TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Doanh nghiệp 12/03]: "Ông lớn" VIC cũng muốn nhảy vào đầu tư nông nghiệp, CII thu về nghìn tỷ trong thương vụ với đối tác Philippines

13-03-2015 - 00:31 AM | Doanh nghiệp

[Doanh nghiệp 12/03]: "Ông lớn" VIC cũng muốn nhảy vào đầu tư nông nghiệp, CII thu về nghìn tỷ trong thương vụ với đối tác Philippines

Tuy nhiên thông tin đáng chú ý nhất trong ngày là sự kiện hãng hàng không Vietnam Airlines đã tiến hành Đại hội cổ đông lần đầu tiên.

Thông tin đáng chú ý nhất trong ngày là sự kiện hãng hàng không Vietnam Airlines đã tiến hành Đại hội cổ đông lần đầu tiên. Nội dung thu hút được sự quan tâm là việc bầu cử thành viên HĐQT và BKS. Đại diện Techcombank là ông Nguyễn Xuân Minh đã ứng cử vào HĐQT Vietnam Airlines. Ông Minh đại diện 25,58 triệu cổ phiếu VNA mà Techcombank nắm giữ. Sở hữu 22,4 triệu cổ phiếu, Vietcombank cử ông Lại Hữu Phước ứng cử vị trí Thành viên BKS Vietnam Airlines.

Tiếp bước các "đại gia", đến lượt Vingroup đề xuất đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Quảng Ninh. Vingroup dự kiến sản xuất ra các sản phẩm rau, quả sạch cho thị trường, áp dụng công nghệ cao trên các cánh đồng mẫu lớn để giảm chi phí sản xuất và sản xuất các sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao.

Khoản thu nghìn tỷ đồng của CII ngay trong 2 thương vụ đầu tiên với đối tác Philippines khiến cổ đông nức lòng, Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (CII) công bố đã hoàn thành chuyển nhượng đợt 1 là 20 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư cầu đường CII (LGC) và phát hành đợt 1 là 491,275 trái phiếu hoán đổi cổ phiếu LGC, tương ứng 491,275 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu cho Metro Pacific Tollways Corporation (MPTC), thu về 1.029 tỷ đồng. Với số tiền thu được, 16/3 tới đây CII sẽ tiến hành tạm ứng cổ tức năm 2014 cho cổ đông với tỷ lệ 12%. Việc chuyển nhượng cổ phiếu LGC và phát hành trái phiếu hoán đổi được CII kỳ vọng mang lại hiệu quả tích cực cho hoạt động của CII trong quý 1 năm nay.

Viettel được đồng ý nhiều chủ trương đặc thù khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành đã có cuộc làm việc với lãnh đạo của tập đoàn này. Thủ tướng đồng ý chủ trương tăng vốn điều lệ cho Viettel; cho phép tập đoàn tiếp tục thực hiện cơ chế khoán quỹ lương, tự chủ về tiền lương, nhằm thu hút và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt, Thủ tướng đồng ý xem xét cấp khoảng 100 ha đất trong khu công nghệ cao Hòa Lạc để Viettel có mặt bằng xây dựng và triển khai các cơ sở nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao trong tương lai.

Ngành cảng biển đón nhận tin tích cực khi Bộ GTVT đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tuyến với các DN vận tải biển, cảng biển nhằm nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp, từ đó có những chính sách hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó hàng loạt các doanh nghiệp cũng đã công bố thông tin chi trả cổ tức, ELC sẽ tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 12%, thời gian chi trả dự kiến trong tháng 4/2015 và thống nhất trình ĐHĐCĐ trả cổ tức thêm bằng cổ phiếu với tỷ lệ dự kiến 8%. BIC tạm ứng cổ tức năm 2014 theo tỷ lệ 10% bằng tiền mặt vào ngày 24/4. Nước giải khát Chương Dương chi trả tạm ứng cổ tức 2014 theo tỷ lệ 8% bằng tiền mặt vào ngày 22/4.

Các giao dịch lượng lớn cổ phiếu được công bố trong ngày thuộc về các mã HAI, KDC, MBB, VFR VNE và HPG:

CTCP Liên doanh đầu tư Quốc tế KLF (KLF) đã bán 8,526 triệu cổ phiếu HAI từ 28/1 đến 9/2 nhưng không công bố thông tin. Trong khi đó, từ 12/1 đến 11/2, Công ty TNHH Đầu tư Vinh Linh đã mua được 1.549.998 cổ phiếu tương ứng nắm giữ 0,6% vốn của KDC. Trước đó, tổ chức này chưa nắm giữ cổ phiếu KDC nào.

Từ 9/2 đến 9/3, do giá cổ phiếu không như kỳ vọng, MBCapital và các quỹ thành viên đã mua không thành công cổ phiếu gồm Quỹ Đầu tư Chứng khoán Con Hổ Việt Nam (VTF) chỉ mua 2.448.990 cổ phiếu MBB trong tổng số 3 triệu cổ phiếu đăng ký, Quỹ Đầu tư Japan Asia MB Capital (JAMBF) mua bất thành 2 triệu cổ phiếu và MBCapital chỉ mua 200.000 cổ phiếu trong 300.000 cổ phiếu đăng ký, từ 13/3 đến 10/4, Quỹ VTF và JAMBF tiếp tục đăng ký mua lần lượt 517.010 cổ phiếu và 2 triệu cổ phiếu MBB để cơ cấu danh mục đầu tư.

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, tổ chức có liên quan đến ông Trần Văn Quý, Chủ tịch HĐQT đăng ký bán toàn bộ 7.653.200 cổ phiếu VFR, tỷ lệ 51,02% nhưng đã không bán được cổ phiếu nào do chưa đạt được giá kỳ vọng. Trong khi đó Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tiếp tục đăng ký bán 18,9 triệu cổ phiếu VNE, tương đương 29,66% vốn của VNE để cơ cấu danh mục đầu tư. Vietnam Infrastructure Holding Limited cũng đăng ký bán ra 2 triệu cổ phiếu HPG để cơ cấu danh mục, qua đó sẽ giảm sở hữu về còn 1.333.565 cổ phiếu, tỷ lệ 0,27%.

Trần Trang

Thanh Tú

Theo Tài chính Plus/HNX&HSX

Trở lên trên