MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phải nêu rõ trách nhiệm của Ban giám đốc nếu KQKD không đạt kế hoạch

14-01-2013 - 11:27 AM | Doanh nghiệp

Phải nêu rõ trách nhiệm của Ban giám đốc nếu KQKD không đạt kế hoạch

Đây là nội dung Báo cáo thường niên mà Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành theo Thông tư 52.

Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM đã có công văn lưu ý các doanh nghiệp niêm yết về nội dung báo cáo thường niên theo thông tư 52.

Trước tình hình các doanh nghiệp niêm yết không hoàn thành kế hoạch kinh doanh ngày càng nhiều, HSX yêu cầu nội dung Báo cáo thường niên phải nêu rõ trách nhiệm của Ban giám đốc đối với việc không hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh (đối với trường hợp kết quả SXKD không đạt kế hoạch).

Bên cạnh đó, việc phân tích đánh giá nợ phải thu xấu, phải trả xấu, tài sản xấu, ảnh hưởng của chênh lệch tỷ giá hối đoái, ảnh hưởng chênh lệch lãi vay đến kết quả kinh doanh của công ty.

Ý kiến kiểm toán báo cáo kiểm toán nếu không phải là ý kiến chấp thuận toàn phần cũng được HSX yêu cầu Ban giám đốc các công ty niêm yết giải trình cụ thể.

Về việc quản trị công ty, HSX yêu cầu các công ty niêm yết nêu rõ lương thưởng, thù lao và các khoản lợi ích của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc (tổng giám đốc) và cán bộ quản lý. Cụ thể là Báo cáo thường niên phải nêu rõ giá trị các khoản thù lao, lợi ích và chi phí được công bố chi tiết cho từng người, ghi rõ số tiền cụ thể. Các khoản lợi ích phi vật chất hoặc các khoản lợi ích chưa thể/không thể lượng hóa bằng tiền cũng cần được liệt kê và giải trình đầy đủ.

Như vậy, cùng các nội dung khác, báo cáo thường niên giai đoạn sắp tới sẽ chi tiết hơn so với trước, trong đó cổ đông, cán bộ công nhân viên của mỗi doanh nghiệp niêm yết có thể thấy rõ những đóng góp cũng như những lợi ích mà quản lý doanh nghiệp có được.

Nếu thực hiện nghiêm túc những quy định này, báo cáo thường niên bên cạnh chức năng giới thiệu, PR các doanh nghiệp, cũng sẽ góp phần làm minh bạch hóa các thông tin của doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp niêm yết nói riêng.


Minh Thư

thunm

HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên