TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đỏ mặt không đáng ngại, nhưng nếu đi kèm các dấu hiệu sau thì bạn nên coi chừng căn bệnh được mệnh danh là "kẻ giết người hàng loạt"

24-02-2021 - 13:55 PM | Sống

Đỏ mặt không đáng ngại, nhưng nếu đi kèm các dấu hiệu sau thì bạn nên coi chừng căn bệnh được mệnh danh là "kẻ giết người hàng loạt"

Một trong những dấu hiệu báo động của căn bệnh này là đỏ mặt, nếu có các yếu tố dưới đây, sức khoẻ của bạn đang cần được kiểm tra.

Đối với các loại bệnh nói chung, phát hiện các dấu hiệu ban đầu là bước rất quan trọng để bảo vệ sức khoẻ sau này. Tuy nhiên, các triệu chứng của huyết áp cao phức tạp hơn so với những loại bệnh thông thường, do đó nó thường được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng". 

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp là kết quả của việc thắt chặt các động mạch rất nhỏ gọi là tiểu động mạch. Các tiểu động mạch điều chỉnh lưu lượng máu trong cơ thể chúng ta. Khi các tiểu động mạch này thắt lại (hoặc co thắt), tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua không gian nhỏ hơn, và áp lực bên trong mạch lớn lên.

WebMD cho biết: Đôi khi mọi người cảm thấy rằng một số triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với huyết áp cao, nhưng chúng có thể không phải.

Trang web liệt kê các triệu chứng này bao gồm:

- Chóng mặt

- Lo lắng

- Đổ mồ hôi

- Khó ngủ

- Đỏ bừng mặt

- Đốm máu trong mắt

Đỏ mặt không đáng ngại, nhưng nếu đi kèm các dấu hiệu sau thì bạn nên coi chừng căn bệnh được mệnh danh là kẻ giết người hàng loạt - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty)

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết các đốm máu trong mắt còn được gọi là xuất huyết dưới kết mạc có thể là dấu hiệu cảnh báo cao huyết áp: "Các đốm máu trong mắt phổ biến hơn ở những người bị tiểu đường hoặc huyết áp cao, nhưng phải tất cả các đốm máu đều có nguyên nhân là căn bệnh này".

Xuất hiện bóng nước trong mắt cũng không liên quan đến bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, các bác sĩ nhãn khoa cũng đã từng phát hiện tổn thương dây thần kinh thị giác do huyết áp cao không được điều trị.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đỏ bừng mặt có thể liên quan gián tiếp hoặc không phải lúc nào cũng do huyết áp cao gây ra. Họ giải thích: "Đỏ bừng mặt xảy ra khi các mạch máu trên mặt giãn ra. Nó có thể xảy ra không thể đoán trước hoặc phản ứng với một số tác nhân như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thời tiết lạnh, thức ăn cay, gió, đồ uống nóng và các sản phẩm chăm sóc da".

Đỏ bừng mặt cũng có thể xảy ra khi căng thẳng về cảm xúc, tiếp xúc với nhiệt hoặc nước nóng, uống rượu và tập thể dục - tất cả đều có thể làm tăng huyết áp tạm thời.

"Mặc dù đỏ mặt có thể xảy ra trong khi huyết áp của bạn cao hơn bình thường, nhưng huyết áp cao không phải là nguyên nhân gây đỏ mặt". Giáo sư Tim mạch Garry Jennings giải thích: "Huyết áp cao là một vấn đề bắt đầu từ những động mạch rất nhỏ".

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đạt điểm cao trong các bài kiểm tra về sự thiếu kiên nhẫn hoặc căng thẳng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Khoảng một phần ba số người bị huyết áp cao căng thẳng và thường xuyên có những cảm xúc tiêu cực.

Đỏ mặt không đáng ngại, nhưng nếu đi kèm các dấu hiệu sau thì bạn nên coi chừng căn bệnh được mệnh danh là kẻ giết người hàng loạt - Ảnh 2.

 Viện Tim mạch Texas đã liệt kê những nguy cơ lớn nhất của việc phát triển bệnh tăng huyết áp bao gồm:

- Có tiền sử gia đình bị cao huyết áp

- Là đàn ông, nhưng phụ nữ có nguy cơ gia tăng sau 55 tuổi

- Trên 60 tuổi. Các mạch máu trở nên giòn hơn theo tuổi tác và không còn linh hoạt

- Đối mặt với mức độ căng thẳng cao. Trong một số nghiên cứu, căng thẳng, tức giận và các đặc điểm tính cách khác đã được chứng minh là dẫn đến huyết áp cao

- Thừa cân hoặc béo phì

- Sử dụng các sản phẩm thuốc lá. Hút thuốc làm hỏng mạch máu

- Sử dụng thuốc tránh thai. Phụ nữ hút thuốc và sử dụng thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh

- Ăn một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa

- Ăn một chế độ ăn nhiều muối (natri)

- Uống nhiều rượu bia

- Không hoạt động thể chất

- Bị tiểu đường.

Nguồn: Express

Thuỳ Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên