TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp hoạt động trong chăn nuôi đang lỗ từ 3 – 10 tỉ/5 tháng

17-05-2015 - 10:21 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp hoạt động trong chăn nuôi đang lỗ từ 3 – 10 tỉ/5 tháng

Vấn đề chất lượng con giống, thức ăn chăn nuôi (TĂCN), chi phí sản xuất, các loại phí như lưu container, khảo nghiệm, kiểm dịch… đang “đè” doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi. Đó là ý kiến của 18 DN hoạt động lĩnh vực này đưa ra tại hội nghị “Gặp gỡ các DN hoạt động chăn nuôi” vừa được tổ chức chiều ngày 15.5.

Thực tế, hiện nay các DN đang phải chịu quá nhiều chi phí và mất thời gian vì các thủ tục rườm rà. Quy định quá 7 ngày phải chịu phí lưu container lên tới vài chục triệu, hàng trăm triệu, công với phí khảo nghiệm, bốc xếp hàng, kiểm dịch thực vật…. làm cho DN hoạt động trong lĩnh vực này gặp vô vàn khó khăn.

Ông Võ Việt Dũng – Công ty sản xuất thương mại Anh Dũng phát biểu: "Hiện nay, hầu hết các DN sản xuất TĂCN đang lao đao vì từ đầu năm đến nay lỗ 3 – 5 tỉ đồng (đối với DN nhỏ, vừa) và khoảng 10 tỉ đồng (đối với DN lớn). Các vấn đề như có cần phải thực hiện hợp chuẩn, hợp quy không? Khảo nghiệm trên vật nuôi?"

Trước bức xúc của quá nhiều DN về tình trạng thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát nêu rõ quan điểm "Thông lệ quốc tế thực hiện như thế nào, ta làm theo quy định. Với các thủ tục không cần thiết sẽ yêu cầu Cục Chăn nuôi, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản phối hợp rà soát từ 15.5 – 30.5. Đồng thời, trong năm 2015, Bộ phấn đấu giảm 50% thời gian làm thủ tục cho các DN đồng thời hỗ trợ để DN giảm chi phí."

Các vấn đề về thuế VAT đối với nguyên liệu sản xuất TĂCN, lãi suất ngân hàng, kiểm dịch thực vật… sẽ được Cục Chăn nuôi tập hợp ý kiến để Bộ trưởng phối hợp với các ngành, chỉ đạo đơn vị trong ngành tổ chức thực hiện gỡ khó cho DN.

Theo Thu Hà

PV

Lao động

Trở lên trên