MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều quan trọng nhất khi dạy con là trau dồi khả năng “tự trưởng thành”: Cha mẹ hãy để trẻ độc lập, đừng biến chúng thành "người đính kèm"

07-08-2020 - 20:58 PM | Sống

Nếu cha mẹ muốn con cái mình trở nên xuất sắc, trước tiên phải học cách tôn trọng lựa chọn của con và không áp đặt suy nghĩ của mình lên con trẻ. Hãy để con trẻ được là chính bản thân mình.

Từ thời xa xưa, giáo dục con cái luôn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Từ câu chuyện ba lần chuyển nhà dạy con của mẹ Mạnh Tử đến quan điểm “để trẻ con được phát triển tự do” của nhà toán học Trần Cảnh Nhuận, tất cả đều cho thấy tầm quan trọng của việc giáo dục con cái. Vậy, bản chất của việc giáo dục con cái là gì?

Huỳnh Đa Đa là cô bé đã thu hút mọi sự quan tâm của khán giả qua chương trình “Bố ơi mình đi đâu thế?” mùa 1 phiên bản Trung Quốc. Trong chương trình, cô bé đã không ngừng dẫn dắt các bạn nhỏ khác hoàn thành nhiệm vụ, an ủi bạn khi nhớ bố một cách đầy thuần thục.

Từ nhỏ, Đa Đa đã là một cô bé đầy tài năng. 10 tuổi Đa Đa lồng tiếng cho một bộ phim, đến 12 tuổi đã dịch 3 cuốn sách thiếu nhi. Không chỉ thế, cô bé còn cùng em gái của mình sải bước trên sàn diễn thời trang, phong cách không hề thua kém bất cứ người mẫu nhí nào. 

Năm 13 tuổi, Đa Đa cùng bạn bè đã giành được 5 giải nhất trong cuộc thi âm nhạc phương Tây quốc tế ở Singapore 2019, bao gồm các mục độc tấu piano, piano bốn tay và độc tấu violin. Cô bé hoàn toàn là “con nhà người ta” trong mắt các bậc cha mẹ.

Điều quan trọng nhất khi dạy con là trau dồi khả năng “tự trưởng thành” của trẻ: Cha mẹ hãy để con độc lập, đừng biến con thành người đính kèm - Ảnh 1.

Cha mẹ của Đa Đa đã nuôi dạy con như thế nào để con gái độc lập và xuất sắc như vậy? Đạo diễn/diễn viên Huỳnh Lỗi, cha của cô bé tiết lộ, trong gia đình anh và vợ luôn giữ thái độ tôn trọng và hỗ trợ con cái. Trong đó, điều quan trọng nhất là luôn trau dồi khả năng "tự trưởng thành" của các con.

Cách tốt nhất để trau dồi khả năng “tự trưởng thành” của con trẻ là gì?

1. Trẻ em có chủ kiến của riêng mình

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ luôn dựa vào ý kiến của cha mẹ khi lớn lên thường thiếu khả năng phán đoán và lựa chọn, thậm chí còn không thể tự chịu trách nhiệm với bản thân. Do đó, việc để trẻ em lớn lên một cách tự do có thể nuôi dưỡng ý thức độc lập của trẻ, có ý nghĩ, và nguyên tắc riêng trong quá trình trưởng thành, không bị phụ thuộc vào người khác.

2. Kích thích tiềm năng của trẻ

Cách dạy con của Huỳnh Lỗi có thể nói là mô hình mà các bậc cha mẹ nên học tập. Anh không bao giờ đối xử với Đa Đa như một đứa trẻ. Anh cho rằng, con gái có suy nghĩ riêng của bản thân, không phải là vật đính kèm của cha mẹ. Vì thế, con có thể thoải mái theo đuổi sở thích riêng, tự mình khám phá cuộc sống dưới sự quan sát của cha mẹ. Chính suy nghĩ như vậy của Huỳnh Lỗi, Đa Đa có thể lớn lên một cách tự do và hạnh phúc, thoải mái khám phá bản thân. 

Quá trình nuôi dưỡng trẻ cũng là quá trình trưởng thành của cha mẹ. Việc nuôi dưỡng trẻ theo cách để trẻ tự phát triển cũng giúp bậc cha mẹ tự cải thiện bản thân. Mỗi lời nói và hành động của người thân đều có thể bị bắt chước bởi con trẻ. Vì vậy, chỉ có dần dần cải thiện bản thân thì những người làm cha làm mẹ mới có thể theo kịp được những bước tiến của con mình.

Làm thế nào để con trẻ “tự trưởng thành”?

Điều quan trọng nhất khi dạy con là trau dồi khả năng “tự trưởng thành” của trẻ: Cha mẹ hãy để con độc lập, đừng biến con thành người đính kèm - Ảnh 2.

1. Tôn trọng con

Khi nói đến việc tôn trọng trẻ con, đạo diễn Huỳnh Lỗi cho rằng, cha mẹ không nên áp đặt mong muốn của mình lên con cái mà hãy trở thành bạn bè của con, cùng chia sẻ, cùng khám phá cuộc sống. Hãy cố gắng dùng quan điểm của trẻ con để suy nghĩ vấn đề và tìm cách giải quyết. Cách tốt nhất là, cha mẹ hãy trở thành một cố vấn trên đường trưởng thành của các con.

2. Cha mẹ cũng học cách tự mình trưởng thành

Là cha mẹ ai cũng hi vọng con mình có thể vượt trội, nhưng nếu áp dụng sai phương pháp giáo dục, trẻ sẽ khó thành công. Trước tiên, cha mẹ nên để con học cách tự học và tự quản lí cuộc sống của mình, từ những việc nhỏ bé nhất như vệ sinh cá nhân, phòng ngủ, đọc sách... 

Nếu cha mẹ muốn con cái mình trở nên xuất sắc, trước tiên phải học cách tôn trọng lựa chọn của con và không áp đặt suy nghĩ của mình lên con trẻ. Hãy để con trẻ được là chính bản thân mình. Cha mẹ hãy trở thành một tấm gương cho con mỗi ngày. Cách tốt nhất để cải thiện bản thân là học hỏi không ngừng, cải thiện bản thân sau đó nuôi dưỡng khả năng tự phát triển của trẻ.

Theo QQ

Trẻ 3 tuổi tự dậy sớm, mặc quần áo và xách đồ: Cách nuôi dạy con tuy "khắc nghiệt" nhưng giúp chúng tự lập mai sau của người Nhật

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên