TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Hải Phòng “đau đầu” với bài toán tuyển dụng lao động mùa dịch

08-10-2021 - 10:13 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Hải Phòng “đau đầu” với bài toán tuyển dụng lao động mùa dịch
Mặc dù, nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng lớn nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng.

Ngoài vấn đề kinh doanh, thị trường - sản phẩm, nguồn vốn thì vấn đề nhân lực cũng đang khiến nhiều doanh nghiệp Hải Phòng đau đầu.

Theo thống kê, hiện TP Hải Phòng có 1.026 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, trong đó 32 doanh nghiệp trong khu công nghiệp, 994 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp. Tổng nhu cầu tuyển dụng hơn 40.000 lao động, trong đó, lao động phổ thông là gần 32.500 người, còn lại là lao động có trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học trở lên. Nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất là ngành công nghiệp-xây dựng với hơn 29.000 người, lĩnh vực thương mại-dịch vụ có nhu cầu tuyển dụng hơn 8.500 người… Mặc dù, nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng lớn nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng .

Ông Nguyễn Thanh Khải – Giám đốc Công ty Trung Đông cho biết, ngoài vấn đề kinh doanh, thị trường - sản phẩm, nguồn vốn thì vấn đề nhân lực luôn là vấn đề khiến công ty “đau đầu". “Nhân lực công ty rất ít. Dù có thông báo tuyển dụng vài tháng trời nhưng công ty cũng không thể tuyển được thợ có tay nghề vì không cạnh tranh được với các công ty, tập đoàn lớn về lương, môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ.

Theo ông Nguyễn Văn Tý - Giám đốc Công ty M2 Factory, đến thời điểm hiện tại, công ty ổn định sản xuất, chuẩn bị bước vào cao điểm đơn hàng cuối năm nhưng lại thiếu đến 400 lao động. Hàng trăm máy may công nghiệp vì vậy mà bỏ không từ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán đến nay. Nguyên nhân của thiếu hụt lao động về phía doanh nghiệp là do thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp hạn chế về số lượng đơn hàng, đơn giá gia công sản phẩm cũng vì vậy giảm từ 15-30% nên cũng không giữ chân được lao động.

Công ty chủ yếu là lao động trên địa bàn huyện Tiên Lãng, không có lao động ở tỉnh ngoài. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn TP Hải Phòng  thiếu lao động, liên tục tuyển dụng lao động, lao động thời vụ nên không tránh khỏi tình trạng người lao động “nhảy” việc”. Ngoài việc tiếp tục tuyển dụng lao động để bù đắp số lượng lao động thiếu hụt, ban lãnh đạo Công ty TNHH M2 Factory tiếp tục tìm kiếm đơn hàng bảo đảm việc làm thường xuyên cho người lao động, cân đối chế độ, phúc lợi để thu hút, giữ chân người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp - ông Tý cho biết.

Ông Trần Tùng Cương – Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Dương Kinh cho biết, hiện trên địa bàn có hơn 10 doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng lao động. Trong đó, một số đơn vị có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn, như: Công ty TNHH Stateway Việt Nam cần tuyển mới 600-800 lao động; Công ty TNHH Thành Hưng có nhu cầu tuyển dụng mới 200 lao động… Nhưng số lượng tuyển dụng được rất ít.

Theo đại diện Công đoàn Công ty TNHH Đỉnh Vàng, công ty liên tục tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên thỉnh thoảng chỉ có 1, 2 lao động đến ứng tuyển… Tương tự, một số doanh nghiệp quận Dương Kinh như Công ty Cự Bách cần tuyển 100 lao động cho bộ phận may, pha cắt, hoàn chỉnh nhưng mới tuyển được 10 lao động; Chi nhánh Công ty S&D cần tuyển thêm 100 công nhân nhưng mới tuyển được 5 người…

Không riêng gì những doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp các doanh nghiệp trong khu công nghiệp lớn trên địa bàn Hải Phòng, như: Vsip, Tràng Duệ… cũng chung tình trạng thiếu hụt lao động.

Tại KCN Vsip, để mở rộng sản xuất, Công ty Regina (Công ty có quy mô gần như lớn nhất KCN Vsip) có thông tin cần tuyển gấp 10.000 lao động, bao gồm công nhân may (chưa có tay nghề được đào tạo), công nhân kiểm hàng, công nhân định hình, công nhân chấm keo, công nhân đóng gói, công nhân đi ca và các vị trí tổ trưởng/chủ nhiệm/chủ quản sản xuất, nhân viên văn phòng… cùng các chế độ đãi ngộ để thu hút lao động. Tuy nhiên, số lượng lao động tuyển dụng được chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Doanh nghiệp Hải Phòng “đau đầu” với bài toán tuyển dụng lao động mùa dịch - Ảnh 1.

Công ty Regina (KCN Vsip) thông báo tuyển dụng lao động với số lượng lớn

Tương tự, Công ty TNHH LG Display Việt Nam (KCN Tràng Duệ), từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty tuyển gần 15.000 lao động, đáp ứng nhu cầu hiện tại. Dự kiến nhu cầu tuyển dụng trong năm 2022 là hơn 20.000 người, riêng trong tháng 2/2022, công ty cần thêm khoảng 2.000 lao động để phục vụ sản xuất…

Ông Tống Văn Băng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cho biết: "Chúng tôi cũng có nghe được phản ánh từ các doanh nghiệp về việc khó khăn trong tuyển dụng lao động. Hiện, các doanh nghiệp vẫn còn đang trong trạng thái khắc phục những hạn chế của tình hình di chuyển các địa phương với nhau. Vấn đề thiếu lao động trong thời điểm này, thành phố vẫn chưa có giải pháp cụ thể. Bởi còn liên quan đến việc bảo vệ vùng xanh, an toàn của thành phố.

Hiện, một bên quản lý nhà nước, một bên doanh nghiệp chỉ biết động viên lẫn nhau. Chúng tôi đề xuất với doanh nghiệp cố gắng khắc phục khó khăn, trong thời gian tới tình hình ổn định trở lại, thì lực lượng lao động ở các địa phương khác sẽ trở lại thành phố. Hải Phòng có cái may nhất là công nhân lao động ở các tỉnh khác (lao động nhập cư) không bỏ về, không “bi” như những địa phương khác ở phía Nam. Để người lao động không thấy khó khăn quá mà bỏ về, Liên đoàn Lao động thành phố đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ lao động nhập cư, ổn định cuộc sống, chính sách tiền lương… - ông Băng cho biết thêm.

Theo Lan Vũ

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên