MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rừng Toàn Cầu giăng bẫy khắp nơi

26-02-2014 - 08:30 AM | Doanh nghiệp

Thêm nhiều tổ chức, cá nhân lên tiếng tố cáo về hành vi lừa đảo của các doanh nghiệp trực thuộc Công ty CP Tập đoàn Rừng Toàn Cầu.

Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh này cung cấp thông tin về các dấu hiệu phạm tội của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hiển Vinh (viết tắt là Công ty Hiển Vinh), Công ty CP Phát triển bền vững Bình Minh - cùng trực thuộc Công ty CP Tập đoàn Rừng Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu), kiến nghị rút giấy phép kinh doanh đồng thời đề nghị các phòng công chứng không công chứng các vấn đề liên quan đến những công ty này.

Có dấu hiệu lừa đảo

Vào giữa năm 2010, dưới sự chỉ đạo của bà Lê Thị Cẩn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chế biến - Trồng trọt - Chăn nuôi Thịnh An Khương (Công ty Thịnh An Khương), một số đối tượng đã đứng ra thành lập tổ chức gọi là “Khối liên doanh các công ty” (viết tắt là KLD) để thực hiện chương trình: “Trồng rừng, phát triển rừng bền vững giai đoạn 2010-2020 và dự án từ thiện”…

KLD hiện có 8 công ty chính, gồm:  Công ty Hiển Vinh do ông Cao Văn Xứng (chồng bà Cẩn) làm chủ tịch HĐQT, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại và Xuất nhập khẩu Phúc Thịnh (Công ty Phúc Thịnh), Công ty CP Đầu tư Phát triển kinh tế rừng bền vững Toàn Cầu (Công ty Rừng bền vững Toàn Cầu)...

Ngày 25-2, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đang thụ lý đơn của 22 cá nhân tố cáo Công ty Hiển Vinh, Công ty Phúc Thịnh, Công ty Rừng bền vững Toàn Cầu đã liên kết đưa ra dự án trồng rừng lừa đảo huy động vốn từ hàng ngàn cổ đông.

Cụ thể, Công ty Hiển Vinh bán 196 cổ phần theo suất với giá trị 65 triệu đồng/suất cho các cá nhân, tổ chức. Sau đó, bà Lê Thị Cẩn rao bán cổ phần Công ty Rừng bền vững Toàn Cầu trị giá 30 triệu đồng/suất; rao bán cổ phiếu Công ty Hiển Vinh trị giá 7,75 triệu đồng/suất. Kết thúc các năm 2010, 2011, 2012, các công ty này không hề tổ chức đại hội cổ đông… Các nạn nhân mua một suất cổ phiếu cho biết họ được hứa sẽ trả gấp 20 lần sau khi Công ty Toàn Cầu giải ngân.

Bên cạnh đó, từ năm 2009, bà Lê Thị Cẩn đã thu giữ sổ đỏ để làm dự án trồng rừng nhưng sau nhiều năm triển khai lại không giải ngân. Nhiều người đi đòi lại sổ đỏ đều không được.

Đại tá Trần Phi Hùng, Trưởng PC46, nhận định có dấu hiệu cho thấy Công ty Toàn Cầu đã lừa đảo người dân. Tuy nhiên, do số tiền không lớn, người dân phát hiện bị lừa nhưng ngại báo lên cơ quan chức năng hoặc do vẫn còn tin tưởng nên hiện chưa có nhiều người đứng ra tố cáo. Do đó, lực lượng chức năng đang kêu gọi sự hợp tác của người dân liên quan.

Suýt vào vòng lao lý

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào năm 2000, ông Xứng và bà Cẩn thành lập Công ty TNHH Hưng Phát, xin UBND tỉnh Khánh Hòa hơn 7.300 m2 đất ở đường 2/4, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang để làm xưởng sản xuất thủ công mỹ nghệ. Sau khi được giao đất, 2 người này đã dùng miếng đất nêu trên vay tín chấp 144.000 USD và bảo lãnh cho Xí nghiệp May xuất khẩu Minh Thắng vay 220.087 USD tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank) bằng nguồn vốn do Chính phủ Thụy Điển viện trợ không hoàn lại.

Đến năm 2001, Công ty Hưng Phát chưa trả số nợ gốc lãi là 567.000 USD cho ngân hàng nhưng ông Xứng vẫn bán miếng đất trên cho Công ty TNHH Việt Long (trụ sở tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) với giá trị hợp đồng 6,5 tỉ đồng. Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, hành vi sai phạm của ông Xứng và bà Cẩn đã có yếu tố của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do cả VietcomBank và Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương), 2 cơ quan được Chính phủ giao quản lý nguồn vốn, từ chối tư cách pháp nhân là người bị hại nên Công an tỉnh Khánh Hòa chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi thoát án, ông Xứng thành lập Công ty Hiển Vinh. Điều kỳ lạ là trên giấy tờ, ông Xứng thể hiện việc góp vốn cổ phần bằng chính tài sản cố định là lô đất có diện tích hơn 7.300 m2 tại đường 2/4.

Quảng Ngãi: Xin 1, cho 10

Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Ngãi, kể: Năm 2013, hội làm đơn gửi Công ty Toàn Cầu xin tài trợ 953 triệu đồng để mua sắm thiết bị, nuôi dưỡng các nạn nhân chất độc da cam tại Trung tâm Chất độc da cam Nghĩa Thắng. Đến ngày 14-10-2013, phía Công ty Toàn Cầu đã đồng ý cho Trung tâm Nghĩa Thắng 5 tỉ đồng và cho Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Ngãi 10,5 tỉ đồng. Số tiền trên được quy thành giấy chứng nhận cổ phần của Công ty Hiển Vinh.

Ngoài Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Ngãi, tại tỉnh này còn có 10 tổ chức, đơn vị cũng nhận được lời hứa ảo của Công ty Toàn Cầu, như: chùa Tú Sơn (10 tỉ đồng), chùm di tích Trường Bà (29 tỉ đồng), Trường Mầm non Tịnh An (5 tỉ đồng), Trạm Y tế Long Hiệp (3 tỉ đồng), tịnh xá Ngọc Nghĩa (9 tỉ đồng)… T.Trực

Theo KỲ NAM

thanhhuong

Người Lao động

Trở lên trên