MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tăng tốc sản xuất đầu năm

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tăng tốc sản xuất đầu năm
Ngay từ những ngày đầu năm mới, các doanh nghiệp sản xuất đã quay trở lại nhịp sản xuất bình thường. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Trong tuần làm việc đầu tiên của năm mới Quý Mão, nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tăng tốc sản xuất, đầu tư.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Bộ Công Thương đặt mục tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2023 tăng khoảng 8 - 9%. Để có thể hiện thực hóa mục tiêu này, ngay trong tuần làm việc đầu tiên của năm mới Quý Mão, theo Chỉ thị 03 ngày 27/1 của Thủ tướng Chính phủ đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tăng tốc sản xuất, đầu tư.

Ngay từ những ngày đầu năm mới, các doanh nghiệp sản xuất đã quay trở lại nhịp sản xuất bình thường, như công ty Intech Group, mỗi tháng có khả năng sản xuất gần 30.000 con lăn công nghiệp và hiện tại họ đã nhanh chóng đầu tư thêm các máy cắt laser công nghệ cao, với mục tiêu tăng năng suất, sản lượng 30% trong năm 2023.

Doanh nghiệp cho biết dự kiến 2023 còn nhiều thách thức nên tối ưu nguồn lực, đầu tư trung tâm nghiên cứu sâu là hướng đi của họ.

"Sẽ đầu tư từ nửa triệu đến 1 triệu USD cho trung tâm này về cả con người lẫn vật chất, thêm các đầu dòng sản phẩm ở cùng chủng loại, tuy nhiên đa dạng thêm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mục tiêu tăng trưởng năm nay là khoảng 30 - 35%", ông Hoàng Hữu Thắng, Chủ tịch HĐQT Intech Group, cho biết.

Còn Công ty TNHH Dây và Cáp điện Vạn Xuân, với việc đi vào vận hành nhà máy mới, họ đặt mục tiêu đào tạo nhân viên hiện có và tuyển mới để tăng doanh số 12 - 15%.

"Để đáp ứng được nhu cầu này, chúng tôi đã tuyển dụng và đào tạo 50 công nhân để đảm bảo chất lượng sản xuất tại nhà máy mới với các trang thiết bị hiện đại", ông Đào Hải Đăng, Giám đốc Kinh doanh, Công ty TNHH Dây và Cáp điện Vạn Xuân, cho hay.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 1/2023 ước giảm 14,6% so với tháng trước đó và giảm 8% so với cùng kỳ năm trước, vì thế để có thể phục hồi sản xuất và tăng trưởng 6 - 8% như mục tiêu Bộ Công Thương đặt ra, sẽ cần trợ lực từ Chính phủ.

"Lãi suất hiện tại là tương đối cao so với biên lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất. Chúng tôi kỳ vọng trong năm nay, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước sẽ có các bước điều chỉnh lãi suất hợp lý", ông Phạm Xuân Liệu, Giám đốc Nhà máy, Công ty Cổ phần Zinca Việt Nam, nói.

Bên cạnh đó, họ cũng kỳ vọng được hỗ trợ kết nối với đối tác từ thị trường được hưởng lợi thông qua các FTA để chuyển giao công nghệ sản xuất, từ đó nâng năng suất, chất lượng để chinh phục thêm nhiều thị trường xuất khẩu.

Theo Hải Vân

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên