẹ nó cũng sụt 4 - 5kg vì lo nghĩ rồi thức khuya để động viên con cố gắng. Dằn lòng bớt suy nghĩ lại chứ nếu không thì lo lắm, áp lực kinh khủng".

Một trường hợp thí sinh lớp 12 khác tên Thu Huyền cho biết cô luôn thấy may mắn vì trong hành trình thi Đại học, luôn có cha mẹ ở bên quan tâm từng chút một. Mặc dù bố mẹ có phần không đồng ý với nguyện vọng 1 thi Đại học của Huyền, song cả hai không hề tạo áp lực mà vẫn cổ vũ cô bạn nuôi dưỡng ước mơ.

"Mẹ mình luôn bảo, thi Đại học quan trọng, con lo một thì bố mẹ lo mười. Mặc dù mẹ mình không ưng ý ngôi trường Đại học mình chọn vì lo tương lai theo nghề này sẽ khổ, thế nhưng bố mẹ không ngăn cấm, chấp nhận để mình đi học trường này.

Mấy ngày này mẹ mình lo đến nỗi cứ thấy trường nào có xét tuyển học bạ là mẹ bắt mình nộp đơn liền. Dù mấy trường đó là các trường dạy về ngành kinh tế, không phải nguyện vọng của mình. Nhưng mẹ mình cứ động viên mình nộp đơn, rồi bảo nếu có lỡ trượt sau này thì cũng có trường để theo học", Thu Huyền tâm sự về bố mẹ.

Điều phụ huynh chưa bao giờ kể sát thềm thi Đại học: Cha thức trắng mẹ sụt cân, im lặng cùng con vượt vũ môn - Ảnh 5.

1001 cách bố mẹ động viên tinh thần con

Cận kể ngày thi Đại học quan trọng, cô bạn Minh Nguyệt vẫn dành gần trọn cả ngày cho việc ôn thi, thậm chí có những hôm thức học bài đến 2-3 giờ sáng. Biết con học hành căng thẳng, do đó từ chuyện cho con ăn món gì vào ngày thi, ai đưa đón đến điểm thi, đưa con đi chơi đâu sau khi thi xong... vợ chồng chú Nguyễn Thương ngày nào cũng bàn bạc và trò chuyện với Minh Nguyệt để mong con giảm tải áp lực thi cử.

Hay có những lúc, cha mẹ sẽ bắt Minh Nguyệt tạm ngưng việc ôn thi để.. đi lên chùa. Đây không chỉ là cách cha mẹ giúp cô bạn giảm áp lực học tập, mà cũng là phương pháp giúp nữ sinh xin "may mắn" trước kỳ thi quan trọng.

Còn về phía chú Minh Nam, chú hào hứng chia sẻ đã đặt trọn vé máy bay đi du lịch cho cả nhà vào đúng hôm thi cuối cùng. "Suốt 3 năm học vất vả, con gái chưa từng một lần được đi chơi xa vì lo học hành. Tôi luôn nghĩ mình thì có thể ra sao cũng được, nhưng nhất định đời con mình phải được học hành tử tế nên thường xuyên thúc ép con trong chuyện học.

Để bù đắp cho con, tôi đã quyết định đặt ngay vé máy bay vào hôm thi cuối cùng. Đây không chỉ là phần thưởng cho con, mà cũng là 'cứu cánh' của cha mẹ nếu như con lỡ không đạt được kết quả tốt trong mùa thi sắp tới", chú tâm sự.

Điều phụ huynh chưa bao giờ kể sát thềm thi Đại học: Cha thức trắng mẹ sụt cân, im lặng cùng con vượt vũ môn - Ảnh 6.

Thế mới thấy, chẳng ai thương con bằng cha mẹ, cũng chẳng ai muốn con mình thành công như cha mẹ. Hơn hết, ông bố, bà mẹ nào cũng mong con mình được "như ý", toàn tâm đạt điều con mong ước, chứ không hẳn chỉ đi theo con đường vạch sẵn của của cha mẹ.

Vậy nên, dẫu biết trong kỳ thi Đại học sắp tới, sẽ có nhiều giọt nước mắt rơi vì kết quả thi không tốt, cũng như lo lắng cho ước mơ còn dở dang. Thế nhưng, sĩ tử hãy nhớ rằng, vẫn luôn có bóng hình cha mẹ ở ngoài cổng trường dõi theo. Hãy cứ làm cố hết sức mình, rồi sau kết quả thế nào, vẫn có vòng tay cha mẹ dõi theo và che chở bạn!

Ảnh minh họa: Tổng hợp

https://kenh14.vn/dieu-phu-huynh-chua-bao-gio-ke-sat-them-thi-dai-hoc-cha-thuc-trang-me-sut-can-im-lang-cung-con-vuot-vu-mon-20220702193052949.chn

Theo Vân Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên