MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ Thủy sản Minh Phú: Cổ đông nhỏ lên tiếng, công ty chấp nhận trả cổ tức 15%

19-04-2014 - 19:05 PM | Doanh nghiệp

Với tỷ lệ 74% số cổ phần có quyền biểu quyết đồng ý, tờ trình bổ sung về việc chia cổ tức tiền mặt 2013 tỷ lệ 15% đã được thông qua tại ĐHCĐ.

Sáng nay, 19/4/2014, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014 tại Tp.HCM.

Ngoài những tờ trình mà chúng tôi đã đề cập trước đây về kế hoạch kinh doanh 2014 với các chỉ tiêu tăng trưởng so với mức thực hiện 2013 và chủ trương phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu, ĐHCĐ thường niên lần này của Vua tôm nổi lên với tiếng nói của cổ đông nhỏ lẻ, vốn từ trước đến nay vẫn mang nhiều "ấm ức" khi chưa được quan tâm đúng mực.

[Xem thêm: Thủy sản Minh Phú lên kế hoạch phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu, lợi nhuận tăng 44%]

Một cổ đông nhỏ đứng lên đặt câu hỏi về việc công ty không chia cổ tức trong 2 năm gần đây. Trong khi đó, cổ phiếu MPC đang trong lộ trình hủy niêm yết. Bên cạnh đó, giá mua cổ phiếu quỹ được đưa ra quá thấp, tối đa 30.000 đồng, so với mức giá ban đầu các cổ đông bỏ ra là "bèo bọt". Chung quy lại, cổ đông nhỏ lẻ của MPC hiện đang quá thiệt thòi.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MPC cho biết công ty không chi trả cổ tức 2013 vì đang mất cân đối vốn ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, sau tranh luận, ông Quang đã đồng ý thông qua chủ trương chi trả cổ tức 15% cho cổ đông MPC. Nguồn tiền dự kiến 105 tỷ đồng được lấy từ cổ tức của công ty con Minh Phú Hậu Giang chi trả cho Minh Phú (tổng cộng 120 tỷ đồng).

Việc trả cổ tức không được thông qua dễ dàng khi các cổ đông lớn như Mitsui & Co, Red River Holding..."bàn lùi" và đề nghị dành tiền tái đầu tư, bởi Minh Phú Hậu Giang cũng vừa đi vào hoạt động. Tuy nhiên, với tỷ lệ 74% số cổ phần có quyền biểu quyết đồng ý, tờ trình bổ sung về việc chia cổ tức tiền mặt 2013 tỷ lệ 15% đã được thông qua tại ĐHCĐ.

Về việc giá mua vào cổ phiếu quỹ của MPC, ĐHCĐ cũng thông qua việc "nới trần" giá từ 30.000 đồng/cổ phiếu như tuyên bố trước đây lên 40.000 đồng/cổ phiếu. Việc này không chỉ làm hài lòng cổ đông nhỏ lẻ, mà còn dễ dàng hơn cho Minh Phú khi mà các cổ đông không mấy mặn mà với mức giá mà Minh Phú đưa ra trước đó.

Chúng tôi cũng đồng thời lưu ý về chủ trương phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu. Mặc dù được thông qua, việc thực hiện của MPC còn bỏ ngỏ. Theo đó, nếu lợi nhuận 2014 triển vọng, đủ để công ty chi trả lãi suất các khoản nợ ngắn hạn, MPC sẽ không phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, nếu nguồn lợi nhuận không đủ dồi dào, việc phát hành trái phiếu sẽ giúp MPC tái cơ cấu các khoản nợ từ ngắn hạn thành dài hạn, có lợi hơn về mặt chi phí lãi vay.

Như vậy, chủ trương phát hành trái phiếu được ĐHCĐ thông qua sẽ chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết.

Minh Thư

thunm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên