TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục Thuế Hà Nội sẽ “đánh mạnh” DN gian lận hóa đơn

20-05-2015 - 16:31 PM | Doanh nghiệp

Cục Thuế Hà Nội sẽ “đánh mạnh” DN gian lận hóa đơn

Tại Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội diễn ra ngày 20-5, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, Cục Thuế Hà Nội sẽ tập trung lực lượng và ứng dụng công nghệ thông tin để ngăn chặn và xử lý các DN gian lận hóa đơn.

Theo ông Hà Minh Hải, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong đối chiếu, kiểm tra chéo hóa đơn dựa trên cơ sở bảng kê hóa đơn chứng từ dịch vụ hàng hóa mua vào, bán ra của DN kê khai trên tờ khai thuế GTGT. Đồng thời, năm 2014, Cục Thuế Hà Nội  thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn trên địa bàn.

Thông qua đó, đơn vị đã truy thu hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước và chuyển nhiều hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an điều tra làm rõ.

Điển hình là vụ án Lê Văn La (SN 1963, trú tại 30D Kim Mã Thượng, phường Cống Vị, Ba Đình) và Nguyễn Thị Dậu (SN 1957 trú tại lô 34 phường Khương Đình, Thanh Xuân) đã lập 8 công ty “ma” để chiếm đoạt tiền của Nhà nước mà Công an Hà Nội mới bắt giữ vừa qua.

Vụ việc này được cơ quan Thuế Hà Nội chuyển sang cơ quan Công an từ cuối năm 2014, qua quá trình điều tra, cơ quan Công an đã phát hiện từ năm 2010 đến năm 2014, Lê Văn La đã chuyển cho Nguyễn Thị Dậu tổng số tiền khoảng 140 tỷ đồng mua bán hóa đơn.

“Cũng thông qua việc đối chiếu, kiểm tra chéo hóa đơn, cơ quan Thuế Hà Nội đã gửi thông tin cảnh báo đến các DN để ngăn ngừa tình trạng mua nhận, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và nhận được phản hồi tích cực từ phía DN. Qua đó, DN rà soát nội bộ, đường đi của chứng từ hóa đơn từ các khâu từ mua bán hàng hóa của bộ phận vật tư để ngăn chặn việc cán bộ trong DN cố tình hợp thức hóa hóa đơn đầu vào thông qua việc mua hóa đơn bất hợp pháp”- ông Hà Minh Hải nhấn mạnh.

Theo nhận định của Cục Thuế Hà Nội, các hành vi vi phạm hóa đơn tập trung 2 nhóm: Nhóm thứ nhất là nhóm các DN cố tình in phát hành trái phép hóa đơn để trục lợi và các đối tượng sử dụng tên, mã số của các DN, làm giả con dấu để bán hóa đơn bất hợp pháp. Đây là nhóm đối tượng cố ý vi phạm và các hành vi vi phạm rất nguy hiểm cho công tác quản lý thuế.

Nhóm thứ hai, là nhóm các DN đang sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai thuế GTGT đầu vào và hạch toán chi phí. Trong nhóm này có 2 dạng, một dạng là DN mua hóa đơn để hợp thức hóa hoặc nhân viên DN  mua hóa đơn để hợp thức hóa các chi phí có thật và cả chi phí không có thật; dạng thứ hai là DN có mua hàng và sử dụng dịch vụ nhưng được đơn vị bán hàng cung cấp hóa đơn bất hợp pháp.

“Do vậy, bên cạnh các biện pháp tuyên truyền thì cần phải tăng chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm về hóa đơn”- ông Hà Minh Hải đặt vấn đề.

Tới đây, Cục Thuế Hà Nội sẽ thực hiện chương trình “Thư quản lý” gửi qua đường bưu điện, E-mail hàng tháng tới DN nhằm cung cấp dữ liệu sử dụng hóa đơn của DN và ngăn chặn hiệu quả tình trạng mua bán hóa đơn về thực hiện khai thuế; đặc biệt chống thất thu thuế cho NSNN khi nguồn nhân lực của ngành Thuế còn hạn chế.

Theo Thu Hằng

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên