TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CPH Tổng CT Chăn nuôi Việt Nam: Bất ngờ SSIAM nắm giữ 12% vốn

28-06-2013 - 09:51 AM | Doanh nghiệp

CPH Tổng CT Chăn nuôi Việt Nam: Bất ngờ SSIAM nắm giữ 12% vốn

Công ty dự kiến chia cổ tức 50 tỷ đồng trên 57 tỷ đồng LNTT. Điều này đặt ra câu hỏi, Vilico lấy đâu ra tiền để chia?

Sáng 26/6/2013, tại trụ sở Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam đã diễn ra ĐHCĐ thành lập Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam – CTCP (Vilico). Đây là ĐHCĐ đầu tiên của Vilico sau khi cổ phần hóa từ một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. ĐHCĐ lần này vì vậy mang một ý nghĩa quan trọng trên con đường phát triển của Vilico.

Vilico là doanh nghiệp thứ 4 thuộc Bộ NN&PTNT thực hiện thành công cổ phần hóa (Sau TCT Cơ điện và xây dựng thủy lợi, Mía đường 1, Mía đường 2)

ĐHCĐ đã thông qua toàn bộ các tờ trình về kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng như danh sách ứng cử HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ đầu tiên.

Cơ cấu sở hữu

Ban đầu, theo phương án cổ phần hóa lần đầu, vốn điều lệ của Vilico ở con số 765 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 2 lần chào bán, vẫn còn dư trên 13 triệu cổ phiếu chưa bán hết. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định điều chỉnh vốn điều lệ của Vilico theo hướng thu hẹp vốn điều lệ dựa trên số lượng cố phiếu đã chào bán thành công. Cũng chính vì vậy, tỷ lệ sở hữu Nhà nước (đại diện là Bộ NN & PTNT) từ 64% theo kế hoạch ban đầu đã nâng lên đến 77,6% vốn điều lệ.

Hai tổ chức khác là cổ đông mới của Vilico bao gồm Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (12%) và CTCP Dược và Vật tư Thú y (Hanvet) (3,2%). Ông Nguyễn Khánh Quỳnh, Giám đốc đầu tư Quản lý quỹ SSI đồng thời trúng cử thành viên Ban kiểm soát Vilico nhiệm kỳ đầu tiên. 

Kế hoạch kinh doanh và hiệu suất sử dụng vốn

Kế hoạch 2013 nộp ngân sách nhà nước dự kiến 23 tỷ đồng (chưa tính cổ tức). Trong khi đó, lãi trước thuế kế hoạch của Vilico là 57 tỷ đồng. Tất nhiên, các khoản nộp ngân sách nhà nước của Vilico không chỉ là thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận/vốn điều lệ kế hoạch của Vilico (tạm gọi ROE - tính bằng LNTT/Vốn điều lệ) bằng 9%, trong khi đó, công ty dự kiến chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông tới 8% (cổ tức/vốn điều lệ). Điều này đặt ra câu hỏi, Vilico lấy đâu ra 50 tỷ đồng để chia cổ tức trên tổng số 57 tỷ đồng LNTT, tức là chưa nộp thuế TNDN, chưa trích lập các quỹ?

Xung quanh vấn đề này, Tổng giám đốc Vilico, ông Bùi Đức Hoàn cho biết 2 lý do chính như sau:

Một là, trong 57 tỷ đồng LNTT của công ty, ước tính có tới 49 tỷ đồng là cổ tức của các công ty con và các công ty liên kết, khoản này vì vậy không phải chịu thuế TNDN. 8 tỷ đồng còn lại là thu nhập trực tiếp từ hoạt động  sản xuất kinh doanh của công ty mẹ, ước tính phải nộp thuế TNDN chỉ khoảng 2 tỷ đồng (vẫn tạm tính mức thuế suất chưa điều chỉnh, 25%).

Hai là, việc trích lập các quỹ chưa phải là ưu tiên của công ty trong năm tới. Do vậy công ty không trích lập tối đa các quỹ theo quy định. Cụ thể, Vilico dự kiến trích lập quỹ Dự phòng tài chính 3% (1,7 tỷ đồng), quỹ Đầu tư và phát triển 3% (1,7 tỷ đồng), hai quỹ khen thưởng và phúc lợi 1% (gần 600 triệu đồng mỗi quỹ).

Như vậy, với mức trích lập các quỹ và ước tính thuế TNDN nói trên, đại diện Vilico cho biết công ty hoàn toàn tự tin có thể chia cổ tức 8% cho cổ đông theo đúng kế hoạch đề ra.

“Soi” kế hoạch kinh doanh 2013 của Vilico, không ít người băn khoăn về tỷ suất doanh thu/vốn chủ sở hữu của công ty. Theo đó, với 631 tỷ đồng vốn điều lệ, Vilico chỉ đặt kế hoạch doanh thu và thu nhập 500 tỷ đồng – thấp hơn mức vốn điều lệ thực góp của công ty.

Tổng giám đốc Vilico cho biết mức doanh thu 500 tỷ đồng nói trên không bao gồm doanh thu của các công ty con. Trong khi đó, trên thực tế các công ty con của Vilico nắm giữ khoảng 2/3 vốn điều lệ, 1/3 còn lại do công ty mẹ nắm giữ (trên 200 tỷ đồng).

Như vậy là, với trên 200 tỷ đồng, riêng công ty mẹ đã tạo ra doanh thu hơn gấp đôi (500 tỷ đồng). Cũng phải nhắc lại, ông Hoàn cũng đã cho biết LNTT của riêng công ty mẹ là 8 tỷ đồng, ROE nếu tạm tính theo vốn điều lệ công ty mẹ quản lý cũng chỉ vỏn vẹn 4%.

Nói gì thì nói, tỷ suất LNTT/vốn điều lệ hợp nhất của Vilico cũng chỉ đạt 9%, một con số khó có thể nói là cao. Trong vòng 3 năm tới, Vilico dự kiến sẽ nâng dần tỷ suất này lên 1% mỗi năm, đạt 11% năm 2013.

-----------

Xem thêm: Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam tiến hành ĐHCĐ lần đầu

IPO Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam: Chào bán thành công 50,68% giá 10.100 đồng/cp

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên