TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử: Cao gấp đôi vốn hóa, bằng 1/7 GDP của 1 tỉnh

15-01-2020 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử: Cao gấp đôi vốn hóa, bằng 1/7 GDP của 1 tỉnh

Một công ty kinh doanh phân bón cho biết sẽ báo khoản lỗ hàng năm có thể là lớn nhất trong lịch sử nước này, khiến cổ phiếu lao dốc. Thông tin cũng nhấn mạnh những thách thức mà một số công ty ở đại lục phải đối mặt khi tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Theo Bloomberg, công ty Qinghai Salt Lake Industry dự báo sẽ ghi nhận khoản lỗ ròng năm 2019 lên tới 47,2 tỷ CNY (6,8 tỷ USD), phần lớn nguyên nhân là do cắt giảm định giá tài sản. Con số này gần như cao gấp đôi mức vốn hoá của công ty và bằng 1/7 GDP của tỉnh Thanh Hải. Theo đó, cổ phiếu của Qinghai Salt Lake giảm kịch sàn 5% trong ở đầu phiên giao dịch tại Thâm Quyến ngày 12/1, sau đó mức giảm chỉ còn 1,2%.

Dù khoản lỗ này lớn hơn dự kiến của các nhà đầu tư, nhưng nó cũng xảy ra vì kế hoạch xử lý tài sản có thể giúp công ty này có nền tảng tài chính vững chắc và mạnh mẽ hơn. Năm ngoái, Qinghai Salt là công ty đầu tiên thực hiện chiến dịch tái cơ cấu nợ với sự bảo lãnh của toà án và các nhà phân tích hiện đang theo dõi rất sát sao về mức độ thiệt hại mà các chủ nợ có thể phải gánh chịu.

Shi Junbo - nhà quản lý quỹ tại Hangzhou Xiyan Asset Management, nhận định: "Quy mô của động thái cắt giảm định giá tài sản chắc chắn là lớn hơn dự kiến, nhưng đôi khi con số càng đáng lo ngại thì gánh nặng lại càng được giảm bớt. Khi công ty này vượt qua giai đoạn khó khăn, thì vẫn còn hy vọng."

Ông Shi cho biết đây là khoản thua lỗ lớn nhất ở Trung Quốc mà ông từng chứng kiến. Những vụ thua lỗ lớn xảy ra trong những năm gần đây có thể kể đến khoản 83,3 tỷ CNY của công ty cung cấp dịch vụ giao đồ ăn Meituan Dianping ngay trong quý họ thực hiện IPO và Leshi Internet Information and Technology ghi nhận khoản lỗ 13,9 tỷ CNY vào năm 2017.

Qinghai Salt cho biết 41,7 tỷ CNY lỗ hàng năm mà họ dự kiến có liên quan đến chiến dịch tái cơ cấu nợ. Cho đến nay, vẫn chưa có khách hàng đồng ý mua tài sản của công ty này sau 5 vòng đấu thầu. Nếu thất bại ở vòng thứ 6, một công ty địa phương được nước hậu thuẫn có thể sẽ mua 3 tỷ CNY tài sản của họ. 

Tham khảo Bloomberg


Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên