MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp thua kiện hải quan

01-07-2014 - 07:25 AM | Doanh nghiệp

Chiều 30-6, Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Vận tải và Dịch vụ Nam Thăng đã thua trong vụ kiện Chi cục Kiểm tra sau thông quan (thuộc Cục Hải quan TP.HCM) do TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm.

Công ty này từng nhập khẩu hai lô hàng “vận thăng lồng” và khai báo mã số hàng hóa 8428-10-90, có thuế suất nhập khẩu 0%. Ông Trần Sang Long, Giám đốc công ty, cho rằng ông đã khai báo và được cán bộ hải quan chấp thuận cho thông quan.

Năm 2012, Chi cục Kiểm tra sau thông quan có kiểm tra và ra quyết định truy thu thuế gần nửa tỉ đồng của Công ty Nam Thăng vì cho rằng công ty khai báo không đúng mã hàng. Chi cục này viện dẫn bảng chú giải về phân loại hàng hóa và cho rằng mã hàng có thuế suất 0% phải là mặt hàng chuyên dùng trong hầm lò than và có “đáy mở tự động”. Công ty Nam Thăng nhập khẩu mặt hàng chuyên dùng trong xây dựng, gọi là thang máy nâng hạ, nên phải áp mã số 8428-10-21 có thuế suất nhập khẩu 10%.

Không đồng ý với quyết định trên, Công ty Nam Thăng kiện ra tòa, yêu cầu hủy quyết định truy thu thuế.

Tòa cho rằng theo Luật Hải quan thì doanh nghiệp tự khai báo và tự chịu trách nhiệm. Hơn nữa, tại tòa Công ty Nam Thăng đã khẳng định mặt hàng mà công ty nhập khẩu phải có sự điều khiển thì thang mới mở ra, không có “đáy mở tự động”, lại chuyên dùng trong xây dựng. Do đó, tòa bác yêu cầu của Công ty Nam Thăng.

Ông Trần Sang Long cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo.

Theo Q.NHƯ

thanhhuong

Pháp luật TP.HCM

Trở lên trên