TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Sapharco chuẩn bị hầu tòa

12-10-2014 - 15:37 PM | Doanh nghiệp

Ông Lê Minh Trí, 53 tuổi, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ) bị xét xử về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

VKSND TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp chuẩn bị đưa ra xét xử vụ “cố ý làm trái…” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (gọi tắt là Sapharco) đối với Lê Minh Trí, 53 tuổi, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ) về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Liên quan đến vụ án, hai bị can Nguyễn Hồng Thu (48 tuổi, ngụ quận 8) và Vũ Duy Quyền (49 tuổi, ngụ quận 8) cũng bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty Sapharco là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do UBND TP Hồ Chí Minh làm chủ sở hữu. Ngày 28/7/2010, Lê Minh Trí được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sapharco. Quá trình điều hành hoạt động của công ty, với tư cách là Tổng giám đốc, Lê Minh Trí đã đồng ý cho hai Công ty TNHH TMDP Tiến Phúc và Công ty TNHH Khang Phúc do Nguyễn Hồng Thu thành lập và trực tiếp điều hành (thuê Vũ Duy Quyền làm Giám đốc Công ty Tiến Phúc) nhập ủy thác các loại thuốc qua Công ty Sapharco. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Trí đã thống nhất với Thu là không ký hợp đồng ủy thác mà ký hợp đồng mua bán.

Theo đó, Công ty Sapharco thay Công ty Tiến Phúc, Công ty Khang Phúc ký hợp đồng mua bán trực tiếp và chịu trách nhiệm thanh toán cho nhà cung cấp nước ngoài theo những điều khoản mà Thu và Quyền đã thỏa thuận với nhà cung cấp. Khi hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, Công ty Sapharco nhận, ký hợp đồng bán lại cho công Tiến Phúc, Khang Phúc và cho trả chậm. Tuy nhiên, khi giao hàng hóa bán trả chậm cho hai công ty này, Trí không yêu cầu có tài sản thế chấp hoặc biện pháp gì đảm bảo cho số hàng đã giao không bị mất. Đồng thời, khi đến hạn thanh toán cho nhà cung cấp nước ngoài tại các hợp đồng ngoại thương, Trí còn cho Thu, Quyền, Công ty Khang Phúc, Tiến Phúc vay tiền lấy lãi dưới hình thức hỗ trợ vốn nhưng cũng không có tài sản thế chấp hoặc biện pháp đảm bảo. Việc giao hàng hóa, cho vay tiền của Trí vượt quá quyền hạn của TGĐ quy định trong điều lệ của công ty.

Để lừa đảo chiếm đoạt tiền của Sapharco, lợi dụng được đối tác là Công ty Unique (Ấn Độ) giao giữ con dấu và ủy quyền quan hệ với các đối tác Việt Nam, theo yêu cầu của Thu, Quyền đã ký giả chữ ký của người đại diện Công ty Unique vào các hợp đồng ngoại thương, tạo ra bốn văn bản xác nhận điều kiện thanh toán giả.

Sau khi nhận các văn bản trên, với trách nhiệm là TGĐ, Lê Minh Trí đã không cho kiểm tra tính chính xác của nội dung 4 văn bản nói trên mà vẫn đồng đồng ý giao hàng hóa, cho vay tiền, tạo điều kiện cho Nguyễn Hồng Thu với sự giúp sức của Vũ Duy Quyền lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Sapharco 1,471 triệu USD (tương đương 31,6 tỷ đồng) qua 41 hợp đồng kinh tế đã ký kết. Thông qua việc ký 22 phụ lục hợp đồng vay tiền với danh nghĩa hỗ trợ vốn, Nguyễn Hồng Thu còn lừa đảo chiếm đoạt của Sapharco 19,83 tỷ đồng. Ngoài ra, Thu còn nợ của Sapharco hơn 11,79 tỷ đồng tiền thuế, phí, lãi suất không còn khả năng thanh toán. Tổng cộng, trong vụ án này, Công ty Sapharco đã thiệt hại số tiền lên tới 63,2 tỷ đồng.

Theo A.Huy- T.Hà

thanhhuong

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên