TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ninh "nhượng bộ", đền bù đợt 1 cho CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) 110 tỷ đồng

01-07-2015 - 08:46 AM | Doanh nghiệp

Quảng Ninh "nhượng bộ", đền bù đợt 1 cho CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) 110 tỷ đồng

Tại ĐHCĐ 2015, lãnh đạo công ty cũng cho biết tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý để RIC lập quy hoạch ở khu đồi phía Tây Nam Khách sạn Hoàng Gia.

Tại ĐHCĐ năm 2015, vấn đề nóng nhất với CTCP Quốc tế Hoàng Gia (Mã CK: RIC) không phải là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mà đến từ vấn đề “phương án bồi thường, hỗ trợ cho CTCP quốc tế Hoàng Gia tại phường Bãi Cháy thuộc diện GPMB dự án Công viên đại dương Hạ Long”.

Cụ thể, trong năm 2014, RIC đã bàn giao khu đất công viên thuộc sở hữu của doanh nghiệp cho UBND Thành phố Hạ Long để thực hiện dự án “Công viên đại dương Hạ Long” và UBND Thành phố Hạ Long đã lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, bố trí địa điểm kinh doanh mới cho Hoàng Gia theo quy định của pháp luật.

Theo công văn số 955QĐ-UBND ngày 8/5/2015 của UBND Thành phố Hạ Long đưa ra thì phương án bồi thường, hỗ trợ cho RIC chỉ ở mức 108,58 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND cũng đã phê duyệt chi tổ chức thực hiện GPMB 2% với số tiền là 2,17 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền mà RIC được bồi thường tương ứng 110,75 tỷ đồng (khoảng 5 triệu USD).

Theo tính toán của công ty thẩm định, tổng giá trị bồi thường phải ở mức 9 triệu USD (khoảng 190 tỷ đồng) thì RIC sẽ không lỗ.

Như vậy nếu chỉ bồi thường ở mức 110 tỷ đồng (5 triệu USD) như phương án mà UBND Hạ Long đưa ra thì RIC sẽ chịu khoản thiệt hại không nhỏ.

Hướng giải quyết mới

Ngay sau công văn 955/QĐ-UBND được ban hành ngày 8/5/2015 thì chỉ 4 ngày sau đó, UBND Hạ Long đã đưa công văn số 976/QĐ-UBND ngày 12/5/2015, đính chính lại một số nội dung được đăng tải trước đó.

Theo đó, UBND Hạ Long đã đính chính lại kết quả bồi thường, hỗ trợ kinh phí đợt 1 cho đơn vị là 108,58 tỷ đồng.

Có thể thấy sự thay đổi khi UBND Hạ Long đã phê duyệt phương án hỗ trợ đợt 1 cho RIC với số tiền là 108,58 tỷ đồng (khoảng 5 triệu USD). Như vậy nhiều khả năng sẽ còn tiếp các đợt hỗ trợ 2;3…cho RIC sau đó nữa.

Và theo thông tin mới được công bố từ CTCP Quốc tế Hoàng Gia thì công ty đã nhận đủ số tiền trên nói trên từ UBND Hạ Long.

Bên cạnh đó, tại ĐHCĐ 2015, lãnh đạo công ty cũng cho biết tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý để RIC lập quy hoạch ở khu đồi phía Tây Nam Khách sạn Hoàng Gia.

Được biết, khách sạn Hoàng Gia của RIC là khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao duy nhất tại Hạ Long. Với phương án hỗ trợ được UBND Quảng Ninh đưa ra, có lẽ cổ đông RIC cũng sẽ cảm thấy không quá thiệt thòi.

 

Công viên Đại dương Hạ Long do tập đoàn Sun Group đầu tư sẽ được thiết kế theo mô hình công viên Disneyland, quy mô khoảng 221ha tại phường Bãi Cháy và phường Hồng Gai. Với dự án này, lần đầu tiên Quảng Ninh có hệ thống cáp treo xuyên Vịnh để phục vụ khách tham quan.

Theo kế hoạch, đến hết quý 3/2015, Sun Group sẽ hoàn tất công tác xây dựng và đưa vào khai thác vận hành hệ thống cáp treo Nữ hoàng, vòng xoay khổng lồ Mặt trời Hạ Long và một số công trình vui chơi giải trí đặc trưng cho dự án. Giai đoạn 2, từ quý 4/2015 đến quý 4//2019 đầu tư xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào khai thác vận hành toàn bộ dự án.

Chi tiết thông báo nhận tiền bồi thường

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên