TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Bibica: Bất ngờ tạm hoãn việc bầu HĐQT, kế hoạch lãi quý 4 bằng 9 tháng đầu năm

28-10-2013 - 13:46 PM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ Bibica: Bất ngờ tạm hoãn việc bầu HĐQT, kế hoạch lãi quý 4 bằng 9 tháng đầu năm

ĐHCĐ lần 2 của Bibica đã được tiến hành theo đúng luật định với hơn 80% cổ phần có quyền biểu quyết tham dự.

15h30, ĐHCĐ đã thông qua các nội dung về kết quả kinh doanh năm 2012, tỷ lệ phân chia cổ tức 2012 và kế hoạch kinh doanh năm 2013, tầm nhìn 2018.

Cả 3 người được đề cử trong danh sách thành viên Ban kiểm soát đã được ĐHCĐ thông qua.

Như vậy, ĐHCĐ Bibica đã kết thúc với tinh thần xây dựng phát triển. Mọi tranh cãi về quyền lực, cơ cấu quản trị, thay đổi điều lệ....lâu nay gây tranh cãi đã được công ty tạm thời chưa nhắc tới.

...................

14h30': Tuy không bầu HĐQT lần này nhưng công ty vẫn tiến hành bầu ban kiểm soát công ty. 3 người được ứng cử gồm:

-Ông Vũ Cường (nhóm cổ đông SSI)

-Ông Nguyễn Văn Giang (Lotte)

-Ông Hur Jin Kook (Lotte)

...........

ĐHCĐ thường niên lần 2 của Bibica đã thông qua mức cổ tức năm 2012 là 12% vốn điều lệ.

....................

Đại diện SSI-Ông Nguyễn Khắc Hải: Ghi nhận nỗ lực tăng trưởng của Bibica nhưng KQKD vẫn chưa xứng tầm

Nhìn lại KQKD 2012, đại diện SSI cho biết, với những lợi thế về thương hiệu, nhân sự…thì kết quả kinh doanh của công ty trong 2012, 2013 là chưa xứng đáng. Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm tăng trưởng so với cùng kỳ cộng với việc kiểm soát được chi phí thì nhóm cổ đông SSI đã nhìn thấy sự cố gắng của ban điều hành và đánh giá cao nỗ lực đó.

Tuy nhiên, đại diện nhóm cổ đông này cũng kiến nghị KQKD như vậy là chưa xứng đáng với tiềm năng của công ty. Sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt nên nếu công ty không thay đổi và đề ra chiến lược thì sẽ khó đứng vững.

Ông Hải cho biết thêm, kế hoạch đầu tư của công ty đang được đưa ra với tổng chi đầu tư lớn. SSI kiến nghị công ty lên chiến lược chi tiết để trình ĐHCĐ càng sớm càng tốt.

Về vấn đề sản phẩm, ông Hải nhấn mạnh sự cần thiết của xây dựng sản phẩm chủ chốt, nổi bật để cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay.

Chi phí: Tuy công ty đã giảm mạnh được chi phí nhưng so với trung bình ngành vẫn cao. Nhóm cổ đông SSI kiến nghị công ty tìm cách đưa chi phí về mức bình quân ngành.

Đòi tiền hỏa hoạn: Vốn đang chôn chân ở công ty bảo hiểm do vụ cháy dây chuyển Lotte Pie

....................
3 tháng cuối năm sẽ lãi nhiều hơn tổng 9 tháng đầu năm


Cổ đông tiếp tục bất ngờ khi Bibica đưa ra con số doanh thu, lợi nhuận 9 tháng đầu năm và kế hoạch quý cuối cùng của năm 2013. Trong 9 tháng đầu năm, Bibica đạt 657 tỷ đồng doanh thu thuần và đặt kế hoạch 3 tháng cuối đạt 389 tỷ đồng. Tuy doanh thu không bằng 9 tháng đầu năm nhưng dự kiến lợi nhuận quý cuối đạt hơn 23 tỷ đồng tương đương cao hơn mức gần 21 tỷ đồng đạt được 9 tháng đầu năm.

Theo tính toán của chúng tôi, kế hoạch biên lãi gộp 3 tháng cuối năm không nhiều thay đổi so với 9 tháng đầu năm nhưng các hạng mục chi phí trên doanh thu thuần đã giảm đáng kể. Có thể, đây chính là nguyên nhân giúp công ty đặt chỉ tiêu lãi 3 tháng cuối năm cao.
............
Bibica tiếp tục lấy định hướng năm 2018 sẽ trở thành công ty bánh kẹo hàng đầu Việt Nam với doanh thu 2.500 tỷ đồng, thị phần 15% thị phần.

Kế hoạch kinh doanh năm 2013 được ĐHCĐ trình bày tại đại hội với mục tiêu doanh thu 1.046 tỷ đồng, tăng 12,5% và thị phần đạt 10%. Công ty dự kiến xây dựng dòng sản phẩm cao cấp Goody chiếm 30% tổng doanh số bánh Bisquit, sản phẩm Hura Deli chiếm 30% tổng doanh số Hura xây dựng nhóm 30 SKUS chủ lực chiếm một nửa doanh số toàn công ty.
..........
Đại hội cổ đông "bỗng nhiên" lắng lại sau khi nội dung được nhiều bên quan tâm nhất là cuộc chiến về cơ cấu lãnh đạo đã được dành lại cho ĐHCĐ lần sau quyết định.

ĐHCĐ đang điểm lại tình hình hoạt động kinh doanh của Bibica. Công ty cho biết, tình hình giá nguyên vật liệu đầu vào của công ty tương đối ổn định, trong năm 2012 công ty nhận được hạn mức nhập khẩu đường 1.000 tấn, giá bình quân nhập về thấp hơn giá nội địa khoảng 15%.

Việc dây chuyền bánh Lottepie gặp sự cố hỏa hoạn phải tạm ngưng sản xuất, đến tháng 2/2012 đã hoạt động trở lại. Dây chuyển này đã được bảo hiểm bởi PVI nhưng đến nay hai bên chưa thống nhất giá trị đền bù.
.............
13h50, khá bất ngờ khi ĐHCĐ diễn tiến với việc xin ý kiến cổ đông thông qua các vấn đề biểu quyết tại đại hội và tạm hoãn bầu HĐQT vào ĐHCĐ kỳ tới.

Nội dung bất ngờ này đã được ĐHCĐ bỏ phiếu thuận.
...............
Khác với ĐHCĐ lần 1, ĐHCĐ lần 2 lần này của Bibica nhận được sự quan tâm của nhiều cổ đông cũng như khách mời.

Tính đến 1h30', dù ĐHCĐ vừa bắt đầu nhưng số lượng cổ đông tham dự đã đạt tỷ lệ trên 80% tức ĐHCĐ được tổ chức theo đúng luật định.

Ông Jung Woo Lee là Chủ tịch HĐQT công ty làm chủ tọa đại hội. Đại hội cũng đã thông qua ban kiểm phiếu, ban chủ trì đại hội và ban thư ký.

......................
Tốn nhiều giấy bút truyền thông cho một cuộc hôn nhân không thành, chiều nay 28/10, phiên ĐHCĐ thường niên năm 2013 lần 2 của Bibica (BBC) sẽ diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước thềm ĐHCĐ, chúng tôi tổng hợp một số vấn đề khiến cuộc chiến Bibica-Lotte trở nên căng thẳng.

Thứ nhất: Cơ cấu HĐQT hiện tại sẽ khó khăn cho mọi quyết định chủ chốt của công ty. Hiện tại, Lotte đang có 2/5 thành viên trong HĐQT của BBC. Với tỷ lệ này, rất nhiều buổi họp HĐQT của Bibica đã không đạt được kết quả mong muốn, hoạt động kinh doanh bị "ách" lại khi nội bộ HĐQT không đạt được đồng thuận chung.

Thứ hai: Cơ cấu sở hữu hiện tại khiến cán cân quyền lực trở nên khá cân bằng. Nếu không đạt được đồng thuận theo tinh thần hợp tác để phát triển thì Bibica sẽ như chiếc bánh nhỏ và nhiều bên nhăm nhe gắp. 

Những câu hỏi được đặt ra trước thềm ĐHCĐ:

-Cách bầu cử HĐQT hiện tại của Bibica có phù hợp với luật định và điều lệ công ty hay không?

-Điều lệ công ty cần thay đổi ra sao để Bibica thoát khỏi tình trạng như hiện tại?

-Nhóm cổ đông Lotte liệu có rút vốn nếu không đạt được đồng thuận hay không? Nếu rút vốn, thực sự Bibica có gặp khó khăn khi dây chuyền công nghệ, quản trị đã nhiều năm có sự can thiệp của Lotte?

-Vì sao nhóm cổ đông SSI ráo riết mua vào tăng tỷ lệ sở hữu?

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên