TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Golf là một phép thử tính cách tốt nhất

12-12-2012 - 15:00 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Golf là một phép thử tính cách tốt nhất

Khi chơi golf doanh nhân có thể chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong kinh doanh để vượt qua những thách thức trên thương trường.

Đó là chia sẻ của Thạc sỹ, Luật sư Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, Tổng giám đốc Công ty Luật SMic.

Trao đổi với PV, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho biết, từ rất lâu, golf đã là môn thể thao rất thịnh hành trên thế giới. Theo Hiệp hội Golf thế giới, hiện có khoảng 36.000 sân golf và hơn sáu mươi triệu người chơi golf trên toàn thế giới, trong đó tập trung chủ yếu ở các nước phát triển.
 
Là người đứng đầu một tập đoàn lớn kinh doanh đa ngành, trong đó có đầu tư xây dựng và vận hành sân golf, xin ông cho biết đánh giá của mình về tiềm năng kinh tế golf ở Việt Nam?

Trước hết, chúng ta cần thừa nhận với nhau rằng golf là môn thể thao có thể mang lại những lợi ích không nhỏ cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Các dự án golf sẽ góp phần vào việc tạo lập môi trường xanh, đóng góp cho ngân sách, chuyển đổi cơ cấu kinh tế vùng, giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương và thúc đẩy ngành dịch vụ, du lịch phát triển, tạo thuận lợi cho phát triển các dự án đầu tư và bất động sản.
 
Thạc sỹ, Luật sư Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, Tổng giám đốc Công ty Luật SMic.
 
Từ rất lâu, golf đã là môn thể thao rất thịnh hành trên thế giới. Theo Hiệp hội Golf thế giới, hiện có khoảng 36.000 sân golf và hơn sáu mươi triệu người chơi golf trên toàn thế giới, trong đó tập trung chủ yếu ở các nước phát triển. Ở Việt Nam, môn thể thao này cũng mới chỉ được du nhập từ những năm 90 khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa và hội nhập. Cùng với quá trình giao lưu kinh tế và văn hóa sâu rộng, ngày càng có nhiều người biết đến và làm quen với môn thể thao này. Tuy vậy, theo số liệu thống kê không chính thức, số lượng golfer ở Việt Nam cũng mới chỉ dừng lại ở con số khoảng 10.000 người, tức chỉ cứ 9000 người Việt Nam mới có một người chơi golf. Về số lượng sân golf, cả nước hiện có 29 sân golf đã đi vào hoạt động và 61 sân golf nằm trong quy hoạch xây dựng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. So với các nước trong khu vực và thế giới, đây quả là những con số rất khiêm tốn. Nói ra những điều này để thấy tiềm năng kinh tế golf ở nước ta còn rất lớn.

Vậy tình hình triển khai các dự án golf của Tập đoàn FLC hiện nay như thế nào?

Hiện nay, FLC đang sở hữu hai sân tập Golf là FLC Golfnet1 và FLC Golfnet2. Trong đó, FLC Golnet2 được đánh giá là sân tập golf lớn nhất Việt Nam hiện nay với diện tích hơn 3ha, chiều dài mặt sân hơn 400 yard, chiều rộng hơn 200 yard khu vực tập golf gồm 90 line phát bóng trong nhà có mái che và hệ thống làm mát, hướng ra sân cỏ ngoài trời được trồng và chăm sóc cẩn thận, 05 green mục tiêu với nhiều cự ly, xa nhất là 300m, tạo cho golfer cảm giác như đang đánh bóng trên ngoài golf thật.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang tiến hành triển khai Dự án sân golf - resort, khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí cao cấp Hồ Cẩm Quỳ. Đây là dự án có quy mô 248,7 ha bao gồm tổ hợp vui chơi giải trí và sân golf, các khu resort spa và tắm khoáng tầm cỡ khu vực và thế giới. Kết hợp với các khu nghỉ dưỡng cao cấp là 241 căn biệt thự cao cấp và đặc biệt cao cấp với các dịch vụ cao nhất. Điều đặc biệt, đây là Dự án sân golf đầu tiên ở Việt Nam không sử dụng đất lúa, mà được xây dựng và khai thác trên vùng đất đồi tự nhiên. Tổng mức đầu tư của dự án này là 3400 tỉ đồng. Hiện chúng tôi đang tiến hành giải phóng mặt bằng, đến năm 2013 sẽ hoàn thành giai đoạn 1 của dự án. Dự kiến đến năm 2015, sau khi hoàn thành xong giai đoạn 2 của dự án, đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho khách chơi golf đi cùng gia đình, bạn bè, ở lại các ngày cuối tuần, các dịp lễ tết… đồng thời cũng trở thành môi trường giao lưu giữa các thương nhân và chính khách, du khách đến với sân golf để được thoải mái, thư thái và thưởng thức tất cả các tiện ích mà khu quần thể này mang lại.

Xin ông có thể chia sẽ một vài cảm nhận cá nhân về môn thể thao golf? Golf có giúp ông thăng bằng trước những áp lực cuộc sống?

Golf đem lại cho tôi sự cân bằng hoàn hảo. Sân golf là môi trường thiên nhiên đích thực để doanh nhân thư giãn tinh thần, rèn luyện sức khoẻ, trao đổi công việc, thắt chặt quan hệ với đối tác và là nơi mở ra những cơ hội đầu tư mới… Thành thực mà nói, golf còn dạy con người ta biết tầm quan trọng của việc lên kế hoạch và cách đạt được nó. Những người chơi tốt sẽ biết nghĩ và lựa chọn gậy trước khi thực hiện cú đánh để làm thế nào đưa bóng đến đúng mục tiêu và tiếp cận green tốt nhất. Nó cũng giống như việc lập kế hoạch kinh doanh và lựa chọn con người để thực hiện kế hoạch kinh doanh đó sao cho tốt nhất.

Kiểm soát cảm xúc là yếu tố sống còn trong môn chơi này, bởi vì bạn không thể kiểm soát tốt hay thực hiện chính xác một cú đánh bóng khi bạn đang phân tâm. Người chơi tốt thường cẩn thận cho mỗi cú đánh, họ không quá quan trọng một cú đánh hỏng nhưng tập trung vào cú đánh sau với một tâm trạng bình tĩnh. Tính cách này tốt cho cả golf và kinh doanh. Rất nhiều công ty đã đình đốn bởi sếp của họ luôn để cảm xúc chi phối và không làm việc tỉnh táo. Giữ bình tĩnh là một lợi thế rất lớn.

Người chơi tốt giữ đúng luật và Luật sư như tôi lại càng phải đúng luật và giúp nhóm chơi tuân thủ luật (cười). Ai cũng biết, sân golf rất rộng và do vậy rất dễ thực hiện hành vi gian lận. Nếu golfer gian lận trong chơi golf, người đó sẽ gian lận trong bất kỳ lĩnh vực nào, một lần gian thì sẽ luôn như vậy. Vì vậy, chơi golf cũng là môi trường tốt để bạn rèn luyện tránh xa những cám dỗ đời thường.

Rất nhiều người tin rằng, trước khi hợp tác với ai họ sẽ chơi vòng golf với người đó. Đây là một phép thử rất hay bởi vì không ai giấu được tính cách thật của mình khi chơi golf. Không có môn thể thao nào giúp ích cho công việc kinh doanh như golf. Có thể nói golf là môn thể thao vừa chơi vừa làm! Khi chơi golf doanh nhân có thể chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong kinh doanh để vượt qua những thách thức trên thương trường. Bên cạnh đó, môn golf còn thể hiện đầy đủ cá tính của người chơi, giúp cho doanh nhân hiểu thêm về đối tác và từ đó có được những quan hệ thân thiết bền vững hơn trong kinh doanh.

Ví dụ: nếu một ai đó thua, anh ta sẽ bỏ cuộc hay đi tiếp vòng golf? Anh ta sẽ chấp nhận lỗi của mình hay đổ thừa cho người khác hay một điều gì khác? Anh ta chơi tốt không? Anh ta có chấp nhận thua một cách thoải mái không? Khi thắng có khiêm tốn không hay là vênh váo lên với mọi người? Có chia sẻ niềm vui cùng người khác không? Có tôn trọng những người phục vụ trên sân golf  không hay là cư xử như một ông vua?
Đây là những điều tối cần thiết để biết về một đối tác kinh doanh. Người ta thường nói là golf là một phép thử tính cách tốt nhất và tôi hoàn toàn nhất trí.

Với tôi, golf là một phần tất yếu của cuộc sống. Hãy thử chơi golf, bạn sẽ thấy golf là một thể thao tuyệt vời.
 

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên