TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng làm khó doanh nghiệp

25-05-2013 - 17:17 PM | Doanh nghiệp

Đừng làm khó doanh nghiệp

“Thành phố sẽ thành lập 7 đoàn công tác đến làm việc với các DN. Phải nói rõ là các đoàn này không phải thanh tra, kiểm tra mà là tháo gỡ khó khăn” - Chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tại Hội nghị cấp thành phố Hà Nội ngày 23/5 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn, bà Ninh Thị Ty, Chủ tịch HĐQT Công ty may Hồ Gươm đã làm cả hội trường lặng đi khi công khai chuyện doanh nghiệp của bà đã phải mua giấy phép vào phố qua “cò” với giá 3 triệu đồng/giấy.

Trong khi trên thực tế biên lai thu vào cho ngân sách chỉ là 50 ngàn đồng. Phát biểu của bà Ninh khiến người ta liên tưởng đến hai phát ngôn làm nóng dư luận gần đây. Thứ nhất, đó là phát biểu của Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực về việc “chạy” công chức 100 triệu đồng. Rồi đến tuyên bố thẳng thắn của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị về lời phàn nàn của doanh nghiệp “bôi mà vẫn không trơn”.

Nghi vấn “chạy” công chức sau đó được các cơ quan chức năng kết luận là không có, đó là dư luận(?). Lác đác đâu đó một vài công chức bị kỷ luật vì cái lỗi mơ hồ nhờ vả, thân quen.

Ở tuyên bố của người đứng đầu thành phố Hà Nội, chắc hẳn sẽ không có một đoàn kiểm tra nào để kiểm chứng. Cái sự “bôi mà không trơn”, có thể như thế lại là tốt và người ta hy vọng đó chắc cũng chỉ là...dư luận.

TS Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES), đơn vị vừa có nghiên cứu về chất lượng dịch vụ công cho rằng: “Điều này có nguy cơ dẫn đến hệ thống bị tha hóa, hay bộ máy chính quyền khô dầu”. Nhìn một khía cạnh nào đó nội hàm những phát ngôn của hai lãnh đạo thành phố Hà Nội tuy ở hai hoàn cảnh và các thời điểm khác nhau nhưng dường như quan hệ mật thiết với nhau: “chạy công chức”- “bôi trơn”.

Nay một doanh nghiệp nằm trên địa bàn đã thẳng thắn nói lên nỗi ấm ức “chạy” một giấy phép vào phố mất 3 triệu đồng. Giải thích cho việc phải “chạy cò”, bà giám đốc doanh nghiệp cho rằng mình đã gặp rất nhiều khó khăn nên đành nhờ đến “cò”. Có lẽ tìm bằng chứng cho việc “chạy cò” không phải là quá khó! Nhưng nếu có tìm ra thì xử lý ra sao lại cả là một vấn đề.

Điều an ủi đến với doanh nghiệp trong lúc khó khăn là chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu: “ Thành phố sẽ thành lập 7 đoàn công tác đến làm việc với các doanh nghiệp. Tôi phải nói rõ là các đoàn này không phải thanh tra, kiểm tra mà là tháo gỡ khó khăn”.

Theo Phùng Sưởng

thunm

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên