TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đỗ Hoài Nam tiết lộ doanh thu của Không gian chia sẻ chỗ làm UP Co-working tại Hà Nội

15-12-2016 - 09:36 AM | Doanh nghiệp

Đỗ Hoài Nam tiết lộ doanh thu của Không gian chia sẻ chỗ làm UP Co-working tại Hà Nội
Đỗ Hoài Nam tin rằng việc tối ưu hoá nguồn lực là phương pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp start-up. Ảnh: Duy Minh

Trong chưa đầy một năm, không gian làm việc chung UP Co-working mà Đỗ Hoài Nam mở ta tại Lương Yên đã kín không còn một chỗ trống và giúp công ty thu lãi từ ngày đầu hoạt động.

Xây dựng các trung tâm chia sẻ chỗ làm việc UP Co-working với tâm niệm hỗ trợ các doanh nghiệp start-up, Đỗ Hoài Nam tin rằng tối ưu hoá mọi thứ cũng như tận dụng tất cả các nguồn lực là cách duy nhất nhằm làm giảm chi phí. Các doanh nghiệp khởi nghiệp nói chung, đặc biệt là khởi nghiệp tại Việt Nam nói riêng, cần giải tốt bài toán này để có thể tồn tại và thành công.

Tại sự kiện Ngày Nhân sự Việt Nam 2016 vừa diễn ra tại Hà Nội, Đỗ Hoài Nam chỉ ra điểm bất cập lớn nhất trong quá trình khởi nghiệp là chi phí dành cho những thứ không tạo ra giá trị lại rất cao trong khi chi phí dành cho con người lại rất thấp. Phí thuê mặt bằng, tiền điện, nước, Internet… thường chiếm phần lớn kinh phí của các công ty start-up, điều dễ dàng đẩy họ tới bờ vực phá sản.

Theo thống kê, 71% doanh nghiệp ở Việt Nam là dưới 10 người. Trong năm đầu khởi nghiệp, trung bình một công ty chỉ có 2,3 người. Tuy nhiên, mỗi tháng họ phải chi tiêu tới 15 triệu cho các chi phí không tạo ra giá trị. Nó đòi hỏi một người phải làm ra hơn 6 triệu đồng/tháng để đảm bảo công ty tồn tại. Tuy nhiên, phần lớn sinh viên mới ra trường ở Việt Nam khó kiếm được 6 triệu/tháng chứ đừng nói đến việc làm ra giá trị đó. Đây là lý do khiến doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam dễ chết yểu.

UP Co-working ra đời nhằm giải bài toán hóc búa này. Đây là không gian làm việc giúp tối ưu hoá mọi nguồn lực, nơi các công ty khởi nghiệp non trẻ có cơ hội chia sẻ cơ sở vật chất, đội ngũ quản lý nhân sự hay kế toán để làm giảm đáng kể chi phí.

Theo chia sẻ của Đỗ Hoài Nam, UP Co-working ở Lương Yên, Hà Nội, dù mới được mở vài tháng nhưng đã kín chỗ. Mỗi chỗ ngồi ở đây có giá 1 triệu đồng/tháng, cho phép người làm việc có thể sử dụng 24/7. Với các công ty khởi nghiệp, việc thiếu nguồn lực có thể được bù lại bằng thời gian làm việc.

Bản thân UP Co-working cũng đang nỗ lực để giảm giá thành. Với cơ sở thứ 2 tại Bách Khoa vừa được khai trương, chi phí thuê chỗ giảm xuống còn 750.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, mục đích của công ty này là giảm giá thuê xuống chỉ còn 350.000 đồng/người/tháng nhưng vẫn phải đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các công ty.

Đỗ Hoài Nam cho biết: “Ý tưởng chi sẻ có rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản hiện nay đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ở Mỹ, kỹ sư công nghệ thông tin có thu nhập 15.000 USD/tháng nhưng chỉ phải thuê chỗ mất 600 USD. Nếu ở Việt Nam lương một kỹ sư là 15 triệu thì giá thuê chỗ chỉ nên ở mức 600.000 đồng/người. Và Việt Nam thì phải rẻ hơn ở Mỹ".

Trước những ý kiến cho rằng tham vọng của Đỗ Hoài Nam là bất khả thi, Start-up tên tuổi hàng đầu của Việt Nam cho biết tối ưu hoá là câu trả lời. Trong năm đầu khởi nghiệp, người ta thường ngồi một chỗ 2h/ngày vì còn phải dành nhiều thời gian cho các việc khác. Một chỗ như vậy có thể dùng được nhiều lần/ngày, tương đương tạo ra daonh thu lớn gấp nhiều lần so với 1 triệu/tháng.

“Không gian làm việc chung ở Lương Yên lãi ngay từ ngày đầu mở cửa (chi phí thuê 5 triệu/m2/tháng). Chúng tôi rất tự tin về khả năng giảm giá tại các không gian làm việc chung”, ông Nam nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên