TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Noibai Cargo tăng 65% trong tuần đầu niêm yết, VFR vui?

15-01-2015 - 11:23 AM | Doanh nghiệp

Noibai Cargo tăng 65% trong tuần đầu niêm yết, VFR vui?

NCT lên sàn niêm yết. Giá cổ phiếu trọn 1 tuần tăng điểm và tính đến sáng nay (15/1/2015) đạt 124.000 đồng. Điều này có nghĩa là giá trị khoản đầu tư của VFR đã tăng vọt từ 4 tỷ đồng lên đến gần 130 tỷ đồng!

“Ông vua cổ tức” Noibai Cargo niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới 2015 đã mang lại niềm vui cho nhiều nhà đầu tư. Với các chỉ số kinh doanh cơ bản khá tốt như EPS trên dưới 10.000 đồng; luôn giữ vị trí “ông vua cổ tức” nhiều năm qua…, thị trường chứng khoán mừng vui khi có thêm hàng hóa chất lượng.

Công bằng mà nói, dù đã tăng trần trọn 1 tuần đầu niêm yết tương đương mức tăng 65% tính đến thời điểm phiên giao dịch sáng nay (15/1/2015) nhưng với thanh khoản cô đặc hiện tại thì việc tăng giá của NCT chỉ mang tính chất tâm lý, chưa ảnh hưởng nhiều đến túi tiền của số đông nhà đầu tư.

Đáng chú ý hơn đối với sự tăng giá của NCT là giá trị khoản đầu tư của các cổ đông sáng lập-những cổ đông đi cùng Noibai Cargo từ những ngày đầu-đã tăng vọt. Theo bản Minh cáo bạch của NCT, công ty có 4 cổ đông sáng lập nắm giữ khoảng 67% vốn điều lệ gồm:

Picture 1

Và, trong số các cổ đông “may mắn” này có 1 doanh nghiệp hiện đang niêm yết trên HNX là Công ty cổ phần vận tải và thuê tàu (mã CK: VFR).

Từ 400.000 cổ phiếu nắm giữ ban đầu với giá vốn ghi sổ là 4 tỷ đồng, sau đợt phát hành cổ phiếu trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn lên mức hiện tại là gần 250 tỷ đồng thì số lượng cổ phiếu NCT mà VFR nắm giữ đã lên đến 1.040.000 cổ phiếu. Và, tất nhiên, giá vốn mà VFR bỏ ra vẫn giữ nguyên là con số 4 tỷ đồng.

NCT lên sàn niêm yết. Giá cổ phiếu trọn 1 tuần tăng điểm và tính đến sáng nay (15/1/2015) đạt 124.000 đồng. Điều này có nghĩa là giá trị khoản đầu tư của VFR đã tăng vọt từ 4 tỷ đồng lên đến gần 130 tỷ đồng! Đó là chỉ mới tính chênh lệch giá mua vào và thị giá cổ phiếu. Ngoài khoản “bút toán” này, nếu VFR không hiện thực hóa lợi nhuận ngay thì còn được nhận cổ tức tỷ lệ 40% trong tháng 2 tới đây tức thu về hơn 4 tỷ đồng-bằng giá vốn đầu tư ban đầu!

Hiện, NCT đã đạt được mức tăng đáng kể sau khi niêm yết. Liệu, VFR có hiện thực hóa lợi nhuận bằng cách bán cổ phiếu hay không và nếu có thì có thực hiện được hay không còn tùy quyết sách của công ty. Chỉ có điều dễ thấy, mỗi phiên NCT tăng trần là cổ đông VFR có cớ để vui: vui vì sau bao năm phải “sống nhờ” bán tàu thì nay đã có cơ hội “sống nhờ” NCT!

Minh Anh

Thanh Hương

Theo Tài chính Plus

Trở lên trên