TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Be Group Trần Thanh Hải: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải làm chủ được hệ sinh thái kết nối số

Thứ 5, 09/05/2019, 11:21 | Doanh nghiệp

CEO Be Group Trần Thanh Hải: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải làm chủ được hệ sinh thái kết nối số

"Dữ liệu người dùng là tài nguyên quốc gia, các DN Việt cần phải làm chủ được tài nguyên này..."

Sáng nay (ngày 9/5/2019), tại Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam 2019, ông Trần Thanh Hải – CEO Be Group đã có bài tham luận "Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam cùng nhau xây dựng và làm chủ hệ sinh thái, khẳng định vị thế tại thị trường trong nước và chủ động vươn ra quốc tế".

CEO Be Group Trần Thanh Hải: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải làm chủ được hệ sinh thái kết nối số - Ảnh 1.

Theo ông Trần Thanh Hải, Be Group ra đời và theo đuổi tư duy bền vững nhằm xây dựng 1 hệ sinh thái kết nối số. Thông qua các chuỗi dịch vụ này, Be tham gia vào giải các bài toán cụ thể trong các lĩnh vực giao thông vận tải và giao vận cùng với các chính quyền địa phương.

"Trong quá trình phát triển của BE GROUP, chúng tôi nhận thấy môi trường khởi nghiệp CN của chúng ta cũng tồn đọng nhiều bất cập từ khung pháp lý cho các mảng dịch vụ - vì CN luôn phát triển nhanh hơn khung pháp lý, các chính sách hành chính hay điều kiện kinh doanh áp dụng cho các Startup/DN trong nước cũng đang chính là rào cản phát triển mạnh mẽ cho DN trong nước khi các DN nước ngoài đang cung cấp dịch vụ qua biên giới ngay trên chính đất nước chúng ta nhưng lại không chấp hành nghiêm túc hay thậm chí lách luật pháp Việt Nam" – Ông Hải chia sẻ.

Dữ liệu người dùng là tài nguyên quốc gia, các DN Việt cần phải làm chủ được tài nguyên này

Theo ông Hải, doanh nghiệp công nghiệp Việt cần tập trung đầu tư bài bản, nghiêm túc và có chiều sâu hơn trong các lĩnh vực CN 4.0. Tránh phụ thuộc vào các CN hay DV của các tập đoàn CN nước ngoài - mà hiện nay họ đang "khai thác" thị trường của ta, chứ không phải đầu tư.

"Điển hình các dịch vụ như Mạng Xã Hội, hay các dịch vụ chia sẻ nội dung số. Cái mà người ta đang chia sẻ là nội dung Việt, do người Việt làm ra, các thành phần tham gia cũng là người Việt - nhưng lại dùng toàn bộ nền tảng CN và dịch vụ của người nước ngoài"- Ông Hải lấy dẫn chứng.

CEO Be Group Trần Thanh Hải: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải làm chủ được hệ sinh thái kết nối số - Ảnh 2.

Trong thời đại CN số 4.0 này, tài sản quan trọng nhất trong lĩnh vực CN đó chính là cơ sở dữ liệu người dùng, hành vi người dùng. Chính người dùng chúng ta đang hàng ngày làm giàu dữ liệu cho các dịch vụ nước ngoài.

CEO của BE GROUP cho rằng, dữ liệu người dùng là tài nguyên quốc gia, các DN Việt cần phải làm chủ được tài nguyên này. Nhà nước cần kiểm soát được tài nguyên này. Đây cũng chính là bảo vệ chủ quyền quốc gia trên nền không gian mạng. An ninh không gian mạng cũng chính là an ninh quốc gia. Chủ động về công nghệ, quản lý được dữ liệu là cơ sở quan trọng nhất để đảm bảo những yêu cầu này.

Người Việt chúng ta rất thông minh và thật sự giỏi trong lĩnh vực CN. Rất nhiều nhân tài Việt đang làm việc ở các vị trí chủ chốt về CN ở các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Cũng chính những người Việt đó cũng đang làm ra các sản phẩm tiên tiến nhất.

Tại sao lại không cung cấp cho họ môi trường tốt nhất, các chính sách tốt nhất để họ có thể cống hiến cho nền kinh tế số quốc gia?

"Các DN Việt chung tay xây dựng và làm chủ hệ sinh thái CN Việt, khẳng định vị thế tại trong nước và chủ động vươn ra thị trường quốc tế. DN Việt phải chủ động đầu tư chất xám và xây dựng giá trị cốt lõi của CN Việt: Một hệ sinh thái CN Việt" – Ông Hải nhấn mạnh.

Được biết, ở BE luôn ưu tiên sử dụng các sản phẩm nội địa; đồng thời đơn vị này cũng đang mạnh dạn đầu tư vào các Startup nội địa khác mà có các sản phẩm CN tốt.

Chỉ mình DN thôi sẽ không đủ mà rất cần sự đồng hành của Chính phủ

Theo ông Hải, để đạt được giấc mơ vươn tới khu vực, chúng ta phải mạnh thật sự ở trong nước, phải có nền tảng CN vững chắc, và phải có các hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ. Và ông đề xuất cụ thể:

Thứ nhất, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các DN trong và ngoài nước tránh tình trạng bảo hộ ngược cho các DN nước ngoài vì các quy định khắt khe mà các DN trong nước đang phải nghiêm túc thực hiện.

Ví dụ cụ thể trong việc kiểm duyệt nội dung số giữa các DN trong nước và nước ngoài. Hay về tuân thủ các nghĩa vụ thuế của các DN cung cấp các dịch quảng cáo trực tuyến hoặc các dịch vụ kinh tế chia sẻ.

CEO Be Group Trần Thanh Hải: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải làm chủ được hệ sinh thái kết nối số - Ảnh 3.

Thứ hai, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trong nước phát triển mạnh mẽ để có thể vững bước hội nhập khu vực một cách thuận lợi và có chiều sâu.

Thứ ba, nhân rộng niềm tự hào, đoàn kết dân tộc, khuyến khích hỗ trợ DN VN Việt Nam đủ năng lực cạnh tranh với các công ty nước ngoài, không để mất thị trường nội địa, không để người Việt là người làm thuê, không để bị thâu tóm dữ liệu, về lâu dài ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Be Group, xe ôm công nghệ, doanh nghiệp công nghệ, trần thanh hải, doanh nghiệp