TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2015, giá xăng dầu giảm là động lực cho các doanh nghiệp

30-12-2014 - 23:02 PM | Doanh nghiệp

Năm 2015, giá xăng dầu giảm là động lực cho các doanh nghiệp

Năm 2015, giá xăng dầu giảm là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí đầu vào, thúc đẩy sản xuất.

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa trình Báo cáo về tình hình kinh tế năm 2014 và triển vọng 2015 - tài liệu phục vụ phiên họp Chính phủ tháng 12/2014.

"Từ khóa" được nhắc đến nhiều nhất trong báo cáo là "phục hồi" - với bức tranh khả quan về kinh tế vĩ mô cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp.

Trong tình hình số doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động vẫn tăng so với năm 2013, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng điểm sáng là quy mô vốn của doanh nghiệp mới thành lập lớn hơn. Mặc dù số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm 2,7% nhưng số vốn đăng ký bình quân lại tăng 11,5% so với năm 2013.

Đáng lưu ý, trong các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động, tỷ suất sinh lời bắt đầu được cải thiện sau thời gian dài suy giảm.Các ngành có ROE, ROA cải thiện tốt bao gồm: Xây dựng, vận tải kho bãi, bán buôn bán lẻ, nông lâm thủy sản.

9 tháng đầu năm 2014, khả năng thanh toán và trả lãi của các doanh nghiệp cũng được cải thiện đáng kể so với năm 2013. Đối với các doanh nghiệp phi tài chính, khả năng thanh toán lãi vay đạt 5,4 lần trong 9 tháng đầu năm, tăng 1,1 lần so với cùng kỳ 2013. Khả năng thanh toán lãi vay được ghi nhận tăng ở hầu hết các ngành kinh tế ngoại trừ khu vực SMEs. Trong 9 tháng 2014, khả năng thanh toán lãi vay khu vực SMEs giảm 1,4 lần ở mức khá thấp là 0,6 lần.

Năm 2015, giá xăng dầu giảm là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí đầu vào, thúc đẩy sản xuất.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn không ít khó khăn và cần được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Đan Nguyên

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên