TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biến động nhân sự HĐQT tại JVC: Quỹ đầu tư Nhật Bản đang rút lui?

21-09-2015 - 10:36 AM | Doanh nghiệp

Biến động nhân sự HĐQT tại JVC: Quỹ đầu tư Nhật Bản đang rút lui?
Ảnh minh họa.

Từng đứng ra tổ chức buổi "Chia sẻ định hướng phát triển của CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật" và tuyên bố sẽ tham gia Ban điều hành JVC nhưng khá bất ngờ khi mới đây cả ba thành viên HĐQT liên quan đến quỹ đầu tư Nhật Bản này đều đồng loạt từ nhiệm.

Ba thành viên của Dream Incubator rút khỏi HĐQT

Ngày 18/09/2015, HĐQT Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC-HOSE) nhận được đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát gồm hai thành viên HĐQT người Nhật Bản ông Hosono Kyohei, ông Tashiro Masaaki và thành viên Ban Kiểm soát Vũ Thị Thúy Hằng.

Đây đều là những cá nhân liên quan đến cổ đông lớn từ Nhật bản của Y tế Việt Nhật là DI Asian Indutrial Fund (DIAIF) và CTCP Dream Incubator Việt Nam (công mẹ của DIAIF).

Với quyết định từ nhiệm trên, kể từ ngày 18/09/2015, Hội đồng quản trị của Công ty gồm các ông, bà sau:

1. Ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch HĐQT

2. Bà Nguyễn Phương Hạnh - Thành viên HĐQT

3. Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh - Thành viên HĐQT

4. Ông Lê Văn Hướng - Thành viên HĐQT

5. Bà Hồ Bích Ngọc – Thành viên HĐQT

Trong khi đó, Ban Kiểm soát của JVC sẽ gồm hai thành viên là ông Nguyễn Hữu Thắng – Trưởng Ban Kiểm soát và ông Nguyễn Văn Dương - Thành viên BKS.

Cổ đông Nhật Bản và lời hứa đồng hành

Khó khăn bắt đầu chính thức ập đến với Y tế Việt Nhật vào giữa tháng 6/2015 khi trên thị trường chứng khoán xuất hiện những tin đồn và khoảng 2 tuần sau đó thông tin được xác thực: Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Y tế Việt Nhật, ông Lê Văn Hướng bị khởi tố do tội lừa dối khách hàng, quy định tại điều 162 BLHS nước CHXHCN Việt Nam.

Thời điểm đó, DIAIF và CTCP Dream Incubator Việt Nam là cổ đông lớn nhất của JVC. Đây cũng là đối tác chiến lược của JVC trong 4 năm. Ngay sau khi ông Lê Văn Hướng có quyết định khởi tố, thành viên của Dream Incubator, ông Kyohei Hosono, đã được đưa vào vị trí ghế "nóng" HĐQT.

Còn vị trí Tổng Giám đốc được giao cho em vợ ông Lê Văn Hướng, ông Nguyễn Hữu Hiếu. Bản thân ông Kyohei Hosono trong thư ngỏ của mình cũng khẳng định sẽ đồng hành với JVC trong dài hạn.

Nhóm thành viên Dream Incubator này cũng đã tổ chức buổi gặp mặt "Chia sẻ định hướng phát triển của CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật" tại Hà Nội. Buổi gặp gỡ giới phân tích này của JVC được đánh giá là lo nhiều hơn là mừng do nhiều vấn đề như lý do cụ thể vì sao ông Lê Văn Hướng bị khởi tố vẫn chưa được giải đáp. Trong buổi gặp, Dream Incubator cũng hé lộ khả năng sẽ đảm nhận cả vị trí trong Ban điều hành của JVC. Nguyên nhân là do ông Nguyễn Hữu Hiếu xin từ nhiệm từ 1/7.

Tuy nhiên, người được lựa chọn vị trí Tổng Giám đốc lại không phải là người của Dream Incubator. Ngày 28/7/2015, 4 tuần sau khi ông Nguyễn Hữu Hiếu có đơn xin từ nhiệm, chức danh Tổng Giám đốc đã chính thức được giao cho ông Lê Văn Giáp. Tới ngày 7/8/2015, ông Kyohei Hoson cũng từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT, ông Lê Văn Giáp tiếp tục là người thế chân, kiêm nhiệm đồng thời hai chức vụ cao nhất tại JVC.

Quyết định rút lui toàn diện khỏi các vị trí thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát của cổ đông Nhật Bản này càng khiến người ta nghi ngờ hơn về lời cam kết đồng hành trong dài hạn cùng JVC của Dream Incubator. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ báo cáo nào từ Dream Incubator về việc thoái vốn khỏi JVC.

Thời điểm Dream Incubator rút nhân sự khá nhạy cảm. Bởi chỉ hơn 1 tuần nữa, JVC sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2015. Đây là cơ hội hiếm hoi để cổ đông có thể gặp và đưa ra những câu hỏi còn bỏ ngỏ bấy lâu về nhân sự và tình hình kinh doanh của JVC. ĐHCĐ dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 30/9/2015 tại Khách sạn Nikko.

Theo Thanh Thủy

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên