TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Hoa Kỳ kêu gọi không áp thuế quan lên hàng Việt Nam

14-01-2021 - 10:07 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Doanh nghiệp Hoa Kỳ kêu gọi không áp thuế quan lên hàng Việt Nam

Theo The Loadstar (Anh), doanh nghiệp Hoa Kỳ đã kêu gọi Chính phủ quốc gia này không áp thuế quan lên hàng hóa Việt Nam như đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Lời kêu gọi được đưa ra sau hai cuộc điều tra về tỷ giá và ngành gỗ của Việt Nam do Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) thực hiện.

Các cuộc điều tra Mục 301 của USTR có cơ chế tương tự như cơ chế Hoa Kỳ đã sử dụng để áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc, khiến một số doanh nghiệp Hoa Kỳ lo ngại rằng Chính phủ nước này sẽ đánh thuế hàng hóa Việt Nam tương tự như đã làm đối với Trung Quốc.

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF) đã kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ không áp thuế quan lên hàng Việt Nam và cần thắt chặt quan hệ với Việt Nam. "Điều quan trọng là mối quan hệ này không chỉ duy trì mà còn cần tiếp tục được mở rộng khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục", ông David French, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách quan hệ chính phủ của NRF nhấn mạnh.

Đại diện NRF cho hay: "Khi các doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, các mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam sẽ đặt ra những thách thức lớn hơn đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ, dẫn đến chi phí cao hơn đối với người tiêu dùng".

NRFdự báo nếu Chính phủ Hoa Kỳ áp thuế quan mới lên hàng hóa Việt Nam, người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ chịu thiệt hại 4-9 tỷ USD mỗi năm.

Ông David khẳng định: "Nhiều công ty chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam do thuế quan mà Hoa Kỳ áp lên hàng hóa Trung Quốc. Áp thuế lên hàng hóa từ Việt Nam sẽ gây thiệt hại cho những công ty này và có thể dẫn tới việc họ chuyển sản xuất trở lại Trung Quốc".

Theo tờ South China Morning Post, dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc là một yếu tố giúp xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng mạnh trong những năm gần đây. Điển hình, thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ trong tháng 10/2020 đã tăng 180% so với cùng kỳ năm 2016. Trong 11 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng gần 25%, đạt 69 tỷ USD.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội cho biết Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng mạnh nhất của Hoa Kỳ, với cơ hội lớn dành cho doanh nghiệp Hoa Kỳ trong các ngành nông nghiệp, sản xuất máy bay, năng lượng, trang thiết bị và công nghệ.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc AmCham tại Hà Nội nhận định: "Bất kỳ động thái nào trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gây bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam bằng thuế quan trừng phạt cũng sẽ gây phương hại đến mối quan hệ chặt chẽ mà hai quốc gia đã phát triển trong nhiều năm".

Theo ông Adam, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam gia tăng chủ yếu là do sự dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc thay vì chính sách tỷ giá của Việt Nam. "Bằng cách mở rộng hơn cánh cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ, Việt Nam có thể giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ theo hướng có lợi cho cả hai nước", ông kết luận.

Hà Trần/ Theo The Loadstar

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên