MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Everpia bị xử phạt, mâu thuẫn giữa Everpia và Red River Holding vẫn chưa có hồi kết?

12-01-2016 - 08:46 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Everpia bị xử phạt, mâu thuẫn giữa Everpia và Red River Holding vẫn chưa có hồi kết?

Có vẻ như mâu thuẫn giữa Red River Holding và ban lãnh đạo Everpia vẫn chưa dừng lại khi mà Chủ tịch Everpia vừa bị UBCKNN xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và Red River Holding cho biết đang khởi kiện ông Lee ra tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Ngày 11/01/2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 12/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lee Jae Eun (Địa chỉ: Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội).

Theo quyết định xử phạt, ông Lee Jae Eun bị phạt tiền 60 triệu đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ông Lee đã có hành vi vi phạm hành chính: Không tuân thủ đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ về quản trị công ty theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định về ngăn ngừa xung đột lợi ích (ông Lee Jae Eun – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Everpia đã phê duyệt việc tăng lương năm 2013 và 2014 cho Tổng Giám đốc Công ty mà không đưa vấn đề này ra thông qua trước Hội đồng quản trị và phê duyệt việc Công ty cấp khoản vay 615 triệu đồng trong năm 2014 cho ông Cho Yong Hwan - Thành viên Hội đồng quản trị khi chưa có quyết định của Đại hội đồng cổ đông).

Câu chuyện lùm xùm xung quanh vấn đề quản trị doanh nghiệp tại Everpia (mã chứng khoán EVE) bắt nguồn từ năm 2014. Tại ĐHCĐ thường niên năm đó, những mâu thuẫn giữa nhóm cổ đông đại diện khoảng 28-38% vốn tại EVE trong đó có Red River Holding, Temasia đối với ông Lee Jae Eun, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty bắt đầu lộ diện. Nhóm cổ đông này đã phủ quyết nhiều nội dung mà Ban điều hành trình ĐHCĐ bao gồm kế hoạch kinh doanh 2014, tỷ lệ chia cổ tức, tổng thù lao cho Hội Đồng Quản Trị, việc cho phép Chủ tịch kiêm Tổng Giảm Đốc công ty và trích 5% lợi nhuận cho quỹ quản lý. RRH và Temasia cũng như các cổ đông khác đại diện cho 28-38% cổ đông cho rằng ban lãnh đạo EVE kinh doanh không hiệu quả, tỷ lệ cổ tức thấp, và có những hành động không vì quyền lợi của cổ đông.

Mâu thuẫn ngày càng căng thẳng hơn và đến ĐHCĐ thường niên năm 2015, đại diện của Red River và Temasia tiếp tục chất vấn ông Lee hàng loạt vấn đề như lương thưởng, thao túng giá cổ phiếu, gây sức ép với cổ đông để bán cổ phiếu với giá rẻ, cố tình che giấu và không công bố thông tin sở hữu cổ phần cũng như vai trò thành viên HĐQT của ông Lee tại 1 công ty Hàn Quốc mà công ty này chính là nhà cung cấp của EVE…

Theo Red River Holding, nhóm cổ đông đã đề nghị Ban Kiểm soát của Everpia vào cuộc điều tra nhưng Ban Kiểm soát cho rằng không có sai phạm trong công tác quản trị của ông Lee. Red River Holding đã cung cấp các thông tin về các nghi vấn vi phạm của ông Lee lên UBCKNN và tiến hành khởi kiện ông Lee ra tòa án nhân dân TP. Hà Nội và tuyên bố sẽ tiếp tục điều tra các hành vi vi phạm của ông Lee và gửi tới các cơ quan chức năng có liên quan.

Hải Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên