MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN kinh doanh xăng dầu nợ thuế bảo vệ môi trường gần... 500 tỷ đồng

12-10-2018 - 14:22 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

DN kinh doanh xăng dầu nợ thuế bảo vệ môi trường gần... 500 tỷ đồng

Nợ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM tính đến hết tháng 8/2018 là hơn 27.600 tỷ đồng. Đáng chú ý, một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhưng lại nợ thuế bảo vệ môi trường gần 500 tỷ đồng.

Chiều 11/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi làm việc với Cục thuế TP.HCM về công tác khảo sát chống thất thu thuế trên địa bàn.

Theo Cục thuế TP.HCM, tính đến hết ngày 31/8/2018, số nợ thuế của các doanh nghiệp tại thành phố đã hơn 27.600 tỷ đồng, tăng 3.900 tỷ đồng so với kết thúc năm 2017.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, trong số đó, nợ thuế khó thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng, nợ đang khiếu nại 900 tỷ đồng, nợ xử lý 544 tỷ đồng và nợ có khả năng thu hồi là 11.400 tỷ đồng.

Những doanh nghiệp nợ thuế “khủng” hoạt động khắp các lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, hàng không, hàng tiêu dùng… Nhiều doanh nghiệp số tiền nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Đứng đầu về nợ thuế phải nhắc đến là Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt (Xuyên Việt Oil). Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu này nợ thuế 534 tỷ đồng.

Phát sinh nợ mới của công ty chủ yếu là thuế bảo vệ môi trường trong 8 tháng, số tiền nợ là 485 tỷ đồng. Trong tháng 9, Xuyên Việt Oil đã nộp thuế 29 tỷ đồng. Luỹ kế từ đầu năm đến nay, công ty này đã nộp 873 tỷ đồng tiền thuế.

DN kinh doanh xăng dầu nợ thuế bảo vệ môi trường gần... 500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Theo Cục Thuế TP.HCM, tính đến ngày 31/8/2018 nợ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã hơn 27.600 tỷ đồng.


Xếp sau có các doanh nghiệp như Công ty cổ phần hàng không Jestar Pacific Airlines với tiền nợ thuế là 325 tỷ đồng, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam nợ 228 tỷ đồng, Công ty May xây dựng Huy Hoàng nợ 143 tỷ đồng…

Theo ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, với những doanh nghiệp nợ thuế lớn như trên, đơn vị đã có những biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ thuế như cưỡng chế thu hồi, giao chỉ tiêu thu nợ thuế cho từng đội thuế, phân loại nợ thuế chính xác trên ứng dụng TMS.

Đối với các trường hợp nợ khó thu, nợ đang xử lý, tiền thuế đang chờ điều chỉnh, ông Lê Duy Minh cho rằng, các cơ quan thuế phải đảm bảo có đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh theo đúng hướng dẫn.

“Định kỳ công bố trên phương tiện thông tin đại chúng những người nộp thuế cố tình dây dưa nợ thuế, nợ thuế lớn, thời gian nợ kéo dài. Ngoài ra, để thu hồi nợ thuế, cơ quan thuế sẽ phối hợp cùng UBND các quận, huyện và sở ban ngành đôn đốc thu, cưỡng chế thuế đúng thủ tục”, ông Lê Duy Minh cho biết.

Theo Phương Anh Linh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên