TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp cần lưu ý gì với thiết bị định vị vận tải?

09-07-2015 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần lưu ý gì với thiết bị định vị vận tải?

Khi Nghị định 86/2014/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực thi hành, yêu cầu các doanh nghiệp vận tải lắp đặt thiết bị theo dõi hành trình, doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Thiết bị vận hành không ổn định, doanh nghiệp có nguy cơ bị phạt

Theo thông tư 09/2015/TT-BGTVT quy định về cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe ô tô, khả năng thiết bị chạy sai lệch, không ổn định hoàn toàn có thể bị phạt theo quy định.

Các vi phạm về tốc độ xe chạy, thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày, vi phạm về truyền dữ liệu được tính toán, sẽ được xác định theo một phương pháp thống nhất trên máy chủ dịch vụ và máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Máy chủ từ Tổng cục cũng sẽ tính toán thời gian không truyền dữ liệu khi thấy sự dịch chuyển địa lý bất thường từ lần cập nhật gần đây nhất đến thời điểm nhận tín hiệu mới. Các sai phạm có thể được báo cáo định kỳ hàng tháng, năm hoặc đột xuất theo yêu cầu của Sở Giao thông vận tải về kết quả xử lý vi phạm tại đơn vị.

Chọn lựa thiết bị, cân nhắc yếu tố nào?

Để thực hiện đúng luật định và giúp tối ưu hoá lợi nhuận từ hệ thống quản lý định vị, doanh nghiệp cần đặt ra những câu hỏi sau khi chọn lựa thiết bị giám sát hành trình:

Thiết bị có khả năng cập nhật lộ trình nhanh chóng, phù hợp với địa hình Việt Nam hay không?

Tọa độ của xe phải được cập nhật liên tục, bảo đảm được độ mịn tuyệt đối của dữ liệu địa lý và việc theo dõi lộ trình chính xác. Hiện tại ghi nhận trên thị trường đã có thiết bị có khả năng cập nhật toạ độ 2 giây/ lần và khả năng vẽ lộ trình với sai số tối đa chỉ 2 mét.

Nên chọn độ nhạy sóng cao để dù di chuyển về các vùng địa lý xa xôi xe vẫn báo định vị tốt. Một số thiết bị đang sử dụng độ nhạy sóng GPS -165dBm – tần số cao nhất nhất hiện nay (theo iTracking.vn). Xe dễ dàng được định vị chính xác trên các khung đường. Thậm chí có thể phân biệt được xe đang chạy trên làn đường nào.Không còn hiện tượng định vị xe lệch khỏi khung đường.

Hệ thống quản lý có đúng chuẩn? Có hoạt động ổn định và mang lại lợi ích về quản lý không?

Hệ thống quản lý phải đáp ứng được các yêu cầu dữ liệu từ luật định như Biển kiểm soát xe, thời gian cập nhật dữ liệu, tốc độ tại thời điểm cập nhật, vị trí và số Giấy phép lái xe. Dữ liệu phải đảm bảo liên tục và ổn định. Đây là các yếu tố cơ bản thiết bị phải đáp ứng được.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn sản phẩm và hệ thống quản lý tốt doanh nghiệp còn có thể khai thác nhiều thông tin hữu ích hơn để tối ưu hoá lợi nhuận với cùng một số tiền đầu tư thiết bị tương đương.

Ông Đinh Minh Quân, Tổng Giám đốc công ty Định Vị Số, cung cấp thiết bị và dịch vụ giám sát hành trình iTracking cho biết: “Hiện tại trên thị trường các thiết bị định vị ô tô gần như tương đồng nhau về khả năng cung cấp thông tin theo luật định. Điểm khác biệt quan trọng nhất mà các doanh nghiệp nên cân nhắc khi so sánh, chọn lựa các thiết bị là khả năng khai thác các thông tin tương đồng nhau và khả năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Thể hiện ở hệ thống quản lý thông tin chuyên nghiệp, dễ sử dụng, có khả năng tối ưu hoá dữ liệu để quản lý tốt hơn và có thể điều chỉnh cho phù hợp với từng doanh nghiệp. Khả năng hỗ trợ khách hàng 24/7, cam kết dài lâu và đa chiều”.

Một số thông tin tối ưu cho hoạt động quản lý có thể khai thác từ thiết bị giám sát hành trình đó là: quản lý tài xế theo tên, số GPLX, thời gian lái xe, đội xe, tính cước; quản lý trạng thái xe cập nhật được vị trí hiện tại, trạng thái bật/tắt máy, trạng thái dừng/chạy, tốc độ, ước lượng nhiên liệu, tình trạng bật/tắt máy lạnh, khả năng cảnh báo vượt tốc độ; cảnh báo và quản lý hoạt động bất thường; quản lý theo thời gian hoạt động; quản lý theo hành trình thời gian thực hoặc theo ngày/tuần/tháng, tổng lộ trình di chuyển của xe, vận tốc trung bình, hiệu suất hoạt động...

Ông cũng cho biết, hiện phương thức chỉ hỗ trợ khi khách hàng báo trục trặc phát sinh đã lỗi thời. Chính nhà cung cấp thiết bị cần cảnh báo cho doanh nghiệp khi phát hiện và cảnh báo khách hàng khi có vấn đề phát sinh 24/7. Đây cũng là một trong những cam kết mà sản phẩm iTracking của công ty mang đến cho khách hàng.

A.D

Theo Tài chính Plus

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên