TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm DN Nam Định ngừng hoạt động

08-04-2014 - 10:44 AM | Doanh nghiệp

Hàng trăm DN Nam Định ngừng hoạt động

Nam Định có khoảng 200 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản trong quý I-2014.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cho biết, hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhìn chung còn khó khăn, do đó đã có khoảng 200 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản trong quý I-2014, cao hơn nhiều so với số doanh nghiệp thành lập mới.

Trong quý I-2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định đã cấp đăng ký kinh doanh cho 138 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 437 tỷ đồng, đưa tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 5.087 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 38.661 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng thời gian này, do khó khăn về đầu ra cho sản phẩm đã có 184 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản. Ngoài ra còn có 16 doanh nghiệp và chi nhánh bị thu hồi đăng ký kinh doanh.

Tình hình sản xuất đình trệ vì thị trường eo hẹp cũng khiến nhiều doanh nghiệp không còn nhu cầu về vốn vay. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nam Định, dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tính đến ngày 31-3-2014 đạt 21.900 tỷ đồng, giảm 1,1% so với đầu năm mặc dù lãi suất đã được điều chỉnh giảm theo quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Trong đó dư nợ đối với khách hàng là doanh nghiệp chỉ chiếm 39%, số còn lại là hộ gia đình và cá nhân.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định, giá trị sản xuất công nghiệp 3 tháng đầu nay đạt 8.793 tỷ đồng, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Các doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong sản xuất công nghiệp của Nam Định vẫn duy trì khá ổn định như Tổng công ty cổ phần Dệt may Nam Định, Công ty cổ phần Dệt Sơn Nam, Công ty cổ phần May Sông Hồng, Công ty cổ phần May Nam Hà, Công ty TNHH Youngone Nam Định...

Song, ngành dệt may vẫn chỉ giải quyết được vấn đề xã hội, tạo việc làm cho người lao động, còn đóng góp ngân sách không nhiều. Thu ngân sách của Nam Định trong 3 tháng đầu năm ước 725 tỷ đồng, đạt 33% dự toán năm, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2014. Nhưng số này chủ yếu là nhờ đấu giá quyền sử dụng đất và thu từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là chính, còn thù từ các doanh nội tỉnh không đáng kể.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Văn Tuấn cho biết: nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng...

Theo Nguyễn Trường

thanhhuong

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên