MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Minh bạch thông tin: Lần tìm khoảng tối

02-04-2009 - 11:42 AM | Doanh nghiệp

Minh bạch thông tin: Lần tìm khoảng tối

Mở rộng đối tượng CBTT là một trong những kiến nghị được nhiều thành viên thị trường đề cập.

Mở rộng đối tượng và nội dung công bố thông tin (CBTT) trên cơ sở những chuẩn mực quốc tế là điều mà cả cơ quan quản lý và các thành viên TTCK mong đợi. Với việc UBCK chủ trì xây dựng Thông tư thay thế Thông tư 38/2007/TT-BTC về CBTT, rất nhiều khúc mắc trong thời gian vừa qua đã được giải đáp, hứa hẹn một bước chuyển biến tích cực trong nỗ lực minh bạch hóa thị trường.

Thêm đối tượng CBTT

Mở rộng đối tượng CBTT là một trong những kiến nghị được nhiều thành viên thị trường đề cập. Theo bà Trần Thị Anh Đào, Giám đốc Phòng quản lý và thẩm định niêm yết (HOSE), nên quy định nghĩa vụ CBTT với các trường hợp công ty con mua cổ phiếu của công ty mẹ.

Bà Đào cho biết, nhiều công ty kiểm toán lớn đã kiến nghị nên phản ánh việc công ty con mua cổ phiếu của công ty mẹ như việc mua cổ phiếu quỹ trong bản cân đối kế toán hợp nhất và đây cũng là chuẩn mực chung trên thế giới.

Do đó, nghĩa vụ CBTT khi công ty con mua cổ phiếu của công ty mẹ nên được quy định rõ ràng ngay trong dự thảo Thông tư như một phần trong mục mua cổ phiếu quỹ.

Bà Vũ Thị Kim Liên, Phó chủ tịch UBCK thừa nhận: "Đây đúng là một thiếu sót lớn trong các văn bản pháp quy hiện nay. UBCK sẽ thực hiện bổ sung nội dung này trong Thông tư". Như vậy, tình trạng công ty con mua cổ phiếu của công ty mẹ với mục đích trục lợi hoặc làm giá mà nhiều NĐT từng nhắc tới có thể sẽ được hạn chế nhờ sự minh bạch hơn trong CBTT sau khi quy chế mới được ban hành.

Một đối tượng khác cũng nên xem xét, bổ sung nghĩa vụ CBTT chính là các công ty kiểm toán. Ông Bùi Văn Mai, Tổng thư ký Hội Kiểm toán viên hành nghề (VACPA) cho rằng, nên có ý kiến của kiểm toán viên trong các báo cáo tài chính (BCTC) tóm tắt, BCTC trong báo cáo thường niên… Cũng theo ông Mai, nên có quy định về nghĩa vụ báo cáo đến UBCK của công ty kiểm toán tại dự thảo Thông tư nói trên.

Đại diện HSBC cho rằng, nên ràng buộc thêm trách nhiệm CBTT của cổ đông lớn như cổ đông nội bộ vì thông thường, cổ đông lớn cũng được tiếp cận các nguồn thông tin nội bộ.

Nếu quy định này được thực thi thì những e ngại về việc mất bình đẳng trong sử dụng thông tin cũng như khả năng cổ đông lớn sử dụng thông tin nội gián để giao dịch trục lợi có thể sẽ được hạn chế trên TTCK.

CBTT hướng theo chuẩn mực quốc tế

Nội dung CBTT là một vấn đề được nhiều NĐT chú ý, đặc biệt là vấn đề chất lượng BCTC. Hầu hết thành viên thị trường đều đồng tình với việc dự thảo yêu cầu DN phải thực hiện công bố BCTC giữa niên độ có soát xét của công ty kiểm toán và việc cho phép DN được tự do lựa chọn kỳ kế toán.

Đại diện Công ty Quản lý quỹ Prudential cho rằng, nên có sự thay đổi các chuẩn mực kế toán cho phù hợp với thông lệ quốc tế, nhất là chuẩn mực về ghi nhận chi phí, không nên giữ kiểu ghi nhận chi phí theo giá gốc như hiện nay.

Đại diện nhiều CTCK thì nêu ý kiến nên yêu cầu DN công khai các khoản đầu tư tài chính cả về khối lượng, giá mua và giá thị trường. Điều này sẽ giúp NĐT đánh giá chính xác giá trị của DN, nhất là khi cách tính toán khoản trích lập dự phòng còn nhiều khác biệt giữa các phương pháp khác nhau.

Cũng hướng theo chuẩn mực CBTT quốc tế, bà Đào cho rằng, dự thảo Thông tư cần đưa thêm quy định về việc DN phải công bố thông tin liên quan đến các khoản đầu tư cổ phiếu đã được repo trong kỳ kế toán.

Theo quy định hiện hành, các cổ phiếu repo không được thể hiện trong báo cáo tài chính của DN, nên có nhiều trường hợp hợp đồng repo tất toán mang lại khoản lỗ lớn cho DN (như trường hợp TRI thực hiện repo cổ phiếu Kinh Đô), nhưng không hiển thị trên BCTC.

Còn nhiều thắc mắc

Thắc mắc lớn nhất mà đa số thành viên tham gia thị trường cần cơ quan soạn thảo Thông tư giải thích là khái niệm về thông tin bất thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá chứng khoán.

Theo đó, nhiều CTCK và cả ngân hàng cho rằng, nên có liệt kê cụ thể đâu là thông tin nghiêm trọng ảnh hưởng đến giá để thuận tiện cho việc tuân thủ quy định pháp luật. Đại diện Citibank cho biết, có những thông tin NĐT cho là quan trọng thì DN lại thấy không có gì quan trọng, hoặc ngược lại, thì làm sao có thể bắt họ tuân thủ?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường, UBCK cho biết: "Việc liệt kê những thông tin nào là thông tin ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu là điều không dễ, cho nên, sẽ còn có các văn bản dưới Thông tư để hướng dẫn thêm cũng như sự phối hợp của cả UBCK, các Sở trong quá trình thực hiện".

Vướng mắc được các quỹ, ngân hàng quan tâm chính là quy định về báo cáo sở hữu cổ đông lớn, nhóm người có liên quan. Khi đó, nếu một công ty quản lý quỹ có hai tài khoản, mà tổng 2 tài khoản (đầu tư trực tiếp và uỷ thác) sở hữu 1 cổ phiếu niêm yết trên 5% thì phải thông báo hay phải từng tài khoản của NĐT uỷ thác trên 5% mới phải thông báo?

Sẽ còn nhiều thứ phải bổ sung để quy định về CBTT chuẩn mực hơn. Dù vậy, với sự cầu thị của cơ quan quản lý, dự thảo Thông tư 38 lần này và bản thông tư hoàn chỉnh về CBTT sẽ được ban hành tới đây, được kỳ vọng sẽ là bước tiến lớn trong quá trình đưa TTCK Việt Nam hướng đến một nấc cao hơn về tính minh bạch.

Theo Bùi Sưởng
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên