MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp than báo lãi cao thậm chí vượt kế hoạch ngay trong nửa đầu năm 2020

26-07-2020 - 09:01 AM | Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp than báo lãi tăng cao thậm chí đã vượt kế hoạch kinh doanh cả năm 2020, cá biệt có khoản lỗ 138 tỷ đồng của Than Núi Béo.

Bức tranh doanh nghiệp than quý 2 đang thể hiện 2 nửa ngược chiều nhau, trong khi một số doanh nghiệp công bố lãi lớn thì ở chiều ngược lại doanh nghiệp công bố lãi giảm sâu thậm chí là thua lỗ.

Doanh thu đa phần sụt giảm, TCS và TVD vẫn dẫn đầu về doanh thu

Đa phần các doanh nghiệp ngành than đều công bố mức doanh thu thấp hơn cùng kỳ trong đó mức sụt giảm mạnh nhất thuộc về Than Tây Nam Đá Mài (TND), doanh thu trong kỳ giảm hơn 34% xuống còn 528 tỷ đồng, tiếp đó là Than Núi Béo (NBC) có doanh thu giảm 26,3%, Than Cao Sơn (TCS), Than Hà Lầm (HLC) cũng có mức giảm trên 17%. Ở chiều ngược lại Than Đèo Nai (TDN) và Than Mông Dương (MDC) cùng có doanh thu tăng trưởng hai con số với mức tăng lần lượt là 18,3% và 14,6%.

Doanh nghiệp than báo lãi cao thậm chí vượt kế hoạch ngay trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Lợi nhuận ngược chiều lãi, lỗ

Than Cao Sơn (TCS) có mức lãi cao nhất ngành than với 22,3 tỷ đồng, tuy nhiên con số này chỉ tăng nhẹ 10,4% so với cùng kỳ, đáng chú ý nhất là con số lãi của Than Đèo Nai (TDN) doanh nghiệp này báo lãi 18,4 tỷ đồng cao gấp 9 lần cùng kỳ nhờ sản lượng than tiêu thụ tốt và giá bán bình quân tăng. 

Tiếp đó là trường hợp lãi cao của Than Hà Lầm (HLC), doanh nghiệp này báo lãi 18 tỷ đồng cao gấp 4 lần cùng kỳ, tuy nhiên khoản lãi này đến từ khoản bù trừ chênh lệch thuế TNDN, trước thuế HLC báo lỗ gần 17 tỷ đồng. Tiếp đó Than Vàng Danh (TVD), Than Cọc Sáu (TC6) lần lượt báo lãi tăng 116% và 170% so với cùng kỳ, Than Mông Dương (MDC) báo lãi 5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 4,4 tỷ đồng.

Doanh nghiệp than báo lãi cao thậm chí vượt kế hoạch ngay trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 2.

Ở chiều ngược lại, Than Núi Béo – Vinacomin (NBC) đã gây bất ngờ khi báo lỗ ròng hơn 140 tỷ đồng trong khi cùng kỳ LNST đạt hơn 9 tỷ đồng – Đây cũng là con số lỗ cao nhất trong lịch sử hoạt động của công ty. Tuy nhiên doanh nghiệp này cho biết số liệu BCTC quý 2/2020 hiện tại là số tạm tính do công ty chưa thanh quyết toán chi phí với TKV và chưa qua soát xét của kiểm toán độc lập.

Nguyên nhân lỗ lớn trong quý 2 được NBC giải trình là do ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến lao động bị thiếu hụt, công tác bố trí sản xuất gặp khó khăn, sản lượng thấp không đạt kế hoạch. Ngoài ra tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, sản lượng than tiêu thụ của công ty chủ yếu là than chất lượng thấp giá bán bình quân khiến công ty lỗ giá bán 111.317 đ/tấn, tổng lỗ giá bán 6 tháng là 96 tỷ đồng.

Mặc dù không lỗ nhưng Than Tây Nam Đá Mài (TND) chỉ lãi ròng 8,2 tỷ đồng giảm mạnh 75% so với cùng kỳ do doanh thu sụt giảm.

Bức tranh 6 tháng đầu năm 2020 tươi sáng

Kết thúc nửa đầu năm 2020, 9 doanh nghiệp ngành than có tổng doanh thu giảm nhẹ so với cùng kỳ, lợi nhuận nhìn chung khả quan trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid – 19 khiến nhiều ngành sản xuất trong nền kinh tế gặp khó khăn trong đó ngoài khoản lỗ 6 tháng của Than Núi Béo và mức lãi giảm sâu của Than Tây Nam Đá Mài các doanh nghiệp còn lại đều có mức lãi tăng trưởng cao so với nửa đầu năm 2019.

Trong đó Than Mông Dương lãi 6 tháng đạt 10 tỷ đồng cao gấp 50 lần cùng kỳ, Than Đèo Nai, Than Cọc Sáu đều lãi cao gấp 2 lần, theo đó tỷ lệ hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2020 của nhóm doanh nghiệp ngành than đều ở mức cao, cá biệt có trường hợp của Than Đèo Nai đã báo vượt 45% và Than Hà Tu vượt 18% mục tiêu lãi cả năm 2020. Ngoài ra nếu theo xu thế hàng năm lợi nhuận của doanh nghiệp ngành than thường tập trung vào nửa cuối của năm tài chính.

Doanh nghiệp than báo lãi cao thậm chí vượt kế hoạch ngay trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 3.

Trần Dũng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên