TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp “chết” và cái giá của đầu cơ

12-12-2012 - 12:30 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp “chết” và cái giá của đầu cơ

Nhà nước cần quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp. Cần chú ý không chỉ quyền sử hữu trí tuệ, đảm bảo pháp lý và hạ tầng đầu ra.

Diễn đàn đầu tư và phát triển doanh nghiệp Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tạp chí Kinh tế - Dự báo tổ chức ngày 11/12 tại Hà Nội đã thu hút nhiều chuyên gia chia sẻ ý kiến, quan điểm của mình về doanh nghiệp và sức khỏe doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Cái giá của đầu cơ

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, chính những chính sách hỗ trợ tăng trưởng theo mô hình cũ trong giai đoạn 2006-2007 là nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp dẫn tới lạm phát cao và bất ổn vĩ mô của những năm tiếp theo. Nền kinh tế tăng trưởng nóng và mức cầu ảo từ “bong bóng thị trường” đã thúc đẩy và lôi kéo doanh nghiệp “chạy theo” và “ăn theo” những chính sách kích thích kinh tế của thời kỳ đó, nhất là trong ngành bất động sản và các ngành có liên quan.

Nói cách khác, tiêu dùng và đầu tư thiếu thận trọng và quá mức thu nhập thực của nền kinh tế đã dẫn đến sai lệch về phân bố nguồn lực trên phạm vi toàn bộ nền kinh tế và ở cả từng doanh nghiệp.

“Một nguồn đầu tư và cung khổng lồ đã bị dẫn dắt bởi lực cầu ảo. Nay cầu suy giảm, trở về mức thực tế của nó, đã tạo nên sự chênh lệch lớn giữa cung-cầu (chênh lệch về quy mô, về loại sản phảm và giá cả); và nguồn cung đó thực sự không phù hợp với nhu cầu xã hội và còn yêu cầu phát triển kinh tế của đất nước”, ông Cung lý giải.

Sự đầu tư thái quá, thiếu tầm nhìn, thiếu nền tảng và thiếu thận trọng nhằm tìm kiếm địa tô của một bộ phận doanh nghiệp cũng là một trong các nguyên nhân làm nên khó khăn hoặc gia tăng mức độ khó khăn hôm nay của doanh nghiệp.

Hơn nữa, công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập còn thiếu công khai, minh bạch trong công tác phổ biến, tuyên truyền, cung cấp thông tin pháp luật, thông tin doanh nghiệp.

“Chính sự “mập mờ” về chính sách, pháp luật làm phát sinh nạn nhũng nhiễu, của một bộ phận cán bộ, công chức trong quá trình quản lý doanh nghiệp”, ông Cung khẳng định.

Đồng ý với quan điểm của TS. Cung, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, khi tăng trưởng tín dụng 30-35% đã đẩy doanh nghiệp đến đầu cơ hơn là đầu tư. Chứng khoán huy động vốn xã hội sau đó lao vào đầu cơ nhiều hơn đầu tư.

“Thử hỏi bao công ty trên sàn chứng khoán vay vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh hay lại lao vào bất động sản?”, bà Lan đặt câu hỏi.

Khẳng định rằng, doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng nông dân là nạn nhân của tăng trưởng “nóng” bất động sản, bà Lan cho hay: “Họ chịu hậu quả vì dân mất đất, còn doanh nghiệp nhỏ và vừa phải chịu giá thuê cao”.

Một giai đoạn cực kỳ bất thường…

Trước sự khó khăn của doanh nghiệp, Chính phủ đã đưa ra khá nhiều các giải pháp nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh gắn với hỗ trợ phát triển thị trường. Tuy nhiên, các giải pháp hình như chưa được phát huy hiệu quả thực sự. Doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn đặc biệt khó khăn.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, trong 11 tháng đầu năm 2012, cả nước đã có 62.794 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 403.000 tỷ đồng, giảm 10% về số lượng doanh nghiệp và giảm 8,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2011. Số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và giải thể là 48.473 doanh nghiệp, trong đó 39.936 doanh nghiệp dừng hoạt động và 8.537 doanh nghiệp đã giải thể.

Về sự khó khăn của doanh nghiệp, PGS,TS. Trần Đình Thiên ví von: “Sốt quá nóng, sẹp xuống là bình thường! Nhưng, nhìn tổng thể chúng ta đang phát triển rất không bình thường. Chúng ta đang sống trong giai đoạn cực kỳ bất bình thường”.

Ông Thiên quan ngại rằng, khi chúng ta quá quan tâm đến 1 hay 2 phần trăm tăng trưởng GDP mà lại quên lãng một thứ tài sản quan trọng nhất là doanh nghiệp.

“Ngay cả việc mời gọi FDI cũng chỉ nhằm mục tiêu tăng sản lượng chứ không phải lôi kéo doanh nghiệp vào để phát triển”, ông Thiên thẳng thắn. Do vậy, cần phải xem xét lại mục tiêu, và phải coi tình huống doanh nghiệp hiện nay là một tình huống đặc biệt nghiêm trọng.

Chỉ ra căn nguyên hiện nay là do cấu trúc, ông Thiên cho rằng: “cần phải bàn về lực lượng chủ đạo của phát triển kinh tế thị trường là doanh nghiệp. Nếu không tập trung vào đó thì sụp đổ”.

Cũng đồng ý với ông Thiên, TS. Nguyễn Minh Phong khẳng định, “giai đoạn này khó khăn đang dồn tích, và Việt Nam đang từng bước một lắc từ cực đoan này sang cực đoan kia ”.

Theo TS. Phong, điều quan trọng là cần phải giảm nhanh 3 gánh nặng cho doanh nghiệp như Nghị quyết 13. Đó là giảm thuế, lãi suất và thể chế. Bên cạnh đó, việc giữ ổn định thị trường tài chính, bất động sản, duy trì ổn định niềm tin về thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường bất động sản.

“Thái Lan là bài học. Khi kho công cụ vĩ mô giảm thì gánh nặng này không bình thường”, ông Phong nói thêm.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp. Cần chú ý không chỉ quyền sử hữu trí tuệ, đảm bảo pháp lý và hạ tầng đầu ra.

“Dường như chúng ta để mặc doanh nghiệp, người dân chiến đấu với bên ngoài”, ông Phong thẳng thắn. Do đó, Nhà nước nên coi đây là nhiệm vụ. Bởi, đầu ra ổn định mới định hướng kinh doanh ổn định.

Trí An

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên