MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Địa ốc Dầu khí: Lợi nhuận giảm quá nửa, kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ

01-04-2015 - 23:05 PM | Doanh nghiệp

Kiểm toán cũng nhấn mạnh về việc PVL "dính" tới một số vụ việc liên quan đến pháp luật.

Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán.

Không thay đổi về doanh thu thuần, các chỉ tiêu chi phí và thu nhập năm 2014 của PVL có sự thay đổi khác biệt.

Kết quả năm 2014 công ty lãi ròng 4 tỷ đồng, tăng đáng kể so với khoản lỗ 185 tỷ đồng năm 2013. Trước kiểm toán, PVL báo lãi 9,5 tỷ đồng. Như vậy sau kiểm toán lợi nhuận của PVL đã sụt giảm quá nửa so với trước.

Kiểm toán báo cáo tài chính năm 2014 của PVL đưa ý kiến ngoại trừ về những khoản phải thu của công ty. Cụ thể, tại ngày cuối năm 2014, PVL vẫn chưa đánh giá khả năng thu hồi đối với một số khoản trả trước cho người bán, phải thu khác, tạm ứng cho cán bộ công nhân viên đã tồn đọng lâu ngày để trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi, số dư các khoản tồn đọng chưa được công ty xem xét đánh giá tổng cộng 38,4 tỷ đồng.

Công ty đồng thời hoàn nhập dự phòng phải thu khó đòi với giá trị khoảng 5,6 tỷ đồng dựa trên thỏa thuận với Công ty cổ phần Bất động sản VN (VN Land).

Kiểm toán không thực hiện được các thủ tục kiểm toán để đánh giá khả năng thu hồi vốn và việc hoàn nhập nói trên.

Những vấn đề khác được kiểm toán nhấn mạnh bao gồm:

- Doanh thu từ hoạt động kinh doanh của công ty chỉ đạt 7,9 tỷ đồng, lỗ lũy kế cuối năm lên tới 175 tỷ đồng.

- Khoản vay quá hạn 24,2 tỷ đồng.

- Nợ lương nhân viên và các khoản bảo hiểm cho người lao động liên tục trong nhiều tháng từ năm 2013 đến hết năm 2014.

- Nguồn tiền thu được trong năm chủ yếu đến từ hoạt động cho thuê và kinh doanh Khách sạn Quỳnh Lưu, nhận tiền theo tiến độ đóng tiền của một số ít căn hộ chung cư, các dự án gần như không được triển khai thêm trong năm 2014.

- Khả năng hoạt động liên tục phụ thuộc vào việc bán một số các tài sản, dự án hiện có và vay vốn ngân hàng.

PVL cũng "dính" tới một số vụ việc liên quan đến pháp luật. Có thể kể đến việc CTCP Đầu tư Thương mại dịch vụ Hưng Thịnh Phát đã gửi đơn kiện PVL với lý do công ty chấm dứt hợp đồng về việc phân phối độc quyền các căn hộ dự án PetroVietnam Landmark trước thời hạn. Hưng Thịnh Phát yêu cầu bồi thường 19,2 tỷ đồng. Vụ việc đang được chuẩn bị cho phiên xử phúc thẩm.

Trong năm 2014, ông Hoàng Ngọc Sáu, Nguyên Tổng giám đốc PVL đã bị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Đan Nguyên

Minh Thư

Tài chính Plus/HNX

Trở lên trên