MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất đồng loạt hạ nhưng chưa chắc doanh nghiệp cần

18-03-2014 - 07:40 AM | Doanh nghiệp

Lãi suất đồng loạt hạ nhưng chưa chắc doanh nghiệp cần

Trong buổi họp báo vào chiều ngày 17.3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến cho biết các mức lãi suất giảm bắt đầu áp dụng từ ngày mai 18.3.

Giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay

Trong buổi họp báo vào chiều ngày 17.3, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, NHNN vừa quyết định giảm các mức lãi suất điều hành bắt đầu được áp dụng từ ngày 18.3.

Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,2%/năm xuống còn 1%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7,5%/năm xuống 6,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Lãi suất tái cấp vốn giảm từ 7%/năm xuống 6,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 8%/năm xuống 7,5%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 9%/năm xuống 8%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 10%/năm xuống 9%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức là người cư trú, tổ chức là người không cư trú là 0,25%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là người cư trú, cá nhân là người không cư trú giảm từ 1,25%/năm xuống 1%/năm.

Đặc biệt, lãi suất đối với doanh nghiệp thực hiện thu mua tạm trữ vụ Đông Xuân 2014 tối đa là 7%/năm; mức lãi suất cho vay trong chương trình thí điểm các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tối đa là 7%/năm đối với khoản vay ngắn hạn, và tối đa là 10 - 10,5%/năm đối với khoản vay trung, dài hạn.

Chưa phải là biện pháp doanh nghiệp cần

Theo ông Tiến, quy luật trong hoạt động tín dụng ngân hàng là những tháng đầu năm, tháng Tết sẽ giảm và sau đó tăng dần, đạt kết quả cao nhất vào quý 4. Giảm lãi suất là một trong những biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế tuy nhiên vẫn phải kết hợp đồng bộ nhiều chính sách khác.

"Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, giảm lãi suất trong lĩnh vực tiền tệ sẽ tạo cơ hôi, động lực cho các nhà đầu tư khác. Nhưng tôi cảnh báo các nhà đầu tư mới rằng, cần phải tham khảo thêm những nhà đầu tư khác đã từng có nhiều tang thương trước đây trước khi đầu tư vào lĩnh vực mong muốn" - Phó thống đốc nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet PostBank) lại cho rằng, vấn đề hiện nay không phải là lãi suất mà cần phải kích cầu.

"Mặc dù lãi suất hạ nhưng nếu không kích cầu thì dù có hạ nữa doanh nghiệp vẫn không thoát khỏi khó khăn được. NHNN đã làm tất cả những gì có thể làm, còn lại phải dựa vào cơ chế kích cầu để doanh nghiệp thực sự có thị trường để sản xuất hàng hóa và vay vốn. Bởi hiện nay, bản thân các doanh nghiệp không biết vay để làm gì nên dẫn đến tình trạng ngân hàng thừa vốn.

Chính sách tiền tệ chỉ là một phần trong cơ thể sống của nền kinh tế. Lãi suất cho vay hiện nay không phải là vấn đề lớn của doanh nghiệp nữa mà là cầu, kèm một số vấn đề là cần phải nới room thị trường chứng khoán để thu hút những nguồn vốn đầu tư khác, thậm chí là với lãi suất rẻ hơn.

Thêm vào đó, phải đẩy mạnh đầu tư công vì trong lúc này huy động vốn trái phiếu Chính phủ hoặc công trái dễ nhất để đầu tư công mạnh lên. Đó chính là biện pháp kích cầu bền vững nhất và tăng trưởng tín dụng mới tăng lên được. Tôi cho rằng, trong lúc này, đầu tư công là tốt nhất và tiền sẽ đẻ ra tiền trong tương lai, giúp cho doanh nghiệp, ngân hàng và xã hội" - ông Hưởng nói rõ.

Theo Duyên Duyên

thanhhuong

Một Thế Giới

Trở lên trên