TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp tặng xe sang cho địa phương, người phát ngôn Chính phủ nói gì?

Doanh nghiệp tặng xe sang cho địa phương, người phát ngôn Chính phủ nói gì?

Đối với việc tỉnh Cà Mau và Đà Nẵng nhận xe ô tô do doanh nghiệp tặng, đã có nhiều quan điểm khác nhau, đại diện phát ngôn Chính phủ ông Mai Tiến Dũng cho biết.

Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay (1/3) liên quan đến việc báo chí phản ánh việc các địa phương nhận xe sang do doanh nghiệp tặng.

“Việc nhận quà của cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước đã được quy định rất rõ tại Quyết định số 64/2017 do Thủ tướng Chính phủ ban hành”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Người phát ngôn đại diện Chính phủ cũng cho biết hiện Thủ tướng đã có chỉ đạo, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ cùng Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ.

“Đây là chỉ đạo rất trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ sau khi báo chí phản ánh. Tinh thần là sau khi có kết quả của các cơ quan sẽ thông báo với công luận trong phiên họp Chính phủ tới. Điều này rất minh bạch, rõ ràng và kịp thời”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Làm rõ hơn thông tin trên, đại diện Bộ Tài chính cho biết trong Quyết định 64/2017 của Thủ tướng đã ban hành quy chế về tặng quà và nhận quà tặng, trong đó, chỉ rõ trường hợp nào không được nhận, tức là những hành vi nghiêm cấm nhận quà.

Bộ Tài chính cũng chỉ ra tại Nghị định 29/2014 của Chính phủ quy định về thẩm quyền thủ tục xác lập quyền sở hữu Nhà nước về tài sản và quản lý xử lý tài sản được xác lập. Trong đó, đã quy định căn cứ tại Điều 33 về tiêu chuẩn định mức chế độ quản lý sử dụng tài sản của Nhà nước đơn vị tiếp nhận tài sản lập phương án xử lý tài sản để trình cấp có thẩm quyền.

“Đối với trường hợp tài sản được chuyển giao phù hợp thì được giao cho đơn vị sử dụng, nếu không phù hợp thì phải từ chối còn nếu không từ chối được thì phải xử lý theo quy định”, đại diện Bộ Tài chính cho hay.

Vị này cũng chỉ ra tài sản trong trường hợp này là ô tô nên phải căn cứ vào Quyết định số 32/2015 của Thủ tướng về quy định về quản lý định mức sử dụng xe ô tô, trong đó quy định rõ định mức là xe ô tô phục vụ cho các chức danh ở các bộ ngành cũng như chức danh của địa phương, và quy định định mức xe ô tô dùng chung.

“Như ý kiến của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã trình bày, vấn đề này sẽ do Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Tư pháp. Sau khi xem xét cụ thể sẽ thông tin đến cơ quan báo chí và truyền thông”, đại diện Bộ Tài chính nói.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên