TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều ước của cụ bà 99 tuổi: Sống một đời nhiều trải nghiệm nhưng cuối đời vẫn tiếc nuối vì đã bỏ lỡ 5 điều, dù ở tuổi nào cũng phải hiểu thấu

21-03-2020 - 19:54 PM | Sống

Điều ước của cụ bà 99 tuổi: Sống một đời nhiều trải nghiệm nhưng cuối đời vẫn tiếc nuối vì đã bỏ lỡ 5 điều, dù ở tuổi nào cũng phải hiểu thấu

"Tôi ước gì mình đã cho đi nhiều hơn trong suốt cuộc đời mình".

“Cứu với!”, là tất cả những gì Lara nghe thấy trước khi mở cửa xông lên tầng 4 và tìm thấy Marcy đang ngã giữa vũng máu. Là một y tá, cô rất nhanh kiểm soát được tình hình và tìm ra nguyên nhân khiến Marcy chảy máu như vậy. Không có gì quá nguy hiểm, bà bị ngã và chảy máu đầu gối, rất nhanh được đưa đi điều trị, nhưng Lara khi mãi không thể quên hình ảnh bà cụ 99 tuổi nằm trên sàn, yếu ớt gọi giúp đỡ giữa bê bết máu.

Marcy được đưa về nhà khỏe mạnh chỉ sau 24 giờ, nhưng bà không thể quên sự giúp đỡ của Lara, cô y tá nhà hàng xóm. Vì thế bà đã mời cô một buổi rượu cuối tuần đó. Trong suốt buổi tối đó, họ đã có những câu chuyện mà có lẽ Lara sẽ mãi không quên. Bà Marcy đã cho Lara rất nhiều lời khuyên bổ ích từ cuộc sống đầy trải nghiệm của mình:

1. Tôi ước gì mình đã trau dồi nhiều hơn

“Lara, tôi rất thông minh. Thật sự rất thông minh. Tôi đứng đầu lớp ở mọi cấp học, là học sinh xuất sắc trong mắt mọi người. Tốt nghiệp suôn sẻ, tôi nhanh chóng nhận được những lời mời làm việc hấp dẫn – điều rất hiếm với phụ nữ thời kỳ đó, và kiếm được bộn tiền. Tôi cũng từng giữ nhiều chức vụ cao tại một số công ty lớn.

Nhưng tôi chưa bao giờ thực sự học hành trau dồi tử tế.

Tôi chưa bao giờ đọc những cuốn sách về thời kỳ Phục hưng, chưa bao giờ ngồi trong thư viện đọc từ điển hay bách khoa toàn thư. Học hành đối với tôi là một cái cớ để leo thang nhanh chóng trong sự nghiệp của mình. Tôi chưa bao giờ thấy thích thú với những điều mình học được, chưa bao giờ tìm thấy niềm đam mê hoặc ý nghĩa thực sự trong công việc mà mình đang làm.

Cô luôn phải học hỏi những điều mới, Lara ạ. Đó là cách làm nên bạn của ngày hôm nay. Là cách để bạn có nhiều kết nối hơn, phân biệt mình với người khác và cũng là công cụ để bạn thích nghi với mọi sự thay đổi. Không nhất thiết phải là học đường, bạn có thể học tập ở bất cứ nơi đâu.

Hãy đặt ra những câu hỏi mỗi ngày. Tra cứu chúng trên internet để hiểu cặn kẽ và tận hưởng niềm phấn khích khi tìm ra điều mình thắc mắc bấy lâu. Và cũng đừng quên chia sẻ nó với những người khác để lan tỏa niềm vui đẹp đẽ này.

2. Tôi ước mình sẵn sàng tha thứ hơn

Điều ước của cụ bà 99 tuổi: Sống một đời nhiều trải nghiệm nhưng cuối đời vẫn tiếc nuối vì đã bỏ lỡ 5 điều, dù ở tuổi nào cũng phải hiểu thấu - Ảnh 1.

Có rất nhiều việc mà phải một thời gian sau khi xảy ra, chúng ta mới cảm nhận được hết sự hối tiếc. Cuộc đời tôi cũng vậy, một trong số những người tôi không thể tha thứ được nữa chính là mẹ mình.

Cha tôi bỏ hai mẹ con ngay khi tôi chưa chào đời, nên mẹ tôi đã phải sống một cuộc sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn. Có lẽ bởi vậy mà bà luôn miệt mài đi tìm kiếm tình yêu thông qua các mối quan hệ cũ mới, nhưng tiếc là có vẻ may mắn không đến với bà khi chỉ toàn gặp những kẻ lười biếng, vũ phu, lạm dụng…

Khi tôi 19 tuổi, tôi nghỉ ngang Đại học và quay về với mẹ khi bà dường như đã tìm được một bến đỗ cuối cùng. Ông ta có vẻ là một người tốt cho đến khi tôi thấy ông ta ôm ấp một phụ nữ khác trong quán bar mà không phải mẹ tôi.

Tôi đã về kể lại cho bà một cách rõ ràng, chi tiết và chân thực nhưng tất cả những gì tôi nhận được là những tiếng mắng chửi thậm tệ, rằng tôi đã phá hủy cuộc sống của bà như thế nào. Bà nói rằng không bao giờ muốn gặp tôi nữa, và đó là lý do vì sao cho đến bây giờ tôi chưa gặp lại bà – tôi cũng biết bà đã mất nhiều năm sau đó.

Mãi đến sau này tôi mới hiểu, những lời lẽ thậm tệ khi đó của mẹ tôi có khi chính là sự bất an của bà, là niềm tin tiềm ẩn của bà về một cuộc sống mà bà mong muốn (tuy nhiên lại chẳng bao giờ có thể tìm được). Đáng lẽ tôi phải hiểu điều đó và cảm thông cho bà, tha thứ cho những lời nói xúc phạm lúc đó để chia sẻ với bà. Sống với nỗi đau của việc mất đi một ai đó hay mệt mỏi vì thù hận sẽ giết chết bạn một cách âm thầm và lặng lẽ.

3. Tôi ước mình đừng bào chữa quá nhiều

Mọi người thường hỏi tôi sao không kết hôn? Sao không có con cái hay kết thêm nhiều bạn bè? Tôi có câu trả lời cho tất cả mọi thứ chứ. Tôi không kết hôn vì muốn chờ đợi một người phù hợp, nhưng rồi lại chẳng thấy ai như vậy.

Tôi không có con vì chưa tìm được người đàn ông phù hợp và con nhỏ sẽ là một yếu tố ảnh hưởng sự nghiệp của tôi. Tôi muốn mọi thứ ổn định rồi thì mới sinh con đẻ cái, nhưng rồi khi đã có mọi thứ thì tôi lại chẳng muốn có con nữa.

Và tôi không kết giao thêm nhiều bạn bè vì tôi không muốn nhiều người biết về mình. Tôi không muốn trở thành gánh nặng của họ, cũng không thích họ là gánh nặng của tôi. Cuộc sống của tôi đã quá nhiều chuyện đau đầu, tại sao lại phải lo lắng thêm về người khác?

Tôi có câu trả lời cho mọi thứ và rồi sao? Bây giờ tôi ở đây, gần 100 tuổi, cô đơn, suy sụp, thậm chí không có ai đón mừng thượng thọ ngoài các cô y tá. Những lời bào chữa đó đã đẩy tôi rời ra mọi người, khiến tôi ngày càng trở nên cô độc.

Lara, hãy hứa với tôi là đừng như vậy. Hãy thử mọi thứ, lắng nghe mọi người. Hãy độc lập, nhưng đừng cô đơn. Yêu bản thân mình trước, nhưng cũng yêu người khác. Hãy thừa nhận và nhận thức về những gì làm cho bạn không hoàn hảo. Những lời xin lỗi nếu không được sửa chữa sẽ ngày một chất chồng và trở thành lời nói dối mà thôi.

4. Tôi ước mình đừng quá khép kín

Điều ước của cụ bà 99 tuổi: Sống một đời nhiều trải nghiệm nhưng cuối đời vẫn tiếc nuối vì đã bỏ lỡ 5 điều, dù ở tuổi nào cũng phải hiểu thấu - Ảnh 2.

Tôi thật sự hối tiếc vì việc đã đẩy mọi người đi xa khỏi cuộc sống của mình. Tôi đã sống một cuộc đời khép kín, giữ tất cả mọi câu chuyện trong đầu trong tim mà không có ai để sẻ chia. Thậm chí tôi từng tham gia một khóa trị liệu cá nhân, nơi bạn có thể giãi bày những tâm tư của mình để cùng thấu hiểu. Nhưng tôi đã rất sợ những gì người khác sẽ nghĩ về mình nên không dám nói. Mỗi khi có ai đó hỏi tôi về vấn đề gì, tôi chỉ ngồi im và nói rằng mình không còn chuyện gì để nói.

Bây giờ tôi đang chất chồng trong mình quá nhiều suy nghĩ, quá nhiều bí mật mà chẳng thể nói cùng ai. Lara, đừng như tôi. Bạn cần sống và biết sẻ chia, đóng góp cũng như trao đổi thẳng thắn những suy nghĩ trong đầu mình. Khi đó, bạn sẽ bớt đi những căng thẳng, tìm thấy sự bình yên và sống động hơn trong câu chuyện của người khác.

5. Tôi ước mình quan tâm đến người khác nhiều hơn

Vì tôi không muốn ai quan tâm đến mình nên cũng tự giác không quan tâm đến người khác. Tôi không thực sự giúp đỡ ai, không tham gia tình nguyện, không chịu phục vụ ai. Tôi luôn đặt bản thân mình lên hàng đầu.

Tôi không bao giờ hiểu tầm quan trọng của việc giúp đỡ những người kém may mắn hơn. Tôi chưa bao giờ trải nghiệm vẻ đẹp của việc làm cho người khác nở nụ cười. Tôi đã quá mải mê với việc đạt được nhiều hơn, kiếm được nhiều hơn, tích lũy được nhiều của cải vật chất đến nỗi quên mất ý nghĩa thực sự của chúng là gì.

Lara, cuộc sống này là vô ngã. Vì thế, bạn không chỉ nên sống mỗi ngày như là ngày cuối cùng của mình, mà cũng cần sống như đó là ngày cuối cùng của người khác. Bởi vì bạn không thể biết điều gì sẽ xảy ra với mình và người khác nên hãy làm phong phú cuộc sống của chúng ta bằng sự sẻ chia.

Hoàng Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên